Công ty Bảo hiểm Bảo Việt Bạc Liêu: Gỡ khó cho nông dân 4 vấn đề lớn về chương trình thí điểm bảo hi

Thảo luận trong 'Tin tức Bạc Liêu' bắt đầu bởi thieu1xulamtiphu, 8 Tháng 8 2012.

 1. thieu1xulamtiphu vai gánh nặng muôn nghìn điều khó nhọc..

  (Lượt xem: 1,299)

  Công ty Bảo hiểm Bảo Việt Bạc Liêu: Gỡ khó cho nông dân 4 vấn đề lớn về chương trình thí điểm bảo hiểm tôm nuôi
  Nguồn tin: Báo Bạc Liêu, 03/08/2012
  Ngày cập nhật: 7/8/2012
  Báo Bạc Liêu số 2124, ra ngày 31/7/2012 có đăng bài: “Sau một năm thực hiện chương trình thí điểm bảo hiểm tôm nuôi: Ít thuận lợi, nhiều vướng mắc!”. Về vấn đề trên, ông Trần Thanh Lạc, Giám đốc Công ty Bảo hiểm Bảo Việt tỉnh Bạc Liêu (đơn vị thực hiện bảo hiểm tôm), khẳng định: “Chương trình bảo hiểm tôm nuôi hiện nay đang được người nuôi tôm Bạc Liêu đón nhận tích cực. Phía doanh nghiệp bảo hiểm đã chủ động gỡ khó 4 vấn đề lớn nằm trong quy tắc bảo hiểm nhằm tạo thuận lợi cho người nuôi tôm tham gia chương trình đầy ý nghĩa này”.
  Theo ông Trần Thanh Lạc, về phạm vi bảo hiểm, quy định ban đầu là: “Tôm sú bị mắc bệnh đốm trắng, bệnh đầu vàng, bệnh teo và hội chứng hoại tử gan tụy cấp tính; tôm thẻ chân trắng bị mắc bệnh đốm trắng, bệnh đầu vàng, hội chứng Taura, bệnh teo và hội chứng hoại tử gan tụy cấp tính. Các dịch bệnh trên được xác nhận và công bố bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền”. Về bệnh teo và hội chứng hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm sú và tôm chân trắng, hiện nay, do ngành NN&PTNT cả nước chưa tìm ra tác nhân gây bệnh và cũng chưa thể xét nghiệm được bệnh này. Vì vậy, để tháo gỡ bế tắc, doanh nghiệp bảo hiểm đã chấp nhận kết quả chẩn đoán lâm sàng. Nghĩa là về phía bảo hiểm chấp nhận kết quả chẩn đoán bằng mắt thường thông qua các biểu hiện bệnh lý trên tôm do Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh thực hiện. Do đó, việc xác nhận bệnh hoặc công bố dịch chỉ cần dựa trên kết quả chẩn đoán nói trên là doanh nghiệp bảo hiểm đã có cơ sở để xét bồi thường.
  [IMG]
  Ông Trần Thanh Lạc giám đốc công ty Bảo hiểm Bảo Việt chi trả tiền bảo hiểm cho các hộ dân có tôm bị thiệt hại. Ảnh: Châu Khánh
  Vấn đề thứ hai, quy tắc bảo hiểm khi mới ban hành thì bảo hiểm chỉ thực hiện trên diện tích nuôi, không bảo hiểm trên diện tích ao vèo. Trong khi đó, với hình thức nuôi tôm thâm canh và bán thâm canh trên địa bàn tỉnh hiện nay, để tiết kiệm thời gian nuôi và nhằm tăng tỷ lệ tôm sống, rất nhiều hộ đã chọn hình thức ương trước khi sang ra ao nuôi (trung bình thời gian ương từ 10 - 30 ngày). Về vấn đề này, Công ty Bảo hiểm Bảo Việt tỉnh đã chủ động kiến nghị với Bộ Tài chính và đã được Bộ này chấp thuận bán bảo hiểm cho cả ao vèo nhưng với điều kiện: ao vèo và cả ao nuôi đều phải xử lý nước đạt tiêu chuẩn.
  Một vấn đề khác, theo bộ quy tắc bảo hiểm thì hộ nuôi phải tham gia toàn bộ diện tích. Quy định này đã được điều chỉnh là chấp nhận người nuôi tôm có thể mua bảo hiểm ở một số ao mà không bắt buộc phải mua toàn bộ diện tích, tùy vào khả năng tài chính của họ. Tuy nhiên, các ao nuôi mua bảo hiểm buộc phải đánh số để tránh lẫn lộn với các ao khác.
  Vấn đề thứ tư, về tuân thủ quy trình kỹ thuật nuôi (theo Thông tư số 47 năm 2011 của Bộ NN&PTNT): “Tôm giống thả nuôi phải có chứng nhận kiểm dịch của cơ quan quản lý chuyên ngành, mua tôm giống từ cơ sở đã được cấp chứng nhận đạt chất lượng”. Song, thực tế một số hộ nuôi mua tôm giống ở miền Trung có giấy chứng nhận kiểm dịch, xét nghiệm bệnh tôm đứng tên người khác, không phải là chủ hộ đăng ký tham gia bảo hiểm. Trường hợp này cơ quan bảo hiểm vẫn chấp nhận. Khi cần thanh toán bảo hiểm, người mua bảo hiểm chỉ cần xuất trình giấy chứng nhận đó là được.
  Ông Trần Thanh Lạc cho rằng, đã là chương trình thí điểm thì sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách sao cho hài hòa lợi ích các bên. Công ty Bảo hiểm Bảo Việt sẽ tiếp tục kiến nghị lên các bộ, ngành Trung ương chỉnh sửa, thay đổi, bổ sung một số quy định cho phù hợp với thực tế. Qua đó, tạo mọi điều kiện thuận lợi để mỗi cá nhân, nông hộ và các tổ chức nuôi tôm đều tiếp cận được chính sách bảo hiểm đầy tính nhân văn này.
  bboy_nonoyes and Ku Chì like this.
 2. Facebook comment - Công ty Bảo hiểm Bảo Việt Bạc Liêu: Gỡ khó cho nông dân 4 vấn đề lớn về chương trình thí điểm bảo hi

Chia sẻ trang này