Khổ qua rừng - Loại rau ăn ngon mát và có giá trị kinh tế cao

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng và sức khỏe' bắt đầu bởi bboy_nonoyes, 1 Tháng 8 2012.

 1. (Lượt xem: 4,598)

  Hôm về Hóc Môn thăm người bạn. Vườn nhà của hắn bây giờ không còn trồng những thứ rau xanh lặt vặt nữa mà đã chuyển sang trồng một loại rau mà nghe qua ai cũng buồn cười –“ trồng ổ qua rừng” – một loại cây dại mọc hoang trong các vùng rừng, rẩy của miền Đông Nam Bộ. Ngồi nghe hắn kể vì sao lại chuyển sang trồng thứ này, Hắn cười vậy là không nắm thông tin rồi. Thấy ở Bình Phước – người ta đã trồng thử giông này rồi và có hộ còn kiếm được mỗi năm vài chục triệu đồng- thấy dễ quá nên trồng biết đâu khá lên sao.

  [IMG]

  Cây Khổ qua rừng ( thường gọi là dây khổ qua ), người Tây Nguyên gọi là cây Ô pan ( tiếng Ê Đê) là một loại dây leo, thân thảo nhỏ mọc hoang phổ biến ở các vùng miền núi và trung du. Lá thì giống lá ổ qua nhà, quả nho nhỏ có vị đắng chỉ lớn khoảng ngón tay cái. Cây thường mọc ở những vùng rừng thưa, đất nương rẫy mới đốt dọn. Nhiều nhất là ở Long Khánh, Xuân Lộc ( Đồng Nai ). Đây là loại cây cho lá xanh đậm, rất đắng nhưng người ta nói có hậu ngọt ngào. Ngày xưa ít ai dùng đến vì rất đắng, chỉ sử dụng nhiều trong Đông y. Bây giờ do nhu cầu ẩm thực nên nhiều hộ dân đã mạnh dạn nhân giống khổ qua rừng để trồng thu hoạch vừa ăn vừa đem bán. Đến nay thì lá khổ qua rừng đã trở thành một mặt hàng cần có. Thành phố hiện chưa thấy có.

  [IMG]

  Theo thực khách và bà con cho biết, có lẽ do hương vị đắng đặc biệt của một loại rau rừng. Một vị đắng khó tìm dù đăng đắng nhưng ngọt thầm trong miệng. Khổ qua rừng tuy mới đưa vào làm loại rau rừng sạch nhưng đã được thị trường tiếp nhận nhanh. Các khách sạn, quán ăn ở Bình Long, Phước Long ( Bình Phước ) thường có món ăn này. Độc đáo là món ăn khổ qua rừng không thua món ngon nào như: thịt thỏ rừng, , gà rẫy , cá lăng đen, cá lăng trắng, măng tre luột... nhưng ngon nhất vẫn là món ổ qua rừng luộc chấm với mấm nêm cay hoặc nước mắm kho quẹt thì là hết ý cho buổi cơm chiều. Khi ăn khổ qua rừng sẽ có vị đăng đắng trong miệng nhưng một hồi trở thành ngọt ngọt đến lại khó quên.Món khổ qua rừng là loại rau ăn mát, rất thích hợp với thực phẩm mùa hè nên ai cũng thích là vậy.

  [IMG]


  Khổ qua rừng là món rau được người dân quê xứ miền Đông dùng làm đải khách. Trước đây không ai trồng ở nhà làm gì, chỉ tận dụng hái lượm khi đi làm rẫy đem về cho bữa ăn gia đình hoặc làm vài món lạ đải khách từ xa đến thăm. Hiện có thể chế biến món canh hoặc món xào thịt bò hoặc với trứng vịt.Đặc sắc có lẻ là làm “ gỏi khổ qua rừng”nhâm nhi tý rượu. Chỉ cần trộn khỏ qua rừng sắc nhuyển với thịt bò, hành tím, nước mắm, giấm đường ớt, tiêu bột sẽ thành món ăn ngon lạ. Một món lẩu lạ được dân nhậu hay kêu “ lâu khô quá” là chính nó rất bắt . Khách dùng lẫu khổ qua rừng lần đầu cảm thấy hơi đắng nhưng lâu dần ăn lại thấy ngon tuyệt.
  Khổ qua rừng một loại rau rừng ngon, mát;hiện báncó giá và còn rất ít. Nếu có điều kiện thì nên trồng thử để dung hoặc bán cũng rất là hay./.

  Bài viết: Đăng Thanh - Hải Âu (Hội nông dân TP.HCM)
  Hình ảnh: Sưu tầm
  thieu1xulamtiphu and Ku Chì like this.
 2. Facebook comment - Khổ qua rừng - Loại rau ăn ngon mát và có giá trị kinh tế cao

Chia sẻ trang này