“Bạn hiền” của dạ dày. Dạ dày là nhân vật trung gian chuyển hóa thức ăn thành chất dinh dưỡng để nuôi cơ thể. Vì thế, dạ dày góp một phần không nhỏ trong việc tạo cho bạn một vóc dáng cân đối, béo phì hay ốm yếu. Chỉ những ai đang bị đau dạ dày mới hiểu nỗi khổ vừa ăn vừa lo dạ dày “kêu” đau. Có người ốm o gầy mòn đi cũng vì đau, nhưng cũng có người mập lên cũng chỉ vì sợ đau nên ăn thường xuyên, dù họ vẫn không thoát những cơn đau viếng thăm sau đó. Những người không bị bệnh dạ dày lại rơi vào tình huống khác khó hiểu vô cùng, là chỉ ăn... một chút nhưng thân hình vẫn “thoai thoải hình chum”. Để có sức khỏe tốt, vóc dáng cân đối, cần thực hiện lời dạy của cha ông xưa, đó là: “ăn chậm, no lâu”. Cần đầu tư thời gian ít nhất 15 phút dù chỉ một ổ bánh mì qua bữa. Chỉ nên ăn vừa đủ, cảm thấy hơi no thì ngưng. Cần ăn đúng giờ, vì đến giờ ăn là dạ dày tiết dịch vị tiêu hóa thức ăn, nếu không có gì để làm, chúng sẽ “xơi tái” thành dạ dày gây viêm loét. Các món nêm mặn, các món mắm, muối chua… có vị đậm đà ngon miệng là một trong những nguyên nhân gây ung thư dạ dày, vì thế cần ăn nhạt. Bên cạnh bớt các món có muối, người đau dạ dày cần ăn các món làm từ nguyên liệu có vị nhạt, đắng, ngọt. Chẳng hạn như canh khổ qua hầm, cháo cá ăn với rau đắng non, canh xúp nấu với khoai tây, củ cải đỏ, su hào, su su… Những ai đã từng bị đau dạ dày cần tuân thủ triệt để cách ăn uống này thì bệnh tình sẽ nói lời từ biệt một ngày không xa. Các món ăn chứa nhiều acid như: gỏi, canh măng chua, canh chua, lẩu Thái chua cay, cá om dưa chua, canh sấu… và các loại trái cây xanh đều có khả năng làm cho dạ dày điêu đứng. Các món ăn có nhiều gia vị ấm nóng cũng làm cho dạ dày “thất điên bát đảo”, như các món cơm hến, gà kho gừng, bao tử nấu tiêu, vịt kho sả… Tuy nhiên, theo lương y Đinh Công Bảy - Hội Dược liệu TP.HCM, có một trường hợp đặc biệt cần dùng gia vị ấm nóng, đó là những người đau dạ dày thể hàn, tức là khi ăn thức ăn lạnh dễ bị đau bụng tiêu chảy. Trước đây, giới y khoa khuyến cáo không nên dùng các món có nhiều chất xơ vì gây cọ xát thành dạ dày, nhưng nay, giới này lại cho rằng, chất xơ có ưu điểm lưu lại dạ dày lâu hơn nên trung hòa được acid dạ dày, có lợi hơn hại. Song, vẫn cần tránh ăn các loại đậu cô ve, rau cải, dưa chua “quá lứa lỡ thì” chứa đầy xơ. Lưu ý, những người thừa cân sau khi dùng bữa thường có thói quen ăn thêm một chút gì tráng miệng hoặc uống các loại nước có gas, nước ép trái cây... tuy nhiên, đây là thói quen ăn uống nên tránh, để dạ dày không bị “cơi nới” thêm dễ dẫn đến béo phì. st