Liberty Reserve đóng cửa, Cộng đồngUnderground Việt khóc dở mếu dở

Thảo luận trong 'Tin công nghệ' bắt đầu bởi bboy_nonoyes, 29 Tháng 5 2013.

 1. (Lượt xem: 1,303)

  Thứ sáu ngày 24/5/2013 vừa qua, Arthur Budovsky Belanchuk, người sáng lập và điều hành hệ thống ngân hàng trực tuyến Liberty Reserve (LR) đã bị bắt tại Tây Ban Nha vì hành vi rửa tiền và điều hành một tổ chức tài chính bất hợp pháp.
  [IMG]
  Liberty Reserve là một hệ thống ngân hàng trực tuyến tương tự như PayPal. Nó được coi là hệ thống thanh toán bảo mật tốt nhất hiện nay, bảo mật với nhiều tầng khi đăng nhập cũng như gửi tiền. Ngoài ra một chức năng khác được người sử dụng ưa thích là LR hỗ trợ ẩn danh rất tốt và không khó khăn trong vấn đề limit tài khoản như PayPal. Chính vì những ưu điểm trên mà nó được cộng đồng kiếm tiền trực tuyến (Make Money Online - MMO) và thế giới ngầm (Underground) tin dùng.
  Thực tế bên cạnh hoạt đồng chuyển tiền "sạch" giữa người dùng với nhau hoặc giữa những trang web MMO với người sử dụng, dịch vụ này còn như một nơi rửa tiền cho những hacker hoạt động trong thế giới ngầm. Ở Việt Nam, LR được tin dùng tại rất nhiều các cộng đồng Underground như VHC, VNU, HCE,... bên cạnh Webmoney và Paypal. Hacker sử dụng ngân hàng trực tuyến này để "cash out" tiền từ những tài khoản chiếm được hoặc những vụ mua bán sản phẩm "chùa". Cho tới nay, LR đã giao dịch thành công ít nhất 30 triệu USD ngoại tệ trên toàn thế giới kể từ khi hoạt động vào năm 2002.
  [IMG]
  Việc Liberty Reserve đóng cửa gây ảnh hưởng không nhỏ tới cộng đồng cả trong và ngoài nước. Cộng đồng MMO Việt Nam và một số hoạt động trong thế giới ngầm có tới vài trăm, hay thậm chí vài nghìn USD trong tài khoản nhưng hiện tại đều bị kẹt lại mà không thể rút ra.
  Cá nhân thiệt hại không nhỏ, tuy nhiên thiệt hại lớn nhất phải kể đến những dịch vụ trung gian chuyển tiền. Ngân hàng trực tuyến này không hỗ trợ rút tiền trực tiếp về thẻ tín dụng thông thường như PayPal mà thông qua một loại thẻ riêng nên các dịch vụ trung gian mua bán rất nhộn nhịp. Thông thường, các trang web trao đổi LR thường "găm hàng" tới vài nghìn USD trong tài khoản, và khi LR đóng của đột ngột khiến những dịch vụ này mất trắng mà không kịp trở tay.
  [IMG]
  Dịch vụ giao dịch chuyển đổi LR.
  Theo ước tính, một trang web trao đổi LR ở Việt Nam có thể mất tới cả trăm triệu đồng sau sự việc này. Anh N. (chủ của một trang web trung gian chuyển tiền giữa các dịch vụ) cho biết: "Ngay sau khi có thông tin Liberty Reserve đóng cửa, mình đã lập tức "cứu nguy" số tiền trong tài khoản nhưng đều không có cách giải quyết. Nếu như LR đóng cửa vĩnh viễn và không thể hoàn tiền cho các thành viên sử dụng thì sẽ gây thiệt hại lớn cho những người như mình".

  Không chỉ dừng lại ở việc giao dịch chuyển tiền, cộng đồng LR còn nhộn nhịp không khác gì các dịch vụ kinh doanh… sim số đẹp. Với những tài khoản LR có đuôi số đẹp như tứ quý, lộc phát (68),… người dùng có thể bán lại với số tiền không nhỏ. Thậm chí, một thời gian tại Việt Nam còn xuất hiện những "shop online" chuyên trao đổi số tài khoản LR.
  [IMG]
  Dịch vụ mua bán tài khoản LR số đẹp từng "hot" một thời.
  Liberty Reserve đóng cửa như một bài học cảnh tỉnh với cộng đồng mạng và thế giới ngầm. Có thể coi việc sụp đổ của LR sẽ hạn chế được phần nào đó tội phạm mạng, giúp cho người dùng tin tưởng hơn vào các cơ quan chức năng trong vấn đề bảo vệ người tiêu dùng.
  Theo Báo Mới
 2. Facebook comment - Liberty Reserve đóng cửa, Cộng đồngUnderground Việt khóc dở mếu dở

 3. Lật tẩy phương pháp rửa tiền của Liberty Reserve

  Vào thứ sáu ngày 24/5/2013, Arthur Budovsky Belanchuk, người sáng lập và điều hành tổ chức giao dịch tiền ảo Liberty Reserve (LR), 39 tuổi đã bị bắt tại Tây Ban Nha. Đây là kết quả của một cuộc điều tra rửa tiền do cơ quan cảnh sát Hoa Kỳ và Costa Rica cùng thực hiện.

