Nokia Lumia 925 new màn hinh đẹp camera chất

Thảo luận trong 'Tin công nghệ' bắt đầu bởi kjmamlc, 18 Tháng 5 2013.

 1. (Lượt xem: 1,561)

  [IMG]
  Lumia 925 là điện thoại mới nhất của Nokia và nó thể hiện sự thay đổi rất nhiều của hãng trong tư duy thiết kế. Tuy nhiên, có một sự thay đổi rất lớn về tính năng mà không nhiều người để ý: màn hình. Màn hình Lumia 920 được đánh giá là rất tốt với những tốc độ đáp ứng nhanh, góc nhìn rộng, khả năng hiển thị ngoài nắng xuất sắc và màu sắc trong trẻo. Khi lên 925, Nokia đã không còn dùng IPS LCD mà chuyển lại AMOLED giống như 900. Màn hình AMOLED của Lumia 900 tuy độ phân giải không cao nhưng lại được đánh giá tốt ở các mặt còn lại. Vậy 925 thì sao?
  [IMG]

  AMOLED, PenTile và RGB:
  Trước tiên, nếu bạn chưa biết gì về màn hình AMOLED thì hãy hình dung nó là một loại công nghệ màn hình khác với LCD cho dễ hiểu. Màn hình AMOLED về bản chất là màn hình OLED nhưng nó là loại OLED ma trận chủ động (Active Matrix). Nếu bạn nào hay xài smartphone thì cũng biết màn hình AMOLED hay được Samsung sử dụng và chế tạo (Galaxy S, S2, S3, S4 đều là AMOLED nhưng chúng rất khác nhau về bản chất).

  Samsung Galaxy S sử dụng màn hình AMOLED với cách sắp xếp điểm ảnh PenTile, S2 là RGB, S3 là PenTile và S4 là một loại khác nữa, không phải RGB cũng chẳng PenTile: Diamond Pixel.

  [IMG][IMG]
  Thông thường, mỗi điểm ảnh trên màn hình có thể hiển thị được 3 màu là đỏ, xanh lá và xanh dương (Red, Green, Blue – RGB) rồi từ đó phối hợp với nhau tạo nên các màu sắc khác nhau. Nhưng cấu trúc PinTile lại khác, một điểm ảnh chỉ có thể hiển thị một màu xanh lá và 1 trong 2 màu đỏ hoặc xanh dương (RGBG). Không chỉ có vậy, hình ảnh trên PenTile chỉ là 16 bit màu trong khi các máy khác thường là 18 hoặc 24 bit màu! Công nghệ PenTile là do Nouvoyance phát minh, hiện đang là 1 công ty con của Samsung.

  Công nghệ PenTile sử dụng hàng loạt bộ lọc và phương pháp định vị lại từng màu trên pixel để giả lập tiêu chuẩn màu RGB. Cũng chính vì vậy mà nếu bạn bỏ tất cả các bộ lọc này đi, độ phân giải của 480x800 trên PenTile sẽ trở về đúng với bản chất của nó: 392x653.
  [IMG]

  Super AMOLED Plus đã quay trở lại với cách sắp xếp 3 màu RGB truyền thống (Samsung gọi là Real-Stripe) nhưng bạn cứ hãy gọi RGB cho nó hợp chuẩn và ai cũng hiểu. Việc thể hiện đúng RGB sẽ giúp cho màn hình Super AMOLED Plus chứa nhiều sub pixel hơn 50% so với thế hệ cũ đồng thời ít bị ám màu xanh hơn hiện tại.

  [IMG]
  Lumia 800, 920, Diamond Pixel và Color Profile:
  Quay trở lại với Nokia Lumia 900, đàn anh 2 đời của 925 thì nó cũng dùng AMOLED nhưng là loại dùng RGB, tức là xét theo tiêu chuẩn Samsung nó là Super AMOLED Plus, bằng với Galaxy S2 hay Note 2. Lumia 800 là AMOLED PenTile.

  Trên Galaxy S4, Samsung lại đẻ ra một loại màn hình AMOLED khác. Thay vì sắp xếp PenTile thì Samsung lại chuyển sang cách sắp xếp Diamond Pixels. Theo đó, kích cỡ của mỗi điểm ảnh sẽ được phụ thuộc vào tính hiệu quả của nó, điểm ảnh xanh dương lớn nhất, xanh lá nhỏ nhất và đỏ trung bình. Cách sắp xếp của các điểm ảnh cũng nghiêng 45" chứ không phải là ngang hay dọc như cũ nữa.

  Tại sao chúng ta lại nhắc tới Samsung trong một bài viết về Nokia? Đó là vì Samsung sản xuất tới hơn 90% thị trường AMOLED, và nhiều khả năng màn hình Lumia 925 cũng sẽ dùng màn hình Samsung như 900 trước đó.

