Bạc Liêu - Chuẩn bị cho Festival Đờn ca tài tử Việt Nam - Bạc Liêu lần thứ 1 năm 2014

Thảo luận trong 'Tin tức Bạc Liêu' bắt đầu bởi bboy_nonoyes, 17 Tháng 7 2013.

 1. (Lượt xem: 1,527)

  "Đờn ca tài tử (ĐCTT) - Tiếng lòng người phương Nam" - đó là chủ đề của Festival ĐCTT Việt Nam - Bạc Liêu 2014 (gọi tắt là Festival) sẽ diễn ra vào cuối quý I/2014 tại TP. Bạc Liêu. Để chuẩn bị cho sự kiện này, TP. Bạc Liêu đã thành lập các tiểu ban phục vụ Festival.

  [IMG]
  Đờn ca tài tử phục vụ khách du lịch tại vườn nhãn Bạc Liêu. Ảnh: N.V

  Là sự kiện văn hóa mang tầm quốc gia, cho nên các khâu chuẩn bị phải thật chu đáo, kỹ lưỡng và hạn chế đến mức thấp nhất những sai sót. Bởi lẽ, sự kiện văn hóa này có ý nghĩa mang tầm chiến lược, ảnh hưởng sâu sắc đến văn hóa - du lịch của Bạc Liêu, được nhiều người chú ý theo dõi, vì thế, nhiều nơi trong tỉnh, đặc biệt là TP. Bạc Liêu phải hoàn chỉnh nhiều mặt trước khi có khách đến.

  Bạc Liêu là nơi sản sinh ra bản “Dạ cổ hoài lang”. Và Festival lần này sẽ được tổ chức tại nơi sinh của bài ca “vua” đó. Vì thế, mức độ thành công của Festival sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có ý thức tham gia, hưởng ứng nhiệt tình của người dân địa phương. Việc “hợp tác” này có vai trò như chiếc cầu nối giúp các hoạt động kết dính với nhau, giúp du khách, khách mời có một hình dung tổng quát, rằng đất Bạc Liêu là đất ĐCTT, và Bạc Liêu có không ít nghệ sĩ, nghệ nhân, tài tử.
  Yếu tố nghệ sĩ, tài tử ấy được thể hiện ở nhiều khía cạnh, từ việc tiếp đón, tổ chức các hoạt động chào mừng, khâu phục vụ, cho đến các khâu thể hiện, biểu diễn… Cho nên, việc tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và mọi tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh hiểu mục đích, ý nghĩa, nội dung của sự kiện Festival là việc làm hết sức cần thiết. Đây cũng là nhiệm vụ của Tiểu ban tuyên truyền - 1 trong 5 tiểu ban giúp việc cho Ban chỉ đạo phục vụ các hoạt động của Festival.

  Anh Trần Tiến Vinh, Trưởng Đài truyền thanh TP. Bạc Liêu, cho biết: “Tôi đang đề xuất ngành chức năng cung cấp cho đài các bài bản tài tử để phát tuần tự từ đây đến ngày diễn ra sự kiện. Mỗi ngày, Đài truyền thanh thành phố sẽ dành một thời lượng nhất định để phát các bài bản ĐCTT”.

  Ngoài ra, các tiểu ban giúp việc cho Ban chỉ đạo phục vụ các hoạt động của Festival cũng có công trình, phần việc riêng. Điển hình như: khẩn trương giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm, bức xúc; tập trung chỉ đạo và khắc phục nhanh các tiêu chí chưa đạt của đô thị loại II; phát động nhân dân tiếp tục thực hiện chỉnh trang đô thị nhằm thu hút và phục vụ du khách. Đồng thời, sắp xếp các điểm mua bán (nhất là các điểm chợ); sắp xếp, bố trí một số vị trí đậu xe, không để xảy ra ách tắc giao thông trong suốt thời gian diễn ra Festival. Mặt khác sẽ lập lại trật tự trong việc quảng cáo, chỉnh trang các khu lưu niệm, khu du lịch trên địa bàn thành phố; làm đẹp vỉa hè song song với việc trồng cây xanh trên các tuyến đường nhằm tạo vẻ mỹ quan cho đô thị…

  Theo ông Huỳnh Thông, Chánh Văn phòng UBND TP. Bạc Liêu: “Hiện nay, các tiểu ban đã bắt tay vào thực hiện công việc của mình. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để góp phần làm nên thành công cho sự kiện Festival ĐCTT Việt Nam - Bạc Liêu lần thứ I/2014”.
  Ngọc Trân
  Báo Bạc Liêu
 2. Facebook comment - Bạc Liêu - Chuẩn bị cho Festival Đờn ca tài tử Việt Nam - Bạc Liêu lần thứ 1 năm 2014

Chia sẻ trang này