Bánh ngon cho mùa thu

Thảo luận trong 'Ẩm thực bốn phương' bắt đầu bởi lật đật, 7 Tháng 10 2012.

  1. lật đật Xương Rồng

    (Lượt xem: 1,275)

    Có rất nhiều loại bánh ngon để bạn có thể làm cho gia đình trong thời tiết này.
    Bánh là một món ăn nhẹ nhàng nhưng vẫn rất đầy đủ dưỡng chất. Bạn hãy vào bếp để thực hiện những chiếc bánh ngon, hấp dẫn để đãi người thân.


    Dưới đây là những gợi ý thú vị dành cho bạn!


    Bánh xèo

    Thành phần: Bột gạo tẻ, bột nghệ, nước cốt dừa, đậu xanh, lá hẹ, tôm, thịt ba chỉ. Giá đỗ, hành tây, muối, bột ngọt, dầu ăn. Rau sống: cải xanh, kinh giới, diếp cá, tía tô, rau thơm. Bánh đa (bánh tráng). Nước chấm pha chua ngọt (đường, giấm, tỏi, nước mắm…).

    Thực hiện:

    - Làm bột: pha các thành phần gồm: bột gạo tẻ, bột nghệ, nước cốt dừa, muối, mì chính cùng với nước, lá hẹ thái nhỏ cho vào bột.


    [IMG]


    Bánh xèo ăn cùng rau sống và bánh đa (Ảnh minh họa)


    - Sơ chế các loại nguyên liệu: đậu xanh chính tới, hành tây thái miếng, thịt luộc chín thái miếng, tôm luộc chín bỏ đầu, rau sống, giá đỗ rửa sạch để ráo nước.


    - Cách làm bánh: đun chảo nóng già, cho hành tây, thịt lợn, tôm vào xào thơm. Tiếp theo tráng bột mỏng khắp chảo. Rưới dầu ăn khắp chảo, để nhỏ lửa. Cho đậu xanh, giá đỗ vào và đậy vung khoảng 5 phút. Đợi bạt bánh ngả vàng và giòn thì lật làm đôi.


    Bày bánh ra đĩa, cuốn bánh cùng với rau sống và bánh đa, chấm nước mắm chua ngọt.


    Bánh bèo chén


    Thành phần: Bột gạo tẻ Sa Đéc. Gia vị: ruốc tôm, mỡ hành, nước mắm, ớt Huế.


    Thực hiện:


    - Bột gạo tẻ hòa nước tạo độ sánh vừa phải, cho ra chén hấp cách thủy khoảng 10 – 15 phút cho chín.


    - Hành lá rửa sạch cắt nhỏ, dầu đun nóng già cho hành vào làm mỡ hành.


    - Tôm nõn xay làm nước. Nước mắm pha chút nước lọc và thêm ớt Huế.


    Khi bánh bèo được hấp chín, bày từng chén xoay tròn trên đĩa. Thêm nước tôm, hành mơ, thưởng thức cùng mắm ớt tươi.


    Bánh đúc lạc


    Thành phần: Gạo tẻ, nước vôi trong, lạc, phụ gia, tương bần.


    Thực hiện:


    - Lạc luộc chín, gạo tẻ ngâm nước đánh chín và cho lạc vào cùng với nước vôi.


    [IMG]


    Bánh đúc lạc chấm tương bần vô cùng hấp dẫn (Ảnh minh họa)


    - Cho phụ gia vào đánh đều tay cho đến khi bột chín hoàn toàn, nhìn trong là được. Dùng đĩa đổ bánh đúc đã chín ra, để nguội và thưởng thức cùng tương bần.

    Bày bánh ra đĩa cùng với tương bần, cho thêm đường và ớt vào tương để món bánh trở nên hấp dẫn hơn.


    Bánh hỏi chạo tôm cuốn bánh tráng


    Thành phần:


    - Bánh hỏi Sài Gòn, tôm sú, giò sống, tỏi xay, muối, tiêu, bột ngọt, mía cứng, bánh tráng.


