Hội VHNT tỉnh Bạc Liêu - Những đóng góp tích cực vào sự nghiệp văn hóa

Thảo luận trong 'Tin tức Bạc Liêu' bắt đầu bởi Administrator, 25 Tháng 7 2013.

 1. (Lượt xem: 1,149)

  Trong bề dày thành tích đã được ghi nhận của văn học - nghệ thuật (VHNT) cả nước, có không ít đóng góp của VHNT Bạc Liêu. Đội ngũ văn nghệ sĩ Bạc Liêu vẫn luôn miệt mài cống hiến, cho ra đời những “đứa con tinh thần” làm phong phú đời sống văn hóa; đồng thời có tác dụng cổ vũ, biểu dương những nhân tố mới làm nền móng vững chắc cho sự phát triển chung của quê hương…

  [IMG]
  Ông Trần Chí Thành - Chủ tịch Liên hiệp Hội VHNT trao Kỷ niệm chương cho các hội viên tiêu biểu. Ảnh: N.V

  Đội ngũ văn nghệ sĩ hùng hậu…

  Bạc Liêu được “thiên phú” ưu đãi một vốn liếng quý báu về VHNT. Nổi trội hơn cả là ở lĩnh vực sân khấu với những nghệ nhân, nhạc sĩ, tác giả nổi tiếng - những người giữ sứ mệnh mở đường cho dòng sân khấu cải lương hiện nay. Có thể kể đến như: Nhạc Khị, Sư Nguyệt Chiếu, Cao Văn Lầu, Lư Hòa Nghĩa, Trần Tấn Hưng… “Mật ngọt” mà đội ngũ này dâng cho đời cũng đã góp vào kho tàng văn hóa Bạc Liêu những di sản đáng tự hào!

  Về văn học, ngay từ đầu thế kỷ 20, Bạc Liêu đã có tiếng vang với những cây bút, nhà văn - nhà báo xuất sắc như Phi Vân, Lê Trung Nghĩa. Trong thời kỳ kháng chiến, Bạc Liêu lại tiếp tục có thêm những nhân tài như: Nghệ sĩ sân khấu Trọng Nguyễn, nghệ sĩ nhiếp ảnh Võ An Khánh, liệt sĩ - nhà báo Trần Bỉnh Khuôl. Ngoài ra, phải kể đến nghệ sĩ sân khấu Thanh Quang, các nhạc sĩ: Thế Phương, Thanh Tâm, Lê Lương, Hoàng Tươi và họa sĩ Văn Bình…

  Lực lượng văn nghệ sĩ của Bạc Liêu phát triển mạnh mẽ và đã có những đóng góp rất đáng trân trọng: Từ 58 hội viên vào năm 1997, đến nay Liên hiệp Hội VHNT tỉnh đã có tổng số 428 hội viên sinh hoạt trong 11 chi hội trực thuộc; số lượng hội viên Trung ương tăng từ 14 lên 70 hội viên… Tính từ thời điểm tái lập tỉnh đến nay, nhiều trong số hội viên ấy đã mang về cho tỉnh trên 100 huy chương vàng, bạc, đồng cấp khu vực ĐBSCL trở lên. Riêng đối với một số loại hình ít tham gia các cuộc thi như văn học, văn nghệ dân gian… đã có hàng ngàn tác phẩm được đăng trên các báo, tạp chí trong và ngoài tỉnh, trong các ấn phẩm, đĩa CD, VCD, DVD, phim tài liệu, và đã xuất bản trên 60 đầu sách...

  Đại đa số văn nghệ sĩ sống và sáng tác, cống hiến bằng tâm huyết của mình; cùng với những “đứa con tinh thần” của họ đã góp phần phác họa một diện mạo VHNT Bạc Liêu ngày càng tươi sáng; góp phần rất quan trọng trong việc tạo sự ổn định trên lĩnh vực hoạt động văn hóa, VHNT của địa phương.

  VHNT - những đóng góp đáng kể để Bạc Liêu đi lên từ văn hóa
  Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị đã xác định rõ: “VHNT là lĩnh vực rất quan trọng, đặc biệt tinh tế của văn hóa…”. Với tính chất đặc biệt như vậy, trong cái vốn văn hóa của Bạc Liêu có không ít đóng góp của VHNT!

  Thực tế đã chứng minh rằng, nhờ có những tác phẩm VHNT mà diện mạo văn hóa Bạc Liêu được khắp nơi biết đến. Những tác phẩm của nhà văn Phan Trung Nghĩa làm người ta biết nhiều hơn về “thương hiệu” Công tử Bạc Liêu, về những người nông dân “rặt” Nam bộ, những “khách thương hồ”, những con người với cái tên bình dị, rất đỗi chân quê, dân dã nhưng toát lên nét đẹp cốt cách con người Bạc Liêu. Nhờ có tác phẩm VHNT mà người ta cũng biết đến bao tên tuổi anh hùng liệt sĩ, liệt nữ như Nguyễn Thị Tư, Ngô Quang Nhã, Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Xinh…; và cũng nhờ VHNT mà những bức ảnh vượt thời gian, từ thời “mưa bom bão đạn” vẫn giữ được chân giá trị cho đến tận bây giờ và đời sau… Tất cả đã tựu thành khí tiết của một Bạc Liêu kiên cường trong chiến đấu, cần cù trong lao động và năng động trong tìm tòi hướng đi cho sự phát triển của quê hương.

  Làm gì để VHNT Bạc Liêu tiếp tục có những đóng góp tích cực vào sự nghiệp văn hóa của tỉnh, góp phần vào sự phát triển chung của địa phương, theo ông Trần Chí Thành - Chủ tịch Liên hiệp Hội VHNT Bạc Liêu, thì: “Song song với việc phát huy những “vốn liếng” đã có, thiết nghĩ trong thời gian tới, đội ngũ văn nghệ sĩ, các hội viên hãy lao động sáng tạo bằng tấm lòng yêu nghề, tâm huyết với nghề nghiệp, sáng tác nhiều tác phẩm có chất lượng cao, xứng đáng với danh hiệu “người nghệ sĩ - chiến sĩ”, là lực lượng nòng cốt trực tiếp góp phần xây dựng nền văn hóa cách mạng của dân tộc trong thời kỳ mới…”.

  “Đèn xanh” đã được bật, đó là sự cụ thể hóa Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục xây dựng và phát triển VHNT trong thời kỳ mới”; đó là những thay đổi trong việc quyết sách các chủ trương lớn của tỉnh, những bứt phá đổi mới trong chỉ đạo đã tạo nên những gam màu sáng cho sự phát triển của tỉnh… Tất cả chính là mảng đề tài lớn để lực lượng sáng tác “nhảy vào” tìm tòi, đầu tư cho những sản phẩm mới. Tin rằng, trên nền tảng đã được xây hòa với nhiệt huyết, đội ngũ văn nghệ sĩ Bạc Liêu sẽ tiếp tục gặt hái được những thành công mới, VHNT tiếp tục có nhiều tác phẩm có giá trị để xứng đáng là bộ phận “đặc biệt tinh tế của văn hóa”, cấu thành những tinh túy cho sự phát triển của quê hương.
  Cẩm Thúy
  Báo Bạc Liêu
 2. Facebook comment - Hội VHNT tỉnh Bạc Liêu - Những đóng góp tích cực vào sự nghiệp văn hóa

Chia sẻ trang này