Bạc Liêu - Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

Thảo luận trong 'Tin tức Bạc Liêu' bắt đầu bởi bboy_nonoyes, 17 Tháng 7 2013.

 1. (Lượt xem: 1,284)

  Hàng năm, khi Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam (10/8) đến gần, cũng là lúc hàng triệu con tim cùng hướng về những con người bất hạnh. Mỗi việc làm thiết thực của chúng ta sẽ là “liều thuốc” tinh thần hiệu quả nhất để xoa dịu những nỗi đau của nạn nhân nhiễm chất độc da cam.

  [IMG]
  Thành viên CLB y - bác sĩ trẻ Bạc Liêu khám bệnh cho nạn nhân nhiễm chất độc da cam. Ảnh: H.T

  Sáng 13/7/2013, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh và câu lạc bộ (CLB) y - bác sĩ trẻ Bạc Liêu bắt đầu chuyến đi khám bệnh và cấp thuốc miễn phí tại xã Long Điền (huyện Đông Hải). Hành trình “Sẻ chia yêu thương” cũng trở nên đặc biệt hơn khi đây là địa bàn có khá nhiều bệnh nhân nhiễm chất độc da cam. Khi đoàn đến nơi, đông đảo bà con nghèo cùng nhiều bệnh nhân nhiễm chất độc da cam chờ sẵn. Nhìn những bệnh nhân ấy, chúng tôi không khỏi chạnh lòng.


  Đáng chú ý nhất là Mỹ - cô gái 22 tuổi (ấp Cây Giang, xã Long Điền), các chi của Mỹ đã bị teo từ nhỏ. Để đến được đây, chẳng phải là việc dễ dàng với mẹ con Mỹ. Còn chị Huỳnh Thị Xuân (ấp Thạnh II, xã Long Điền) đã 34 tuổi, nhưng dáng người thì nhỏ như một học sinh cấp 2. Căn bệnh quái ác được phát hiện lúc chị lên 8 tuổi, và gia đình đã tốn không ít tiền của, công sức để chạy chữa. Tiền thì cứ bỏ ra, nhưng căn bệnh thì vẫn bám riết lấy chị. Chị Xuân tâm sự: “Tôi rất vui vì có mấy cô, chú bác sĩ xuống khám bệnh. Tôi sẽ cố gắng sống tốt, sống có ích để không phụ sự yêu thương của cha mẹ và tấm lòng nhân ái của bác sĩ”. Bà con đến khám mỗi lúc một đông, ai cũng chen chúc để mong được khám bệnh trước. Nhưng khi có bệnh nhân nhiễm chất độc da cam đến, thì mọi người đều nhường để họ được khám trước, có người còn chủ động nhường ghế, có người thì hỏi thăm, động viên… Chẳng có một cái nhìn nào tỏ ra ái ngại hay kỳ thị.

  Nếu nạn nhân nhiễm chất độc da cam phải hứng chịu sự khổ đau về thể xác, thì gia đình lại là những người gánh chịu nỗi đau về tinh thần. Đưa con đến khám bệnh từ rất sớm, ông Huỳnh Văn Mun (ấp Thạnh II, xã Long Điền) cho biết: “Bây giờ, gia đình tôi đã hết khả năng chữa trị cho con, nên đành để nó như vậy. Nhìn con lớn lên từng ngày nhưng không được lành lặn như người ta, tôi thấy tội quá! Có bác sĩ xuống khám bệnh miễn phí, tôi mừng lắm!”.

  Hành trình nhân ái khép lại vào lúc 11 giờ 30 phút, nhưng chẳng ai thấy mệt mỏi, chỉ có sự phấn khởi và niềm tin hiện rõ qua đôi mắt của các y, bác sĩ trẻ và cán bộ Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Anh Trần Thanh Toàn, thành viên CLB y - bác sĩ trẻ Bạc Liêu, chia sẻ: “Đây là lần thứ 5 tôi tham gia khám bệnh cho bà con nghèo ở cơ sở. Là một y sĩ trẻ, tôi và các thành viên trong đoàn chỉ mong đem những gì được học để giúp bà con nghèo, đặc biệt là những số phận bất hạnh. Và đây sẽ là một trong những kỷ niệm đáng nhớ, một hành trình đặc biệt nhất trong cuộc đời tôi”.

  Mong rằng, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh và CLB y - bác sĩ trẻ Bạc Liêu sẽ tiếp tục góp phần làm ấm lòng những con người không may mắn. Và mong toàn xã hội hãy chung sức, chung lòng để những nạn nhân chất độc da cam có thêm sức mạnh, niềm tin vượt qua đau khổ.
  Hữu Thọ
  Báo Bạc Liêu
 2. Facebook comment - Bạc Liêu - Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

Chia sẻ trang này