4 biến tấu đầy mê hoặc của mề gà

Thảo luận trong 'Ẩm thực bốn phương' bắt đầu bởi bboy_nonoyes, 27 Tháng 11 2012.

  1. (Lượt xem: 1,165)

    Thời tiết đã bắt đầu bước vào đông thực sự với những cái lạnh tái tê người. Nghĩ ra món ăn phù hợp với thời tiết này thật chẳng đơn giản chút nào.
    Ăn nhiều cá, thịt mãi cũng khiến mọi thành viên trong gia đình có cảm giác ngán, mặc dù đó là những thành phần không thể thiếu trong mỗi bữa ăn.
    Hãy thử làm các món về mề gà xem sao nhé. Mề gà vẫn là thịt, hơn nữa cảm giác giòn, dai của mỗi miếng mề gà đem lại thậy ngon và thích thú.
    Bạn có thể chế biến món mề gà theo nhiều cách khác nhau mà vẫn đem lại sự hấp dẫn trong từng món. Chẳng hạn như mề gà trộn xì dầu, mề gà xào húng quế, mề gà nướng, mề gà xào sả ớt…
    Vừa được thưởng thức món ăn lại vừa có thứ lai rai trong tiết đông se lạnh này thật là tuyệt.
    Lưu ý, khi mua mề bạn cần chọn những miếng mề còn tươi, trông không nhợt nhạt, chảy nhớt. Sau đó mang về làm thật sạch. Bóc lớp bên trong mề sau đó bóp với muối và rửa lại với nước cho sạch hẳn. Bạn có thể cho 1 ít giấm ăn xoa đều bóp trong vòng 2 phút giúp mề gà sạch và hết mùi hôi hơn.
    Giờ bạn chỉ việc lựa chọn cách chế biến mề sao cho phù hợp với khẩu vị và sở thích của gia đình nhé.
    Mề gà trộn xì dầu
    Món mề gà trộn xì dầu này thực sự hợp để cho ông xã bạn nhâm nhi. Mùi thơm của hoa hồi, vị cay cay của quế,… độ giòn của mề thật biết cách lôi cuốn người thưởng thức.
    Nguyên liệu
    - 500 gr mề gà
    - Hai hoa hồi
    - Một miếng quế nhỏ
    - Gừng, hạt tiêu, xì dầu
    - Vừng, tỏi, ớt, dầu mè…
    [IMG]
    Mề gà trộn xì dầu siêu ngon (Ảnh từ Internet)
    Cách làm:
    - Mề gà làm sạch.
    - Cho ít nước vào nồi, thêm hai muỗng xì dầu, hoa hồi, quế, vài lát gừng, cho mề gà vào và bắc lên bếp luộc kỹ. Nên luộc mề gà với lửa nhỏ, liu riu chừng 35 phút, sau đó tắt bếp đợi thêm 20 phút nữa hãy gắp mề gà ra, đợi nguội rồi cắt lát.
    - Rót xì dầu vào bát, pha thêm ít giấm, nước dùng, ớt băm nhỏ, tỏi phi vàng, một muỗng dầu mè, vừng trắng rang chín…, nêm nếm sao cho vừa miệng, có độ chua nhẹ.
    - Xếp mề gà lên đĩa sâu lòng, rưới từ từ nước sốt đã pha lên trên, khi ăn trộn đều.
    Mề gà xào húng quế
    Mùi thơm của húng quế lẫn vị giòn ngon của mề gà khiến bữa cơm thêm hấp dẫn.
    Nguyên liệu:
    - Lòng gà: 400gr
    - Húng quế: 1 mớ to
    - Tỏi: 1 củ nhỏ
    - Hành: 1 củ
    - Gừng: 1 mẩu nhỏ
    - Dầu hào, hạt tiêu, hạt nêm, bột canh
    [IMG]
    Mề gà xào húng quế thơm nức (Ảnh minh họa)
    Cách làm:
    - Mề gà mua về đem rửa sạch, thái thành những miếng nhỏ. Ướp mề cùng một thìa ăn cơm đầy dầu hào và nửa thìa sữa chua bột canh.
    - Hành và tỏi lột bỏ vỏ, băm nhỏ. Gừng cạo bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
    - Làm nóng dầu ăn trong chảo rồi cho hành, gừng, tỏi băm nhỏ vào phi thơm.
