Những con đường làm đẹp quê hương - Bạc Liêu

Thảo luận trong 'Bạc Liêu - Đất và người' bắt đầu bởi Phan Tú Toàn, 19 Tháng 1 2013.

 1. Phan Tú Toàn Phan Tú Toàn & Phan Thanh Cường

  (Lượt xem: 2,514)

  Cùng với việc đẩy mạnh đầu tư hoàn thiện dần các tuyến đường giao thông nông thôn; chỉnh trang, nâng cấp những tuyến đường ở thành thị; thì phong trào xây dựng những con đường đẹp, tuyến đường kiểu mẫu, xanh - sạch - đẹp đang nhận được sự đồng thuận cao của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

  Xanh mát những con đường nông thôn

  Vẻ yên bình của những làng quê bao giờ cũng gắn liền với ruộng lúa, vườn cây, ao cá… và màu xanh mát của những hàng dừa, hàng rào dâm bụt nối dài thẳng tắp. Những con đường nông thôn sình lầy, đất đỏ ngày nào giờ đã được thay bằng những con lộ lót đan, lộ nhựa khang trang để ấp liền ấp, xã liền xã… Bà con ở quê ai cũng vui mừng, phấn khởi. Và chẳng ai bảo ai, họ tự giác giữ cho khoảnh sân, đoạn lộ trước nhà luôn thông thoáng, sạch đẹp. Nhiều người còn trồng thêm những hàng rào cây xanh, hoa kiểng trước nhà rồi cắt tỉa đủ hình khối để tạo vẻ mỹ quan. Thế là dần dần, nhà này học hỏi nhà kia, xóm này bắt chước xóm khác… những con đường làng thông thoáng, ngõ xóm sạch đẹp, xanh mát cứ nối tiếp nhau làm ngời sáng cái vẻ đẹp quê.

  [IMG]
  Tuyến đường kiểu mẫu Trần Phú nối dài đến tượng đài Chiến thắng (ngã năm vòng xoay) - một trong những con đường đẹp ở TP. Bạc Liêu. Ảnh: K.C

  Sức lan tỏa của phong trào ngày càng mạnh mẽ khi mô hình “Vườn, nhà xanh - sạch - đẹp” được phát động và là một trong những tiêu chí để xét công nhận gia đình văn hóa. Từ cái nền sẵn có, bà con ý thức hơn trong việc chung tay cùng địa phương làm đẹp quê hương thông qua những tuyến đường kiểu mẫu. Đó là các tuyến đường của ấp Nàng Rèn, Giồng Bốm B, Mỹ Trinh, đường vào trung tâm hành chính… huyện Vĩnh Lợi.

  Đi dưới những con đường sạch đẹp, rợp mát bóng cây xanh thì mọi muộn phiền cuộc sống như tan biến. Điều này cũng dễ hiểu, bởi có ai không xúc cảm trước những con đường xanh mát, những ngôi nhà khang trang mọc lên từ bàn tay lao động cần cù của bà con xã Vĩnh Thanh (huyện Phước Long). Và cây lành, trái ngọt, người quê thì mộc mạc, chân tình luôn níu giữ bước chân những người khách lạ.

  Thị trấn biển Gành Hào (huyện Đông Hải) cũng đang gấp rút việc trang trí cây xanh, hoa kiểng, đèn màu cho tuyến đường khu hành chính của huyện để chuẩn bị đón Tết. Con đường từ cầu Liên Doanh đến cổng chợ Gành Hào sẽ là con đường đẹp nhất ở thị trấn trong mùa xuân này.

  Khang trang những con đường thành thị

  Rời nông thôn, chúng tôi trở về TP. Bạc Liêu, rảo bước trên những con đường quen thuộc để cảm nhận sự đổi thay của thành phố mỗi độ Tết đến, xuân về. Đường sá phong quang, phố phường sạch đẹp, cây xanh, hoa kiểng thẳng tắp, chỉn chu… nhờ tay của các công nhân của Trung tâm Dịch vụ đô thị tỉnh chăm sóc. Những ngày này, các anh chị công nhân làm việc quần quật cả ngày lẫn đêm để các tuyến đường, công trình hoàn thành đúng tiến độ.

  [IMG]
  Đường nông thôn ở huyện Phước Long. Ảnh: C.K

  Nhiều tuyến đường đẹp của Bạc Liêu luôn nằm trong “cẩm nang” tham quan của du khách. Đó là tuyến Trần Phú với điểm nhấn là cổng chào và tượng đài Chiến thắng, đến ngã tư Quốc tế, rồi vòng xoay phía trước UBND thành phố. Dải phân cách ở giữa trồng những hàng cau, hoa kiểng đủ màu sắc. Hai bên đường là những hàng cây xanh được trang trí đèn màu cách điệu với những hình khối lạ mắt. Các vòng xoay và viền bo đang được trồng mới những loại hoa đẹp để đón xuân… làm cho tuyến đường càng thêm rực rỡ. Tuyến đường Lê Duẩn mấy ngày gần đây nhuộm tím sắc hoa ban của núi rừng Tây Bắc. Loài hoa này nở rộ trong cái tiết trời se lạnh những ngày giáp Tết ở Bạc Liêu, làm nao lòng những ai một lần dạo bước.

  Tuyến đường trọng điểm Nguyễn Tất Thành đang nằm trong giai đoạn chạy nước rút cho các hoạt động trang trí. Được biết, đây sẽ là con đường đẹp nhất của tỉnh, nơi diễn ra nhiều sự kiện văn hóa trong dịp xuân Quý Tỵ này.

  Để xứng tầm là trung tâm tỉnh lỵ của tỉnh, toàn Đảng, toàn quân và nhân dân TP. Bạc Liêu đang ra sức đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Đồng thời nhân rộng những mô hình hiệu quả trong việc xây dựng các tuyến đường kiểu mẫu, góp phần đẩy nhanh tiến độ đưa TP. Bạc Liêu tiến nhanh, trở thành đô thị loại II.

  Kim Trúc
  Báo Bạc Liêu
  bboy_nonoyes and Administrator like this.
 2. Facebook comment - Những con đường làm đẹp quê hương - Bạc Liêu

Chia sẻ trang này