Ăn sáng với bánh mì vừng

Thảo luận trong 'Ẩm thực bốn phương' bắt đầu bởi bboy_nonoyes, 7 Tháng 11 2012.

  1. (Lượt xem: 1,314)

    Nguyên liệu:
    - Bột mì: 260 gr
    - Sữa tươi: 150 ml
    - Trứng gà: 1 quả
    - Đường: 30 gr
    - Muối: 3 gr
    - Bơ nhạt: 35 gr
    - Men (instant dry yeast): 4 - 5 gr
    - Dầu ăn
    - Vừng trắng: 5 -10 gr
    [IMG]
    Cách làm:
    Bước 1: Dùng chế độ nhào trộn (dough) của máy thì cho nguyên liệu vào máy theo thứ tự sau:
    [IMG]
    Sữa, trứng (1/2 quả cả lòng trắng lòng đỏ), đường, bơ, bột mỳ, men. Ấn nút khởi động, sau 8 đến 10 phút cho muối vào. Đậy nắp, bật máy tiếp tục cho đến khi máy tự tắt là hoàn thiện công đoạn nhào và ủ bột lần 1.
    Nếu ko có máy các bạn làm như sau: đun sữa hơi ấm (không nóng quá) hòa men cho tan hết, tiếp đến lần lượt cho đường, trứng, bơ, bột mì, muối vào, dùng que trộn bột của máy đánh trứng nhồi kĩ trong khoảng 10 phút hoặc đến khi bột bóng, mịn, dai và khó kéo đứt là đạt yêu cầu. Đặt khối bột vào một cái bát, đậy khăn ẩm ủ trong vòng 1 giờ.

    Bước 2: Từ công đoạn này trở đi thao tác thực hiện giống nhau: lấy bột ra khỏi bát/máy, vừa nhồi, vừa đấm bột cho xẹp hết bọt khí, chia bột thành những viên nhỏ tùy ý và phù hợp với kích cỡ của khuôn. Trước khi xếp bột vào khuôn các bạn nhớ phết qua 1 lớp dầu ăn hoặc lót 1 tờ giấy nến dưới đáy khuôn nhé.
    [IMG]
    Bước 3: Tiến hành ủ lần 2 bằng cách đặt khuôn đựng bột vào lò cùng với một cốc nước nóng, xịt nước vào lò, đóng cửa lò lại và ủ tiếp, tùy vào nhiệt độ ngoài trời mà thời gian ủ dao động trong khoảng 40 phút (thời tiết nóng) - 60 phút (thời tiết lạnh).
    [IMG]
    Bột sau khi nở sẽ chạm khít vào nhau, tách lấy lòng đỏ của 1/2 quả trứng ban nãy hòa cùng với chút dầu ăn và nước rồi dùng chổi phết đều lên mặt bánh. Sau đó rắc vừng trắng lên trên.
    [IMG]
    Bước 4: Làm nóng lò ở 180 độ, xịt nhẹ nước vào bánh rồi cho bánh vào lò nướng 2 lửa ở 160 độ (tùy từng lò) trong khoảng 20 phút hoặc đến khi bánh nở phồng, mặt bánh chuyển sang màu vàng thì tắt lửa trên, nướng thêm ở lửa dưới khoảng 3 phút nữa thì bánh chín.
    [IMG]
    [IMG]
    [IMG]
    Các bạn có thể làm bánh mì vừng từ tối hôm trước và để nguyên bánh trong lò, sáng hôm sau bật lò nướng bánh lại cho nóng, bánh sẽ lại mềm thơm như vừa mới làm, thêm cốc sữa là gia đình bạn đã có 1 bữa sáng nhanh gọn rồi. Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
    Hà Ly
    Theo
    EVA.VN
  2. Facebook comment - Ăn sáng với bánh mì vừng

Chia sẻ trang này