    - Đổ bát mề gà đã được ướp sẵn gia vị vào xào ở mức lửa lớn để mề đỡ ra nước, tránh bị khô. Có thể cho thêm ít nước để khỏi bị bén chảo.
    - Khi mề đã chín thì cho rau húng quế vào đảo đều cho đến khi rau tái đi là được (không cần đun lâu sẽ làm rau bị nát và chuyển màu úa không đẹp). Có thể nêm thêm hạt nêm theo khẩu vị.
    - Xúc mề gà xào húng quế ra đĩa, rắc hạt tiêu lên trên và ăn cùng cơm nóng.
    Mề gà nướng
    Món mề gà nướng thường được bày bán rất nhiều ngoài các quán nhậu, quán ăn đêm, nhất là thời tiết lạnh như thế này. Vì được tẩm ướp nhiều loại gia vị mà món ăn này rất hút khách.
    Vì vậy, tại sao bạn không làm món ăn này tại nhà nhỉ. Hương thơm của mề gà nướng chắc chắn sẽ khiến chẳng thành viên nào trong gia đình bạn có thể chối từ được. Hãy thử làm luôn nhé!
    Nguyên liệu:
    - 400g mề gà
    - 100g tỏi tây
    - 1 thìa bột năng
    - 3 thìa rượu trắng
    - 1 thìa dầu mè
    - 5 thìa nước tương
    - 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa đường
    - Hành tím bằm, tỏi bằm, đồ chua, dưa leo ăn kèm
    [IMG]
    Mề gà nướng xiên khó chối từ (Ảnh minh họa)
    Cách làm:
    - Tỏi tây lột sạch, cắt khúc vừa ăn.
    - Mề gà rửa sạch, cắt làm đôi. Ướp mề gà với tỏi tây, hành, tỏi băm, hạt nêm, dầu mè, bột năng, 2 thìa nước tương và 1 thìa rượu trắng, để thấm 10 phút.
    - Dùng xiên tre xiên mề gà xen kẽ với tỏi tây, nướng trên than hoa cho đến khi vàng giòn.
    Nước chấm: Khuấy đều 3 thìa nước tương với đường, tiêu xay và 1 thìa súp rượu trắng, bắc lên bếp đun sôi cho tan đường.
    - Mề gà chín lấy ra đĩa, dọn ăn kèm đồ chua, dưa leo, chấm với hỗn hợp nước tương đã nấu.
    Mề gà xào sả ớt
    Chẳng cứ gì thịt bò, thịt vịt, thịt lợn… xào chung với sả ớt mới ngon mà mề gà cũng thế. Vẫn sự dai giòn ấy, nhưng được hòa quyện vào trong hương thơm của sả, vị cay của ớt khiến lúc thưởng thức mà thấy cứ tê tê nơi đầu lưỡi, thật thú vị.
    [IMG]
    Mề gà xào sả ớt đem lại cảm giác thật hấp dẫn (Ảnh minh họa)
    Cách làm mề gà xào sả ớt cực đơn giản, gọn nhẹ và cũng không mất thời gian để mua và tìm kiếm nguyên liệu.
    Nguyên liệu:
    - Mề gà
    - Sả
    - Ớt
    - Rau mùi
    Cách làm:
    - Mề gà rửa sạch, bóc bỏ hết lớp màng bên ngoài, bóc chút muối và giấm cho bớt mùi. Rửa sạch. Thái mề thành 1 đến 2 miếng (để dọc miếng mề rồi thái).
    - Đun sôi một ít nước, nước sôi, thả mề gà vào chần sơ qua rồi đổ ra rá xả nước lạnh để mề gà giòn.
    - Băm nhỏ hành khô, sả, ớt (ớt cho số lượng tùy theo ăn cay nhiều hay ít).
    - Bắc chảo, cho một chút dầu vào và phi thơm hành khô.
    - Để lửa to, bỏ mề gà vào xào săn, thêm nước mắm, tiêu, đường cho mặn ngọt vừa đủ.
    - Bỏ sả và ớt vào xào cùng trong khoảng 3-5 phút.
    (Tổng hợp)
    Theo EVA.VN
  2. Facebook comment - 4 biến tấu đầy mê hoặc của mề gà

Chia sẻ trang này