Hoàng Liên Sơn

Thảo luận trong 'Thế giới đó đây' bắt đầu bởi lật đật, 23 Tháng 6 2012.

 1. lật đật Xương Rồng

  (Lượt xem: 1,483)

  Thưởng lãm vẻ đẹp cây rừng quý hiếm ở độ cao trên 2000m

  Nơi đây còn được mệnh danh là “vương quốc cây thuốc”, “vương quốc hoa Đỗ Quyên”… của cả khu vực miền núi Tây Bắc Việt Nam. Có lẽ vì thế vườn quốc gia Hoàng Liên - Sa Pa là một trong những điểm đến không thể thiếu của du khách khi tới Sa Pa.

  Vườn quốc gia Hoàng Liên - Sa Pa nằm trên dãy Hoàng Liên Sơn hùng vỹ vào bậc nhất Việt Nam và Đông Dương có nguồn gen quý hiếm của hệ sinh vật tiểu vùng khí hậu á nhiệt đới.

  Vì thế năm 2003 Ban thư ký Hiệp hội các nước Đông Nam Á đã có quyết định chính thức công nhận vườn quốc gia Hoàng Liên - Sa Pa là Vườn di sản ASEAN và gần đây chính phủ cộng hoà Pháp tài trợ 600 ngàn Euro góp phần tăng cường công tác quản lý , bảo vệ vườn di sản độc đáo này phục vụ nghiên cứu khoa học và du lịch sinh thái.

  Kỹ sư lâm nghiệp Phạm Văn Đăng, giám đốc vườn quốc gia Hoàng Liên - Sa Pa cho chúng tôi biết giá trị nhiều mặt của khu vườn: “Vườn di sản ASEAN Hoàng Liên - Sa Pa rộng gần 30 ngàn héc ta nằm trên địa bàn 6 xã vùng cao của huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai và huyện Tân Uyên của tỉnh bạn Lai Châu. Vườn hiện có 2024 loài thực vật, đặc biệt có 113 loài thực vật quý hiếm có tên trong sách đỏ Việt Nam và danh lục đỏ của thế giới (IUCN-2000 ) và cũng là nơi có những loài động - thực vật đặc hữu mang tên Hoàng Liên, Phan Si Păng, Sa Pa. Trong số đó có một số cây dựơc liệu quý hiếm như Hoàng Liên chân gà, Hoàng Liên ô rô, nấm linh chi Sa Pa, tam thất rừng Hoàng Liên, giảo cổ am Phan Si Păng…

  Vườn quốc gia Hoàng Liên - Sa Pa còn được mệnh danh là “vương quốc cây thuốc”, “vương quốc phong lan”, “vương quốc hoa Đỗ Quyên”… của cả khu vực miền núi Tây Bắc Việt Nam. Có lẽ vì thế địa danh này là một trong những điểm đến không thể thiếu của không ít các nhà khoa học, du khách quốc tế, nhất là du khách trẻ mỗi khi lên thăm khu du lịch Sa Pa.

  Xin giới thiệu chùm ảnh về vẻ đẹp cây rừng tự nhiên quý hiếm ở độ cao 2200 - 3000 mét trong vườn di sản ASEAN Hoàng Liên - Sa Pa mà chúng tôi vừa ghi được:

  [IMG]

  Hoa đỗ quyên

  [IMG]

  Hoa đỗ quyên ở độ cao 2.800m trên rừng Hoàng Liên

  [IMG]

  Cây lá vàng ở độ cao 2.500m

  [IMG]

  Mận đỏ trong vườn di sản ASEAN

  [IMG]

  Rừng trúc

  [IMG]
  Thảo quả được trồng ở độ cao 1.000m ở Vườn Quốc gia Hoàng Liên

  [IMG]


  [IMG]

  Cây rừng nguyên sinh trong vườn quốc gia Hoàng Liên

  [IMG]

  Đỉnh Phan Si Păng nhìn từ trị trấn Sa Pa

  [IMG]

  Đỉnh Phan Si Păng

  [IMG]
  Tin: Phạm Ngọc Triển
  Ảnh: Phạm Ngọc Bằng
  Dân trí.
  coolboy_bl and tuech like this.
 2. Facebook comment - Hoàng Liên Sơn

Chia sẻ trang này