Lẩu cá kèo lá giang đầy hấp dẫn

Thảo luận trong 'Ẩm thực bốn phương' bắt đầu bởi bboy_nonoyes, 23 Tháng 1 2013.

  1. (Lượt xem: 1,482)

    Lẩu cá kèo lá giang vốn là món ăn rất dân dã, giản dị, đặc trưng của người miền Tây Nam Bộ. Với hương vị lẩu chua chua, thơm thơm ngon chắc chẳng ai có thể quên được nếu lần đầu thưởng thức. Vì có sức hấp dẫn rất riêng mà lẩu cá kèo đã dần được nhiều vùng miền biết đến.
    Cách làm món lẩu cá kèo lá giang không khó, chỉ cần bạn chuẩn bị đầy đủ gia vị để chế nước dùng ngon là sẽ có ngay nổi lẩu đầy hấp dẫn.
    Thưởng thức những con cá kèo be bé ngọt thịt, mềm ngon hòa quyện với nước dùng chua chua, nóng hổi lúc nào cũng bốc hơi nghi ngút, cảm giác thật là tuyệt. Các món ăn kèm với lẩu cũng rất phong phú như rau muống, rau rút, rau đắng, đậu bắp, hoa chuối và bún...
    Nguyên liệu:
    - Cá kèo sống: ½ kg
    - Lá giang: 300gr
    - Rau đắng: ½ kg
    - Cà chua: 4 trái
    - Tỏi băm: 1 muỗng
    - Hành tím: 3 củ
    - Bún: 1 kg
    - Gia vị: Chanh, ớt, dầu ăn, nước mắm
    - Rau muống, giá, hoa chuối bào, lá ngổ, ngò gai
    [IMG]
    Thưởng thức những con cá kèo be bé ngọt thịt, mềm ngon hòa quyện với nước dùng chua chua, nóng hổi lúc nào cũng bốc hơi nghi ngút, cảm giác thật là tuyệt (Ảnh: Internet)
    Cách làm:
    - Cá kèo để nguyên con rửa sạch nhớt, bỏ vào tô đậy nắp lại.
    - Lá giang nhặt lá, bỏ dây, rửa sạch, để ráo, vò nát
    - Rau đắng lấy lá non, rửa sạch, để ráo.
    - Giá đỗ, lá ngổ và ngò gai rửa sạch.
    - Rau muống rửa sạch rồi đem chẻ, ngâm với nước, rồi vớt ra, để ráo.
    - Hoa chuối bào, ngâm vào chậu nước có pha ít nước giấm để hoa chuối không bị thâm. Khi chuẩn bị ăn, vớt ra cho ráo nước.
    - Cà chua bỏ hạt, cắt múi cau.
    - Tỏi băm phi vàng.
    - Hành tím bào mỏng theo chiều xuôi, phi vàng.
    - 1,5 lít nước lạnh nấu sôi, cho lá giang vào, nêm gia vị 1 muỗng cà phê muối + 2 muỗng cà phê đường + 1 muỗng cà phê bột ngọt + 1 muỗng nước mắm ngon. Khi sôi bắc xuống, nước dùng có vị chua ngọt là được.
    - Múc nước lèo ra nồi lẩu, trên mặt để vài lát ớt, tỏi phi, hành phi, lá ngổ và ngò gai cắt nhỏ. Khi ăn nấu lẩu sôi mở nắp đổ cá kèo vào (làm nhanh tay) và dậy nắp lại, cá chín gắp ra ăn nóng.
    - Xếp một đĩa bún, một đĩa các loại rau, một đĩa nước mắm ớt.
    Lẩu cá kèo lá giang dùng kèm với các loại rau, bún, chanh và nước mắm sống nhé!
    Cây lá giang là loại cây thân leo, mọc hoang dã ở trong rừng, lá có vị chua nhẹ, người dân Nam Bộ dùng để nấu canh chua, chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng. Chính vì phát hiện ra khả năng làm cho các món ăn ngon hơn mà một vài năm gần đây, lá giang đã được nhiều người sành ăn lựa chọn. Người ta cũng trồng lá giang nhiều hơn và vì thế mà loại lá thân leo vốn mọc nơi hoang dã đã "du nhập" về các chốn thị thành để làm ngon hơn các bữa ăn.
    Chỉ có điều, chị em cần lưu ý, khi nấu lẩu lá giang, cũng như các loại canh chua khác không nên sử dụng nồi nhôm mà nên dùng các loại nồi như inox, tráng men không rỉ. Nếu dùng nồi nhôm, phải nấu nhanh và ăn ngay do chất chua có thể ăn mòn nhôm và làm nồng độ nhôm trong canh chua tăng cao, có thể gây ngộ độc. Do đó, làm lẩu với lá giang thì không nên sử dụng nồi nhôm vì thời gian nấu sẽ rất lâu.
    (Tổng hợp)
    Theo EVA.VN
    Administrator thích bài này.
  2. Facebook comment - Lẩu cá kèo lá giang đầy hấp dẫn

Chia sẻ trang này