  Việc bắt giữ này là một cú sốc lớn đối với nhiều tổ chức và cá nhân trên toàn thế giới. Hệ thống thanh toán của LR hiện nay đang bị ngưng hoạt động. Việc thu giữ các quỹ tiền này có thể dẫn đến việc nhiều khách hàng của Liberty Reserve sẽ bị mất những khoản tiền lớn.
  Hệ thống Liberty Reserve sụp đổ
  Công tố viên José Pablo González của Costa Rica cho biết Budovsky, một công dân Costa Rica gốc Ukraina, đã bị điều tra từ năm 2011 vì hoạt động rửa tiền qua việc sử dụng công ty của ông thành lập là Liberty Reserve.
  Cuộc điều tra đã bắt đầu sau một yêu cầu từ văn phòng của một công tố viên ở New York. Hôm thứ sáu, các công tố viên San José tiến hành lục soát nhà của Budovsky và văn phòng của ông ta tại Escazá, Santa Ana, phía tây nam thành phố San Jose và Heredia, phía bắc thủ đô của Costa Rica.
  Các công ty của Budovsky ở Costa Rica được tài trợ bằng cách sử dụng tiền từ các trang web khiêu dâm trẻ em và buôn bán ma túy.
  Kết án của tiểu bang New York
  Theo tin ghi nhận từ Bộ Tư pháp Mỹ, vào ngày 27/7/2006, Budovsky và một đối tác được xác định là Vladimir Kats cũng bị kết tội tại tiểu bang New York về tội điều hành một doanh nghiệp tài chính bất hợp pháp là GoldAge Inc.
  Họ đã chuyển tiền ít nhất là 30 triệu USD ngoại tệ kỹ thuật số trên toàn thế giới kể từ khi bắt đầu hoạt động vào năm 2002. GoldAge đã nhận và chuyển đi 4.000.000 USD từ 1/1/2006 đến 30/6/2006, như một phần của chương trình rửa tiền.
  Khách hàng mở các tài khoản GoldAge trực tuyến với các thông tin ẩn danh, sau đó GoldAge trả tiền kỹ thuật số thông qua các tài khoản đó, với mức phí đôi khi vượt quá 100,000 USD.
  [IMG]
  Sơ đồ đường đi của tội phạm rửa tiền.

  Khách hàng có thể thanh toán cho GoldAge bằng nhiều cách như : kiều hối, gửi bằng tiền mặt, chuyển tiền qua bưu điện hoặc ngân phiếu.
  Cuối cùng, khách hàng có thể rút tiền bằng cách yêu cầu GoldAge chuyển tiền vào bất kỳ tài khoản nào ở bất cứ nơi đâu trên thế giới hoặc bằng cách gửi ngân phiếu cho bất kỳ cá nhân nào được chỉ định.
  Budovsky và Kats đã bị kết án 5 năm tù giam vì tham gia vào hoạt động chuyển tiền bất hợp pháp, vi phạm trọng tội theo luật ngân hàng liên bang, nhưng bị quản chế.

  LR là viết tắt của Liberty Reserve, là một ngân hàng online giống như Paypal, LR đến nay đã đạt được uy tín khá cao đối với cộng đồng MMO (Make Money Online – kiếm tiền trực tuyến) nói riêng và người dùng online nói chung. Hầu hết các hình thức MMO đều hỗ trợ thanh toán qua LR, và người dùng chọn LR bởi bảo mật tốt, không rắc rối Limit như Paypal, dễ quản lý và giá LR bán ra cũng cao hơn PayPal khá nhiều.
  Là một hệ thống payment system được coi là bảo mật tốt và an toàn nhất hiện nay. Liberty Reserve có nhiều ưu điểm so với các hệ thông payment khác là tính bảo mật rất cao, ẩn danh với nhiều mức level security như yêu cầu mã PIN khi log in vào tài khoản, yêu cầu phải nhập Master Key khi send money, do vậy đảm bảo an toàn tuyệt đối cho tài khoản của khách hàng.
  LR được giới Underground (Thế giới ngầm) sử dụng như một giải pháp để rửa tiền.
  Theo ND

Chia sẻ trang này