    - Mắm chua ngọt: tỏi xay, ớt, đường chanh, củ cải, cà rốt thái sợi làm chua, mỡ hành.


    - Rau sống các loại: xà lách, kinh giới, tía tô, thơm các loại, chuối xanh, khế chua, dưa leo.


    Thực hiện:


    - Tôm xú bóc nõn, xay nhuyễn cùng giò sống, thêm gia vị (muối tiêu, bột ngọt), tỏi xay vừa đủ trộn đều và quật dẻo. Mía tước vỏ, cắt khúc đẹp mắt. Sau đó chiên ngập chạo tôm đã làm trong dầu sao cho chín phồng vàng đều, ăn giòn dai là được.


    - Bánh hỏi cắt miếng xếp tròn trên đĩa, đặt chạo tôm lên trên sau đó rưới nước mỡ hành lên bánh hỏi cho đều. Các loại rau và bánh tráng bày trên 1 đĩa.


    Thưởng thức cùng nước mắm chua ngọt là tuyệt vời nhất.


    Bánh gio mật


    Thành phần: Gạo nếp, nước tro (làm từ cây gai mần tên, cây vừng, vỏ bưởi, quả xoan, vỏ đậu xanh, rơm nếp, nước vôi).


    Cách làm:


    - Gạo nếp vo sạch ngâm với nước tro cho ngấm đều. Gạo nở mềm, để ráo nước, gói bằng lá dong và luộc chín. Thưởng thức cùng với mật mía.


    - Bóc bánh do dày ra đĩa. Rưới mật mía lên trên.


    Bánh nên ăn ngay vì nếu để lâu sẽ chảy nước mất ngon.


    Bánh tôm Hà Nội


    Thành phần: Bột gạo tẻ, bột khoai lang, bột nở, tôm đồng, bột nghệ, dầu ăn, rau sống các loại.


    Thực hiện:


    - Nhào bột gạo cùng với bột khoai lang, bột nở, bột nghệ với nước, nhào đến khi không còn vón cục thì mới được. Sau đó để bột nghỉ khoảng 1 tiếng đồng hồ cho nở bột.


    [IMG]


    Bánh tôm mà ăn kèm rau sống vào chấm với nước mắm chua ngọt thật tuyệt vời (Ảnh minh họa)


    - Tôm đồng nhặt sạch. Sau khi bột được, dùng khuôn phết bột lên và đặt tôm đồng lên trên. Thả khuôn bột vào chảo dầu cho bánh chín vàng đều và vớt ra.


    Bày bánh tôm ra đĩa kèm với rau sống. Thưởng thức cùng với nước mắm chua ngọt.


    Bánh cuốn nhân thịt


    Thành phần:


    - Bột gạo tẻ, phụ gia thực phẩm. Nhân: thịt vai xay, mộc nhĩ, nấm hương, hành tây, củ đậu.


    - Gia vị: tiêu, muối, đường, bột ngọt. Nước mắm chua ngọt (nước mắm, đường, tỏi, giấm).


    Thực hiện:


    - Bột gạo xay nước để lắng gạn và ngâm dẻo, pha loãng vừa phải và thêm phụ gia.


    - Nhân: Trộn đều các loại với gia vị vừa đủ, phi thêm hành tím và xào nguyên liệu cho chín thơm. Làm khuôn bánh vải phin căng đều. Đun sôi nước, đổ bột dàn đều trên khuôn, đậy vung cho bánh chín cách thủy. Sau đó lấy vỏ bánh ra và cho nhân cuộn tròn.


    Thêm hành phi và ruốc tôm lên trên bánh cuốn. Thưởng thức cùng thơm láng, kinh giới, mùi và mắm pha chua ngọt.


    Theo Vân Hương (Cẩm Nang Mua Sắm)
    bboy_nonoyes thích bài này.
  2. Facebook comment - Bánh ngon cho mùa thu

  3. Bánh đúc hồi nhỏ có nghe nói mà giờ không thấy ai làm nữa! ^_^

Chia sẻ trang này