Trung bình mỗi ngày bắt hơn một tấn thực phẩm bẩn

Thảo luận trong 'Sức khỏe - Đời sống' bắt đầu bởi tuech, 2 Tháng 8 2012.

  1. (Lượt xem: 1,140)

    Trong 12 ngày, công an Lạng Sơn thu giữ khoảng 14,4 tấn sản phẩm nhập lậu, chủ yếu là nội tạng. Những bao tải hàng này được tẩm ướp bằng hóa chất đậm đặc, sau vài giờ bắt giữ đã chảy nước, bốc mùi hôi thối.
    Ngày 12/4, Đội cảnh sát phòng chống tội phạm về kinh tế và chức vụ CA thành phố Lạng Sơn đã phát hiện một nhóm đối tượng vận chuyển nội tạng từ biên giới về thành phố.
    Khoảng 14h cùng ngày, tại quốc lộ 1A thuộc xã Hoàng Đồng, TP Lạng Sơn, cảnh sát đã bắt giữ được xe mô tô do Chu Văn Sỉnh (SN 1977 ở Thâm Mò, Phú Xá, Cao Lộc, Lạng Sơn) điều khiển có 2 bao tải chứa khoảng 100 kg tràng lợn. Sỉnh khai nhận vận chuyển số hàng trên từ Cốc Nam, Tân Mỹ, Văn Lãng về Bản Thí sẽ được 260.000 đồng tiền công, nhưng đang trên đường đi thì bị bắt giữ.
    [IMG]
    Nầm lợn được bảo quản bằng hóa chất nhưng vẫn bốc mùi sau vài giờ bị bắt giữ.

    Trước đó, ngày 10/4, cảnh sát bắt quả tang tại nhà ông Trịnh Xuân Phái, ở đường Mỹ Sơn, TP Lạng Sơn có 9 bao tải chứa nầm lợn có tổng trọng lượng 665kg. Chiều cùng ngày, Công an huyện Cao Lộc cũng thu giữ 4 bao nầm lợn đang giai đoạn phân hủy có trọng lượng 400kg.
    Một cán bộ Đội cảnh sát phòng chống tội phạm về kinh tế và chức vụ Công an TP Lạng Sơn cho biết, các chủ hàng thường mua thu gom tại biên giới, xé lẻ hàng rồi thuê cửu vạn vận chuyển từng chặn đường ngắn. Khi bị bắt, các đối tượng thường khai mình đi chở thuê nhưng thực tế, họ phải tiền đóng cọc mới được tham gia. Vì vậy, họ coi đó là hàng của mình và khi bị mất hàng đồng nghĩa với mất tiền nên phải tìm mọi thủ đoạn để bảo vệ hàng.
    Những tay buôn lậu chia lẻ hàng để vận chuyển và thường dùng bộ đàm để thông báo cho nhau nếu thấy có lực lượng kiểm tra. Vì vậy, để bắt được chủ hàng là rất khó khăn.
    Điều đáng lo ngại đối với loại hàng nhập lậu này đều chủ yếu là nầm và tràng lợn. Số hàng nội tạng bị bắt giữ đều không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Những bao tải hàng này được tẩm ướp bằng hóa chất đậm đặc, sau vài giờ bắt giữ đã chảy nước, bốc mùi hôi thối. Nếu không bắt được những bao tải hàng nhậu lậu này, số “đặc sản bốc mùi” sẽ được vẩn chuyển về các thành phố lớn để tiêu thụ.
    Nhìn vào con số 14,5 tấn hàng mà các lực lượng công an Lạng Sơn bắt trong 12 ngày vừa qua đủ thấy tình trạng buôn lậu hàng thực phẩm nhiều đến mức nào. Trong khi lực lượng chức năng căng mình vẫn không kiểm soát hết được thì người tiêu dùng cần thông minh lựa chọn để tránh mua bải thực phẩm "bẩn", tiềm ẩn nguy cơ bệnh tật.

    Nguồn: Infonet


  2. Facebook comment - Trung bình mỗi ngày bắt hơn một tấn thực phẩm bẩn

Chia sẻ trang này