Mua ốc mỡ về xào sa tế

Thảo luận trong 'Ẩm thực bốn phương' bắt đầu bởi bboy_nonoyes, 5 Tháng 12 2012.

  1. (Lượt xem: 1,582)

    Trời lạnh nên tự dưng mình lại thấy thèm mấy món ốc. Vì thế hôm nay mình đi chợ tìm mua bằng được một ít ốc về tự nấu lên ăn cho đã “cơn thèm”. Các loại ốc ở chợ hôm nay khá đa dạng, mình may mắn gặp được một hàng bán ốc mỡ khá ngon giá 100.000 đ/kg.


    Sở dĩ loài ốc này có tên ốc mỡ vì khi còn sống ốc bơi dưới nước nhìn giống như một miếng thịt mỡ nhỏ màu vàng nhạt. Ốc mỡ ăn ngon nhất là phần đuôi nhưng nhiều người không biết lại chỉ ăn phần đầu và bỏ đuôi ốc đi giống như khi ăn những loại ốc khác.
    Ốc mỡ nhỏ thì phần đầu còn mềm và thơm, nhưng khi lớn hơn thì thịt vừa rắn vừa dai. Ốc mỡ lớn có phần đuôi vừa thơm, vừa ngon lại bùi như lòng đỏ trứng vịt muối. Tóm lại, ốc mỡ có vị ngọt, béo nên khi kết hợp với các loại gia vị nóng như: sả, ớt, tiêu, gừng, sa tế… sẽ thành những món ăn rất ngon và lạ miệng: ốc mỡ xào sả ớt, ốc mỡ xào sa tế, ốc mỡ xào me, ốc mỡ xào rau răm, ốc mỡ rang me, ốc mỡ cháy tỏi…
    Mình vẫn hay có thói quen ngâm trai, ốc, hến… trước khi chế biến bất cứ một món gì để cho sạch đất cát, cặn bẩn. Mình hay ngâm ốc chừng 30 phút bằng nước vo gạo và cắt thêm một vài lát ớt tươi cho vào để ốc nhanh nhả hết đất. Có hai món từ ốc mỡ mà mình vẫn “chết mê chết mệt”, đó là món ốc mỡ hấp sả chấm với nước mắm gừng và món ốc mỡ xào sa tế.
    [IMG]
    Món ốc mỡ xào sa tế thơm ngon (Ảnh minh họa)
    Món ốc mỡ hấp sả làm vừa đơn giản lại vừa thơm ngon. Ốc mỡ rửa sạch, để ráo rồi cho vào nồi, thêm một chút nước cùng vài củ sả đập giập rồi đun lửa nhỏ. Vì ốc tiết ra nước nên các mẹ chỉ cần đổ một lượng nước rất ít, đủ để không làm cháy đáy nồi thôi. Khi hấp cần xốc vài lần cho ốc chín đều, khoảng 15 phút là được. Ốc hấp sả chấm nước mắm gừng là ngon nhất. Vị thơm của sả, béo, dai, ngọt của thịt ốc hòa quyện với vị đậm đà của nước mắm ngon, vị ấm nóng của gừng khiến món ăn vừa thơm ngon vừa mặn mà hương vị biển.
    Món ốc mỡ xào sa tế cũng là một món ăn có hương vị rất đặc biệt. Trước khi xào cần luộc ốc với ớt tươi, sả cắt khúc và một ít nước khoảng năm phút rồi đổ ra rổ, để ráo. Tiếp theo phi thơm sả băm, hành, tỏi rồi cho sa tế, ớt tươi, muối, hạt nêm, mì chính và ốc vào xào khoảng mười phút thì tắt bếp. Ốc mỡ xào sa tế ăn nóng kèm rau răm và bánh tráng nướng rất ngon và lạ miệng.
    Kết thúc buổi đi chợ ngày thứ tư, chúc các mẹ nấu ăn ngày càng ngon cùng Bếp Eva nhé!
    Các bạn có thể tham khảo thêm giá một số loại thực phẩm khác tại đây:
    Tên thực phẩm Giá Tên thực phẩm Giá
    Quả đậu Hà Lan 41.800 đ/nửa cân Ốc nhồi 17.500 đ/ nửa cân
    Bầu 1.300 đ/nửa cân Ngao vàng 18.000 đ/nửa cân
    Bí đao 7.300 đ/nửa cân Tôm sú 142.500 đ/nửa cân
    Giá đỗ 5.300 đ/3 lạng Hàu sống 43.900 đ/kg
    Cà tím tròn 10.300 đ/nửa cân Nghêu 28.900 đ/kg
    Quả sấu 49.900 đ/kg Hải sâm 41.900 đ/2 lạng
    Cà chua 7.200 đ/3 lạng Thịt bắp ngựa 224.900 đ/kg
    Cải thảo 19.900 đ/kg Thịt đùi đà điểu 84.700 đ/kg
    Đậu bắp 11.600 đ/3 lạng Thịt bê 46.800 đ/3 lạng
    Ớt đỏ 37.900 đ/kg Thăn bò cắt lát 69.000 đ/3 lạng
    Su hào 12.500 đ/kg Tim heo 235.900 đ/kg
    Ngô ngọt 20.200 đ/kg Cật heo 35.000 đ/2 lạng
    Cải ngọt 6.800 đ/nửa cân Nạc thăn heo 120.900 đ/kg
    Rau ngót 7.000 đ/mớ Ba chỉ 99.500 đ/kg
    Khoai lang tím 19.900 đ/kg Thăn bò 67.500 đ/3 lạng
    Cải làn 7.100 đ/nửa cân Bắp bò L1 226.900 đ/kg
    Chuối ngự 11.500 đ/nải Thịt bò xay 50.000 đ/3 lạng
    Thanh long ruột đỏ 46.900 đ/kg Tai heo 126.000 đ/kg
    Dưa bở 13.500 đ/kg Thịt thỏ còn da 171.900 đ/kg
    Đu đủ 24.500 đ/kg Thịt ngan 150.000 đ/kg
    (Nguồn: Disieuthi)
    Xu Ka
    Theo EVA.VN
  2. Facebook comment - Mua ốc mỡ về xào sa tế

Chia sẻ trang này