Bạc Liêu - Sáng tác về Bác bằng cả tấm lòng...

Thảo luận trong 'Bạc Liêu - Đất và người' bắt đầu bởi bboy_nonoyes, 7 Tháng 6 2013.

 1. (Lượt xem: 1,675)

  Từ những bài học rất nhỏ, những câu chuyện góp nhặt trong đời sống… tất cả đều được tác giả “thổi hồn” vào các tác phẩm VHNT mà không màng đến giải thưởng hay danh lợi. Và các tác phẩm chất chứa tình yêu dành cho Bác như những bức thông điệp mang hơi thở nghệ thuật vào đời sống một cách rất nhẹ nhàng nhưng sâu lắng…

  [IMG]
  Tác phẩm “Vươn cao đón gió” giúp nghệ sĩ nhiếp ảnh Lâm Thanh Liêm đoạt giải thưởng cao ở nhiều cuộc thi. Ảnh: P.T.C

  Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” (gọi tắt là cuộc vận động) hàm chứa nhiều giá trị và thông điệp cần chuyển tải. Dẫu đề tài và “dữ liệu thô” đưa vào tác phẩm nghệ thuật có khó đến bao nhiêu, nhưng những trái tim trót mang “nghiệp” nghệ thuật vẫn nỗ lực hết mình để sản sinh ra những “đứa con tinh thần” phục vụ công chúng. Để rồi, khi chức năng tuyên truyền, cổ vũ, động viên của các tác phẩm VHNT này trên nhiều “mặt trận” đôi khi chưa được nhiều người nhớ tới, nhưng tình cảm chứa đựng trong đó và cao hơn nữa là ý thức của việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức của Bác được thể hiện trong tác phẩm đã nói lên rất nhiều điều!
  Không “tô hồng” báo cáo bằng tổng số tác phẩm VHNT mà Liên hiệp Hội VHNT Bạc Liêu đã tổ chức trong những năm qua, cũng như tham gia cuộc thi do Trung ương phát động, các tác phẩm ấy vẫn có một sức hút thật đặc biệt. Tuy mỗi tác phẩm chứa đựng một tình cảm khác nhau; mỗi tác phẩm là một đề tài mang âm hưởng riêng biệt, nhưng điểm chung mà hầu hết các tác giả gặp nhau là: thấm nhuần đạo đức của Bác, bày tỏ tình yêu của mình đối với vị Cha già kính yêu của dân tộc. Và hơn bao giờ hết, qua những tác phẩm hưởng ứng cuộc vận động đều làm cho khán thính giả (độc giả) ít nhiều đọng lại trong lòng những cảm xúc khó tả.
  Vinh dự đoạt giải khuyến khích của cuộc thi sáng tác, quảng bá tác phẩm VHNT, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do Ban chỉ đạo cuộc vận động Trung ương tổ chức tại Hà Nội, tác giả Lưu Tuyết Phượng (bút danh Phương Tử Yến) - hội viên Liên hiệp Hội VHNT Bạc Liêu đã không giấu được niềm hạnh phúc của mình. Ròng rã suốt 2 tháng, chị đã đặt cả tâm huyết của mình vào bài vọng cổ “Chiếc vòng cẩm thạch”. “Khi tham gia dự thi thì có lẽ ai cũng mong mình đoạt giải, nhưng riêng tôi thì dù có giải hay không cũng chẳng quan trọng. Bởi tình cảm dành cho Bác là vô giá, không gì có thể đánh đổi, so sánh được…” - tác giả Phương Tử Yến bộc bạch. Từ mẩu chuyện giữ lời hứa của Bác Hồ với cô bé ở một buôn làng khi Bác đi công tác ghé ngang qua, rằng khi trở lại Bác sẽ tặng cho cô một chiếc vòng cẩm thạch. 5 năm sau, trong lúc nhiều người đã quên bẵng đi lời hứa năm nào thì Bác đã trở lại với chiếc vòng trên tay. Từ một bài học nhỏ “giữ lời hứa” của Bác, tác giả đã liên hệ ra cả một thế hệ tương lai phải ra sức học hành, dựng xây quê hương ngày càng giàu đẹp.
  Và trong cuộc thi này, ở một góc độ khác, qua lăng kính nghệ thuật, các tay máy đã kịp “chộp” lấy những khoảnh khắc quý trên những công trình mới, những âm thanh của nhịp sống hiện đại đang tràn ngập khắp quê hương Bạc Liêu. Tác phẩm “Vươn cao đón gió” (thể hiện công trình điện gió cung cấp nguồn năng lượng sạch cho quê hương) của nghệ sĩ nhiếp ảnh Lâm Thanh Liêm đã đoạt giải C… Ngoài ra, còn rất nhiều các tác phẩm tiêu biểu hưởng ứng cuộc vận động với cả tấm lòng người Bạc Liêu dành cho Bác, có thể kể ra như: Ca khúc “Ơn Người nhớ mãi” (tác giả Khánh Hùng, Đoàn cải lương Cao Văn Lầu); ký văn học “Khát khao” (Nguyễn Kim Lý, hội viên Liên hiệp Hội VHNT Bac Liêu); vọng cổ “Xuân nhớ Bác” (Vưu Long Vỹ); bài thơ “Đền thờ Bác quê tôi (Nguyễn Thanh Tâm), vọng cổ “Làm theo lời dạy của Bác” (Lê Tấn Thảnh)…
  Dù quy mô cuộc thi lớn hay nhỏ, dù được giải hay không, dù có được phổ biến rộng rãi đến quần chúng hay chìm vào quên lãng…, họ - những người trót nặng nợ với văn chương, nghệ thuật vẫn miệt mài như “con tằm nhả tơ”, vì việc học tập, làm theo gương Bác là học đến suốt đời!
  Ngọc Trân
  Báo Bạc Liêu
  Administrator thích bài này.
 2. Facebook comment - Bạc Liêu - Sáng tác về Bác bằng cả tấm lòng...

Chia sẻ trang này