Bài dự thi: Gỏi vịt dễ làm, ăn không biết chán

Thảo luận trong 'Ẩm thực bốn phương' bắt đầu bởi bboy_nonoyes, 13 Tháng 12 2012.

  1. (Lượt xem: 1,658)

    Nguyên liệu:
    - Vịt tơ 1 con khoảng 1,5 kg
    - Bắp cải 200 g
    - Hành tây 100 g
    - Cà rốt 100 g
    - Lạc nhân 50 g
    - 5 củ hành khô, 1 củ tỏi, 1 - 2 quả ớt, 1 quả chanh (hoặc 2 thìa giấm)
    - Đường, muối, hạt nêm, nước mắm…
    - Rau húng quế, mùi tàu.
    [IMG]
    Thực hiện:
    Bước 1: Vịt làm sạch. Cho nước lã ngập vịt, luộc chín vịt với 1 chút muối, hạt nêm, 1 miếng gừng và 2 củ hành khô nướng.
    [IMG]
    Bước 2: Vớt vịt ra để nguội. Lọc lấy phần thịt lườn và đùi vịt, thái thành từng miếng mỏng khoảng 0,5cm, to bản.
    [IMG]
    Bước 3: Bắp cải thái nhỏ, rửa sạch, để ráo. Cà rốt nạo sợi. Hành tây thái mỏng, khử bớt mùi hăng và cay. Rau húng, mùi tàu thái rối. Tỏi, ớt băm nhỏ. Hành khô 3 củ thái mỏng, phi vàng, để riêng. Lạc rang vàng, xát vỏ, đập dập.
    [IMG]
    Bước 4: Cho bắp cải, cà rốt, hành tây, thịt vịt, tỏi, ớt bằm vào một bát to, trộn đều với 1 thìa đường, 2 thìa nước cốt chanh, 2 thìa nước mắm.
    [IMG]
    Bước 5: Để gia vị ngấm rồi cho rau húng, mùi tàu đã thái vào trộn tiếp.
    [IMG]
    Bước 6: Xếp ra đĩa, rắc lạc và hành phi lên trên.
    [IMG]
    Gỏi vịt có vị chua, cay, mặn, ngọt vừa miệng, kết hợp với mùi thơm của các loại rau thơm, gia vị cùng với vị bùi của lạc rang làm ta ăn nhiều mà không thấy ngán.
    Có thể dùng bánh đa nem cuốn bún rối và gỏi vịt, chấm thêm chút nước mắm tỏi chua ngọt ăn cũng rất thú vị.
    [IMG]
    [IMG]
    Món này ăn xong, làm thêm bát bún với xương vịt ninh măng nữa là đủ bộ. Chúc cả nhà ngon miệng!
    Chia sẻ bí quyết:
    Cách chọn vịt ngon: Vịt ngon là con mọc lông dày, ức tròn, bụng căng, không xệ xuống. Vịt bụng xệ chứng tỏ đã đẻ quá nhiều lứa, ăn sẽ không ngon. Vịt đực ít mỡ hơn vịt cái.
    Vịt thường hay có mùi hôi vì thế cần lưu ý khử mùi hôi của vịt trong quá trình chế biến bằng cách sát muối trắng và giấm, gừng giã nhuyễn, hoặc rượu. Khi luộc nhớ cho vào nước luộc củ gừng và củ hành khô nướng đập dập.
    Luộc vịt nhỏ lửa khoảng 10 – 15 phút tính từ lúc sôi cho có độ chín vừa tới để giữ vị ngon ngọt, da giòn.
    Cho hành tây đã thái nhỏ vào bát cùng 1 thìa đường, vắt thêm nửa quả chanh, trộn đều, để trong vòng 15 phút, chắt bỏ phần nước để khử mùi hăng và cay của hành.
    Chưa quen nêm gia vị thì có thể pha riêng nước trộn gỏi với tỏi, ớt bằm và đường, chanh (hoặc giấm), nước mắm.Vừa miệng thì mới rưới vào bát rau và thịt vịt.
    Nhiều loại rau khác có thể trộn chung với thịt vịt: hoa chuối, đu đủ xanh, rau muống trần, ngó sen…
    Bài dự thi của Đặng Thị Bảo Ngọc (Cuộc thi trổ tài vào bếp của Eva.vn)
    Xem thêm chủ đề: vit, bap cai, goi vit, cuoc thi tro tai vao bep, bep eva, bao phu nu
    Theo EVA.VN
  2. Facebook comment - Bài dự thi: Gỏi vịt dễ làm, ăn không biết chán

Chia sẻ trang này