Ảnh báo chí tỉnh Bạc Liêu năm 2012 hướng đến tố chất của tính chuyên nghiệp

Thảo luận trong 'Bản tin Nhiếp ảnh' bắt đầu bởi phanthanhcuong, 17 Tháng 7 2012.

 1. (Lượt xem: 1,909)

  Ảnh báo chí tỉnh Bạc Liêu năm 2012 hướng đến tố chất của tính chuyên nghiệp
  Sau gần một thập niên, lần đầu tiên một phóng sự ảnh được chọn trao giải nhất với số điểm tuyệt đối của các thành viên Hội đồng giám khảo giải Ảnh báo chí tỉnh Bạc Liêu năm 2012, đã nói lên sự tiến bộ hướng đến tố chất của tính chuyên nghiệp qua “lăng kính” báo chí của các tác giả nhiếp ảnh dự thi. Đây thật sự là thông điệp khẳng định sự đồng hành của ảnh báo chí cùng với các loại hình báo chí khác đang được công chúng quan tâm.
  [IMG]
  Hội đồng giám khảo giải ảnh báo chí năm 2012 đang thẩm định tác phẩm. Ảnh: Phan Thanh Cường
  Với 253 ảnh màu và ảnh đen trắng, đặc biệt là có đến 4 phóng sự, nhóm ảnh của 30 tác giả dự thi. Mặc dù có nhiều tác giả lần đầu tiên “liều mạng gửi ảnh dự thi” trong đó phải kể đến các tác giả nữ (Câu lạc bộ nhiếp ảnh nữ). Tuy nhiên, số đông tác giả dự thi vẫn là những tay máy quen thuộc nhưng sự khác biệt trong nhiều tác phẩm dự thi so với những năm trước đây đó là ngoài ngôn ngữ hình ảnh, kỹ năng sáng tạo thì chú thích ảnh nêu rõ chủ đề, sự việc, sự kiện, hiện tượng đã hạn chế những chú thích chung chung theo “cái gu” của ảnh nghệ thuật. Các tác phẩm dự thi đều bám sát chủ đề cuộc thi, phản ánh những sự kiện - thời sự, người thật, việc thật và những hiện tượng diễn ra trong đời sống xã hội đã và đang được xã hội quan tâm. Đó là “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Công trình điện gió Bạc Liêu, Biến đổi khí hậu ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân, Chăm lo cho người nghèo, Những mô hình sản xuất kinh doanh hiệu quả, Các phong trào thanh niên tình nguyện, Bước khởi đầu xây dựng nông thôn mới, Thành phố Bạc Liêu xanh - sạch - đẹp, Các điểm đến du lịch...
  Phóng sự ảnh “Công trình điện gió Bạc Liêu...” của tác giả Lâm Thanh Liêm (giải nhất) đã chứng minh sự tìm tòi, chịu khó trong lao động tác nghiệp qua lăng kính báo chí vừa mang tính lô gích của chuỗi sự kiện vừa có sự chọn lọc, ghi thực những thời khắc đỉnh điểm mang tính điển hình làm toát lên yếu tố sức mạnh con người khi làm chủ khoa học kỹ thuật vượt qua bao thử thách của thiên nhiên kể cả ngày và đêm để xây đựng nên công trình với đúng ý nghĩa công nghiệp hóa - hiện đại hóa. Phóng sự ảnh “Hãy chung tay bảo vệ môi trường” (triển lãm) của tác giả Lư Dũng, đã ghi thực những ảnh hưởng nặng nề từ xâm nhập mặn và nước biển dâng do biến đổi khí hậu mà cộng đồng phải chung tây ứng phó. Các ảnh đơn được tuyển chọn trong bộ giải và triển lãm đã in đậm dấu ấn trong lao động sáng tạo của các tác giả, đi tìm khám phá cái mới từ những nét chấm phá dung dị trong đời thường cho đến những vấn đề, sự kiện có tầm lan tỏa sâu rộng tạo nên một bức tranh thu nhỏ tương đối hoàn chỉnh trong đời sống kinh tế - xã hội của địa phương.
  Tuy nhiên, ở mỗi cuộc thi khó tránh khỏi những hạn chế thuộc về tác giả và cuộc thi ảnh báo chí lần này không phải là ngoại lệ. Đó là vẫn còn những tác giả gửi ảnh cũ, chú thích hời hợt, ảnh chụp sai địa bàn, sai thể lệ cuộc thi...
  Là người quan tâm đến giải ảnh báo chí hàng năm, tôi thật sự xúc động khi kết thúc buổi chấm giải, nghệ sĩ nhiếp ảnh Tạ Hoàng Nguyên, thành viên Hội đồng giám khảo (Chi hội trưởng Chi hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam tỉnh Cà Mau, Giám đốc Đài Phát thanh - Truyền hình thành phố Cà Mau) đã phấn khởi nhận xét: “Giải ảnh báo chí của tỉnh Bạc Liêu năm nay quá thành công bởi nhiều yếu tố nhưng yếu tố chính vẫn là các ảnh dự thi đã “nhập cuộc” đúng với nghĩa tên gọi của giải. Bộ ảnh được trưng bày triển lãm vào dịp chào mừng ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21.6 này (2012) chắc chắn sẽ thu hút đông đảo người xem”
  NSNA. Đặng Anh Rô
  Nguồn: Liên hiệp Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Bạc Liêu
  tuech thích bài này.
 2. Facebook comment - Ảnh báo chí tỉnh Bạc Liêu năm 2012 hướng đến tố chất của tính chuyên nghiệp

Chia sẻ trang này