  Như vậy, về mặt lý thuyết thì nhiều khả năng màn hình 925 sẽ sử dụng cách sắp xếp RGB như Galaxy Note 2 (720p) hoặc Diamond Pixel như S4. Về mặt bản chất thì cả 2 công nghệ này đều tốt hơn rất nhiều so với PenTile mà Samsung hay dùng. Xin lưu ý rằng nếu xét về sub pixel, số chấm ảnh (dot) xanh lá của Diamond Pixel vẫn cao hơn chấm đỏ và xanh dương nhưng nó cân bằng hơn vì kích cỡ xanh lá nhỏ hơn. Lấy ví dụ cụ thể, mật độ điểm ảnh xanh lá của Diamond Pixel trên S4 là 441, đỏ và xanh dương là 312. Tỷ lệ trên màn hình 720p của S3 là đỏ/xanh dương 216 còn xanh lá 306.
  [IMG]


  Có nhiều bạn hỏi mình là sao cứ suốt ngày chê màn hình AMOLED trên S1 và S3 trong khi không chê màn hình Lumia 800 nhiều dù nó cũng do Samsung sản xuất. Thực chất thì ngoài panel thì những điểm khác, đặc biệt là cân chỉnh màn hình là rất quan trọng.

  Về Lumia 925, theo công bố từ nhà sản xuất thì nó cũng có công nghệ ClearBlack bổ sung thêm polarization filler cho phép hiển thị tốt ngoài nắng và hình ảnh cũng trong trẻo hơn so với bình thường. Đây là điểm mà chúng ta đã được kiểm chứng qua nhiều đời máy khác nhau. Ngoài ra, cũng như 920, 925 có PureMotion HD+ hiển thị hình ảnh ở 60 khung hình một giây, chuyển động mượt mà hơn. Nokia Việt Nam cho biết 925 hoàn toàn không sử dụng PenTile nhưng chưa xác nhận nó là Diamond, RGB hay một loại nào khác.
  [IMG]
  [IMG]

  Điểm khác biệt lớn nhất giữa 920 và 925 ngoài LCD và OLED là 925 dùng kính Gorilla Glass 2 mỏng hơn và bền hơn, hình ảnh cũng trong hơn. Theo Nokia, AMOLED và Gorilla Glass 2 là 2 yếu tố tiên quyết để 925 mỏng hơn 920 (thực chất thì AMOLED mỏng hơn nhưng cũng không đến mức như vậy, rất nhiều máy dùng IPS LCD vẫn mỏng). Ý của Nokia là màn hình AMOLED loại bỏ khoảng không giữa kính và màn hình hiển thị, nhưng đây không phải là cái gì quá mới với laminated display trên LCD. Ưu điểm của việc loại bỏ khoảng không này là nó tăng tính hiệu quả của lớp phủ ClearBlack, giảm thiểu độ bóng của màn hình, giúp hình ảnh sâu hơn và đặc biệt là tăng cường độ sáng màn hình lên 600nit, cao nhất hiện nay với một sản phẩm AMOLED. Nên nhớ Samsung Galaxy S4 chỉ có độ sáng khoảng hơn 400nit.

  Có một điểm xuất hiện trên 925 mà bạn phải để ý thật kỹ khi nhìn vào thông số: Lumia Color profile.


  [IMG]

  Profile màu có thể hiểu nôm na như một thiết lập mà tại đó màu sắc màn hình hiển thị theo đúng như những gì nhà sản xuất mong muốn. Một số như Samsung thích tông màu rực và họ chỉnh cho profile màu màn hình của họ có saturation cao, độ tương phản cao, màu sắc rực rõ hơn, ấn tượng hơn với một số người. Nokia thích tông màu trung tính hơn và cân bằng hơn, bạn có thể nhìn vào Lumia 900 để hình dung ra điều đó. Profile màu chính là lý do mình đánh giá cao màn hình Lumia 800 hơn Galaxy S dù chúng chung công nghệ. Nếu Galaxy S4 dùng 4 profile khác nhau cho người dùng chọn thì Nokia cũng cho phép chúng ta tinh chỉnh tới 11 cấp độ no màu (saturation) và cân bằng trắng (white balance) tùy ý thông qua ứng dụng Lumia Colour Profiling, rất tuyệt.
  [IMG]
  Trên thực tế, có một điểm mà Lumia 925 nắm ưu thế hơn hẳn 920, đó chính là pin. Windows Phone sử dụng những mảng màu đối lập và giao diện của nó thật sự phù hợp với AMOLED hơn là LCD, nhất là khi bạn dùng nền đen thì sẽ tiết kiệm pin hơn rất nhiều. Lumia 925 vẫn hỗ trợ Touch Sensitive như 920.
 2. Facebook comment - Nokia Lumia 925 new màn hinh đẹp camera chất

Chia sẻ trang này