Chọn cà chua về tự bảo quản

Thảo luận trong 'Ẩm thực bốn phương' bắt đầu bởi bboy_nonoyes, 8 Tháng 11 2012.

  1. (Lượt xem: 1,126)

    Một lần tình cờ đi chợ ở khu đại học y Hà Nội, mình đã kinh hoàng khi tận mắt chứng kiến cảnh người ta dấm cà chua. Họ mua về những quả cà chua còn xanh lét, thậm chí là hơi non, rồi pha hóa chất dấm hoa quả vào một chậu nước máy, cuối cùng họ đổ tất cả chỗ cà chua xanh vào chậu ngâm một lát rồi vớt ra. Vì có việc đi chợ vào lúc 3h chiều – giờ mà các cửa hàng rau hầu như không có khách nên mình mới nhìn thấy cảnh đó.

    Ngay sáng sớm ngày hôm sau mình ra cửa hàng ấy kiểm tra thử thì thấy đã có bán một loạt cà chua mới tinh, quả nào quả nấy căng mọng, chín đỏ ối. Thế mới biết tác dụng của thuốc dấm hoa quả mạnh như thế nào, chỉ trong vài tiếng đồng hồ mà đã khiến quả cà chua xanh lét thành chín đỏ. Bảo sao mỗi lần mua cà chua mình cứ thắc mắc rằng không hiểu làm thế nào mà quả cà chua nhìn thì chín đỏ nhưng sờ vào thì vẫn rắn, thậm chí khi nấu dằm mãi mà nó chẳng chịu nhừ, hoặc có nhừ thì cũng chỉ có một chút màu đỏ thôi, khiến món ăn nhìn không bắt mắt chút nào.
    Sau ngày hôm đó mình hạn chế mua cà chua ngoài chợ, hoặc có mua cũng phải chọn lựa thật kỹ để hạn chế mua phải cà chua dấm thuốc hóa học. Mình hay dặn một cô bán hàng rau là người quen mua hộ cà chua chín ở quê với số lượng lớn rồi về nhà tự bảo quản để ăn trong mấy tháng liền. Mẹ nào mà có người nhà ở quê cũng nên nhờ mua giúp cà chua chín ruộng rồi về bảo quản lấy để ăn cho an tâm.
    Sáng nay mình mua được 9kg cà chua chín ruộng với giá 15.000 đ/kg. Đặc điểm của cà chua chín tự nhiên là màu đỏ thẫm, khi chín sờ vào quả thấy hơi mềm, bổ quả cà chua ra thấy hạt màu trắng vàng chứ không xanh, ruột cũng chín đỏ, chín mềm, thậm chí còn có bột nữa. Với những quả cà chua chín tự nhiên như thế này thì mẹ nào có sở thích ăn cà chua sống cũng chẳng vấn đề gì.
    [IMG]
    Khi nước cà chua sền sệt như thế này là đạt yêu cầu, có thể cho vào lọ cất đi (Ảnh minh họa)
    Cách mình thường bảo quản cà chua như sau: rửa sạch cà chua rồi cho vào nồi hấp chín. Khi chúng đã chín mềm thì mình bóc vỏ, để thật nguội, nghiền nhuyễn rồi lọc bỏ hạt. Mình bỏ một chút muối vào cà chua nghiền, đem đun lên cho sền sệt và để nguội. Mình rửa sạch chai, để cho thật khô rồi mới đổ cà chua nghiền vào cho đến khi gần đầy miệng chai. Tiếp theo mình đun sôi một ít dầu ăn, để nguội rồi đổ một lớp vào miệng chai. Dầu ăn có tác dụng ngăn vi khuẩn và không khí tiếp xúc với cà chua phía dưới.
    Mình bảo quản chai cà chua ở nơi khô ráo, thoáng mát, khi mở chai nào ra ăn mà không ăn hết thì mình bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Nếu làm cách này thì các mẹ sẽ bảo quản được cà chua cả năm mà không sợ hỏng, còn thường thì nhà mình chỉ dùng trong khoảng 4, 5 tháng là hết rồi.
    Trong buổi chợ sáng nay mình nhận thấy giá rau, thịt vẫn ổn định, còn giá cá tăng nhẹ. Cụ thể là cá chép tăng 3.000 đ/kg, lên mức 65.000 đ/kg. Cá trắm loại con to (khoảng 3 – 5kg/con) tăng 5.000 đ/kg, lên mức 70.000 đ/kg. Cá trắm cỡ nhỏ (7 lạng – trên 1kg) giữ nguyên giá. Cá rô phi loại to (1 – 1,5 kg) tăng 5.000 đ/kg lên mức 55.000 đ/kg. Cá rô phi cỡ nhỏ cũng tăng 2.000 đ/kg, lên 42.000 đ/kg. Tôm đồng hôm nay đắt khách, giá 13.000 đ/lạng.
    Kết thúc buổi đi chợ, chúc các mẹ nấu ăn ngon cùng Bếp Eva nhé!
    Các bạn có thể tham khảo thêm giá một số loại thực phẩm khác tại đây:
    Tên thực phẩm Giá Tên thực phẩm Giá
    Su su 5.000 đ/kg Tôm tươi 98.500 đ/nửa cân
    Bầu 8.300 đ/nửa cân Ngao vàng 18.000 đ/nửa cân
    Bí đao 7.300 đ/nửa cân Tôm sú 142.500 đ/nửa cân
    Giá đỗ 5.300 đ/3 lạng Hàu sống 43.900 đ/kg
    Cà tím tròn 10.300 đ/nửa cân Nghêu 28.900 đ/kg
    Quả sấu 49.900 đ/kg Hải sâm 41.900 đ/2 lạng
    Cà chua 7.200 đ/3 lạng Thịt bắp ngựa 224.900 đ/kg
    Cải thảo 12.200 đ/kg Thịt đùi đà điểu 84.700 đ/kg
    Đậu bắp 11.600 đ/3 lạng Thịt bê 46.800 đ/3 lạng
    Củ sắn 6.500 đ/kg Thăn bò cắt lát 69.000 đ/3 lạng
    Rau dền 7.000 đ/mớ Tim heo 235.900 đ/kg
    Ngô ngọt 20.200 đ/kg Cật heo 35.000 đ/2 lạng
    Cải ngọt 6.800 đ/nửa kg Nạc thăn heo 120.900 đ/kg
    Rau ngót 7.000 đ/mớ Ba chỉ 99.500 đ/kg
    Khoai lang tím 19.900 đ/kg Thăn bò 67.500 đ/3 lạng
    Cải làn 7.100 đ/nửa cân Bắp bò L1 226.900 đ/kg
    Xà lách 3.300 đ/lạng Thịt bò xay 50.000 đ/3 lạng
    Chuối tiêu vàng 11.500 đ/kg Tai heo 126.000 đ/kg
    Củ dền 23.900 đ/kg Thịt thỏ còn da 171.900 đ/kg
    Nho đen Chile 156.000 đ/kg Đùi dê có xương 369.900 đ/kg
    (Nguồn: Disieuthi)
    Xu Ka
    Theo
    EVA.VN
  2. Facebook comment - Chọn cà chua về tự bảo quản

Chia sẻ trang này