Bạc Liêu - Vở Táo "Ngọc Hoàng du xuân" Góp thêm tiếng cười cho ngày xuân trọn vẹn

Thảo luận trong 'Tin tức Bạc Liêu' bắt đầu bởi bboy_nonoyes, 4 Tháng 2 2013.

 1. (Lượt xem: 2,363)

  Đã thành thông lệ, vào đúng 23 tháng chạp - ngày “đưa” ông Táo về trời, khán giả truyền hình sẽ được xem những vở Táo. Và năm nay cũng không ngoại lệ, vở Táo “Ngọc Hoàng du xuân” (tác giả Quốc Khánh) sẽ mang đến cho khán giả những tiếng cười thật sảng khoái mà thâm thúy…

  Ngày 23 tháng chạp - ngày “đưa” ông Táo về trời, nhà nào cũng chuẩn bị tươm tất cho lễ “đưa” ông Táo về chầu Trời, để được vị thần này bẩm báo với Ngọc Hoàng những điều tốt đẹp của gia đình, và phù trợ cho may mắn vào năm sau. Các lễ vật cúng ông Táo thực hiện chuyến “công du… về thiên đình” thường thấy là kẹo thèo lèo, xôi, trái cây, hoặc mâm cỗ mặn, tùy địa phương và truyền thống gia đình. Nhiều nhà còn “chiếu” theo tình hình thực tế dưới trần mà tin rằng, phải chuẩn bị các thứ để sẵn sàng đưa gia đình Táo đi từ lúc sáng sớm để khỏi… kẹt xe!

  [IMG]
  “Các vị thần” tham quan công trình điện gió của Bạc Liêu - một cảnh quay trong vở Táo “Ngọc Hoàng du xuân”. Ảnh: N.V
  Khi các công việc trong ngày “đưa” ông Táo đã hoàn tất thì cũng là lúc mọi người không quên bật tivi để thưởng thức vở Táo. Mặc dù hầu hết các vở Táo đều có nội dung là tổng kiểm điểm các mặt làm được trong năm qua của địa phương mình - những con số khá khô khan, nhưng trái lại không gây nhàm chán cho người xem, bởi đây là vở kịch có tiết tấu pha hài. Nhiều người còn cho rằng: “Ngày 23 tháng chạp mà không xem Táo trên tivi là coi như mất một phần ý nghĩa của việc đón Tết”. Chính vì thế mà khi bắt tay thực hiện các vở Táo, nhà sản xuất, người viết kịch bản, diễn viên… đều đặt hết tâm huyết của mình vào đó với mục đích mang đến nhiều tiếng cười, niềm vui cho khán giả trong những ngày đầu xuân.

  Cũng vẫn mượn hình ảnh Ngọc Hoàng “vi hành” xuống trần để kiểm tra những mặt công tác mà Bạc Liêu làm được trong năm Nhâm Thìn 2012, rồi định hướng chỉ đạo trong năm Quý Tỵ 2013, vở Táo “Ngọc Hoàng du xuân” đảm trách tốt khâu nội dung báo cáo kết quả. Tác giả Quốc Khánh chia sẻ: “Táo thì phải có báo cáo, nhưng tôi chú trọng khoản nghệ thuật nhiều hơn với mục đích mượn nghệ thuật làm chính trị. Để vở Táo không bị khô khan, sẽ có những tiếng cười sảng khoái mà thâm thúy”.
  Không mượn hình ảnh con rắn thể hiện như một linh vật của năm, mà thay vào đó, bằng lối diễn dí dỏm, các diễn viên vẫn làm bật được thành tựu của Bạc Liêu trong năm qua. Đó là những cánh đồng mẫu lớn (tuyên truyền về việc dồn điền đổi thửa để người dân sản xuất tập trung), rồi bàn về giống lúa, đưa khoa học - kỹ thuật vào sản xuất để tăng năng suất…; nêu kết quả mà huyện Phước Long đạt được trong quá trình thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới… Đặc biệt, vở Táo phản ánh sát tình hình thực tế việc làm giảm giá trị của ngôn ngữ tiếng Việt trong một bộ phận giới trẻ ngày nay, phê phán vấn nạn cờ bạc; “điểm danh” các sự kiện văn hóa tiêu biểu của Bạc Liêu, nhất là chuẩn bị các điều kiện để tổ chức Festival Đờn ca tài tử vào đầu năm 2014…
  Lần đầu tiên, Bạc Liêu lên “chầu” Ngọc Hoàng bằng lực lượng Táo đông nhất. Sự xuất hiện của 4 vị Táo ở các lĩnh vực: Kinh tế, Giáo dục, Nông nghiệp và Văn hóa như một nét đột phá trong cách dựng vở Táo ở Bạc Liêu từ trước đến giờ. Bên cạnh đó, vở Táo cũng quy tụ dàn diễn viên với tay nghề ca diễn chuyên nghiệp đến từ TP. HCM như: NSƯT Trọng Phúc, nghệ sĩ Tấn Giao, Bảo Trí, Tô Châu, Quốc Tín, Lý Thu…, cùng với Ngọc Đợi (Đoàn cải lương Cao Văn Lầu). Đặc biệt, vở Táo năm nay còn có sự góp mặt của Lê Quốc Phòng (Chuông bạc Vọng cổ năm 2008), là người con của huyện Đông Hải. Quốc Phòng tâm sự: “Lần đầu tiên được nhận vai diễn này tôi rất vui. Dù chưa khai thác nhiều về đất diễn, nhưng vai Táo Giáo dục đã thật sự để lại ấn tượng trong sự nghiệp ca diễn của mình. Hy vọng năm 2013 và trong tương lai, tôi sẽ được về quê mình để biểu diễn nhiều hơn”. Có cùng cảm nhận với Quốc Phòng, nghệ sĩ Lý Thu cũng lần đầu tiên đảm nhận một vai diễn ở Bạc Liêu đã có những rung động về cảm xúc. “Trong vai Táo VH-TT&DL, tôi thật sự thán phục về những sự kiện mà Bạc Liêu tổ chức được trong năm qua. Thật ấn tượng khi mình cũng góp phần trong vai trò quảng bá hình ảnh Bạc Liêu đến với bạn bè gần xa qua con đường du lịch, nhất là sức hút của bản Dạ cổ hoài lang…” - nghệ sĩ Lý Thu bộc bạch.
  Hãy cùng “Ngọc Hoàng du xuân” để có thêm nhiều tiếng cười trong những ngày xuân về Tết đến, để thấy quê hương mình đang đổi mới từng ngày!
  Ngọc Trân
  Báo Bạc Liêu
 2. Facebook comment - Bạc Liêu - Vở Táo "Ngọc Hoàng du xuân" Góp thêm tiếng cười cho ngày xuân trọn vẹn

Chia sẻ trang này