Mua chạch về kho tương

Thảo luận trong 'Ẩm thực bốn phương' bắt đầu bởi bboy_nonoyes, 27 Tháng 11 2012.

  1. (Lượt xem: 1,369)

    Mình nhớ mọi năm cứ vào tầm tháng 10, tháng 11 khi thời tiết bắt đầu rét là ngoài chợ lại xuất hiện rất nhiều cá chạch (hay còn gọi tắt là con chạch). Nhưng năm nay hình như chạch có vẻ ít hơn thì phải. Bây giờ người ta đã nuôi được cá chạch, tuy nhiên chạch vào mùa này vẫn là ngon nhất.

    Cá chạch mùa này thân mập ú, nhiều thịt và ngọt hơn so với những mùa khác. Có nhiều mẹ thường nhầm cá chạch với con lươn, tuy nhiên nếu để ý kỹ một chút thì các mẹ sẽ thấy hai loại này khác nhau rất nhiều. Cá chạch cũng có thân hình tròn, đầu nhọn hình mũi tên, da trơn nhẵn bóng giống lươn nhưng lại phân biệt với lươn ở độ dài. Cá chạch chỉ dài tầm một gang tay người lớn chứ không dài như lươn. Bên cạnh đó thân chạch cũng mập hơn thân lươn, nhất là những con chạch đang có trứng.
    So với lươn thì giá chạch rẻ hơn khá nhiều. Chị bán hàng tếu táo rằng: “Ngắn thân nên mới ngắn tiền”, nhưng thực ra vì chạch không bổ bằng lươn nên giá mới rẻ hơn. Nếu giá lươn là 150.000 – 180.000 đ/kg thì giá chạch chỉ khoảng 120.000 – 130.000 đ/kg thôi (1kg được khoảng 25 - 30 con). Tuy rẻ hơn lươn, nhưng so với các loại cá nước ngọt khác thì chạch vẫn thuộc tốp “đại gia”.
    Cũng giống như các loại cá khác, cá chạch có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon như nướng, rán, kho, nấu canh… Nhìn chung thì cách nấu chạch cũng không khác với nấu cá nước ngọt là mấy, tuy nhiên cách sơ chế chạch lại hơi khác một chút.
    [IMG]
    Món cá chạch kho tương (Ảnh minh họa)
    Chạch cũng giống như lươn, thân có nhớt nên rất trơn. Có rất nhiều cách để làm sạch nhớt của cá chạch như dùng chanh, dùng muối, dùng dấm, tưới nước nóng hoặc thậm chí các bà nội trợ ở quê còn có một độc chiêu là tuốt chạch bằng tro bếp. Mình thì hay dùng muối để xóc chạch rồi tuốt nhiều lần cho hết nhớt.
    Cá chạch chỉ ăn các sinh vật phù du trong đất hoặc bọt nước nên ruột rất sạch. Vì vậy nên khi sơ chế cá chạch không cần phải mổ bụng. Các mẹ chỉ cần tuốt sạch nhớt rồi cứ thế đem ướp với gia vị là và chế biến thành các món ăn tùy theo sở thích. Mình rất thích món chạch kho tương, nếu kho hơi xém một chút thì đảm bảo mình sẽ “đánh bay” cả tương và chạch.
    Mình định dành món chạch kho tương cho bữa tối, vì thế phải mua thêm thực phẩm cho bữa trưa. Trời lạnh nên giá hầu hết các loại thực phẩm đều nhúc nhích tăng, điển hình là rau, thịt và cá. Rau tăng khoảng 1.000 – 2.000 đ/kg mỗi loại. Thịt cũng tăng lên từ 3.000 – 5.000 đ/kg tùy từng loại. Cá rô phi tăng từ 40.000 đ/kg lên 45.000 đ/kg, cá chim tăng từ 47.000 đ/kg lên 50.000 đ/kg (cá đã bỏ đầu, bỏ ruột), còn các loại cá khác vẫn giữ giá.
    Kết thúc buổi đi chợ ngày thứ ba, chúc các mẹ nấu ăn ngon cùng Bếp Eva nhé!
    Theo EVA.VN
  2. Facebook comment - Mua chạch về kho tương

Chia sẻ trang này