Tổng hợp hướng dẫn cách gói bánh tét các loại

Thảo luận trong 'Ẩm thực bốn phương' bắt đầu bởi Administrator, 30 Tháng 1 2013.

  1. (Lượt xem: 774)

    Bánh Tét rất nhiều cách làm, tùy theo miền, nếu làm bánh mặn thì có nhân đậu xanh, thịt mỡ. Nếu làm bánh ngọt thì có chuối xiêm, nước dừa, và đậu trắng...

    Sau đây là loại bài hướng dẫn cách nấu bánh tét các loại mà tôi sưu tầm được.
    Mời anh chị và các bạn cùng theo dõi!

    Nguyên vật liệu:

    + Phần vỏ:
    2 Ký nếp ngon
    - Lá chuối hột
    - Dây lạt

    + Phần nhân:
    - 700 g đậu xanh cà
    - 800 g thịt ba rọi
    - Hành tím, tiêu, muối ( Bột ngọt)

    Chuẩn bị:
    + Phần vỏ:
    - Lựa mua lá chuối hột rộng khổ, lá tốt không bị rách nhiều, rửa lá sạch bụi, phơi lá ra nắng cho lá mềm.
    - Chuẩn bị dây lạt.
    - Vo nếp thật sạch, như cách vo nếp làm bánh chưng và có xóc muối.

    + Phần nhân:
    Cách làm nhân thì như làm như bánh chưng ( đậu cà ngâm cho mềm, đãi vỏ lại cho thật sạch, xong nấu cho thật chín, đem xào với hành tím với chút dầu hay mỡ, nếm gia vị muối , tiêu ( Bột ngọt )

    [IMG]

    Cách gói :
    - Xé lá chuối thành từng miếng 40cm x 40cm. Tùy theo lá lớn hay nhỏ thì xé theo khổ của nó.

    - Xếp 2 lượt lá ngang, 2 lượt lá dọc nằm xen vào nhau , xếp cho lớp lá lớn nằm giữa.

    - Xúc nếp đổ vào giữa lá, dàn đều nếp ra theo chiều dài, cho đậu xanh, nhân thịt vào giữa .

    - Nắm một mép lá ( theo chiều dài) dựng lên, xúc nếp đổ thêm cho phủ nhân .

    - Sau đó nắm hết 2 mép lá gấp lại, cuộn tròn. Cuộn cho bánh hơi chặt tay, cột sơ sợi lạt ở giữa bánh.

    - Bẻ 1 đầu lá gập lại, dựng đòn bánh lên, dọng đòn bánh cho nếp dồn lại , gấp đầu lá xuống, bẻ lá cho kín.

    - Xé 2 miếng lá chuối nhỏ bịt đầu bánh theo hình chữ thập, cột dây lạt.

    - Trở đầu đòn bánh lại, và cũng gấp lá lại như đầu kia.

    - Đặt đòn bánh xuống, lăn bánh cho tròn, vỗ bánh cho chắc, cột dây cách đều nhau, xiết bánh cho chặt.

    - Cho lá chuối dư xuống đáy nồi, xếp bánh tét đã gói xong cho vào nồi, đổ nước ngập bánh , đun lữa nấu liên tục.

    - Tùy theo số lượng bánh nhiều hay ít, sẽ nấu bánh lâu hay mau.

    - Nước trong nồi vơi, châm thêm nước nóng, kẻo bánh bị sượng.

    - Bánh chín , vớt bánh ra cho ráo nước, Treo bánh vào nơi thoáng , bánh sẽ lâu hư hơn

    - Nếu nấu khoảng chừng 7 đến 10 đòn bánh tét thì nấu từ 5 đến 6 tiếng bánh mới chín

    Tham khảo một số video cách gói bánh:


    Link gốc: http://www.youtube.com/watch?v=zfnrLZIRMfw


    http://www.youtube.com/watch?v=SKejakkgyYs
  2. Facebook comment - Tổng hợp hướng dẫn cách gói bánh tét các loại

Chia sẻ trang này