Bánh xèo Giồng Nhãn, Bạc Liêu

Thảo luận trong 'Bạc Liêu - Ăn gì? Ở đâu?' bắt đầu bởi lật đật, 24 Tháng 6 2012.

 1. lật đật Xương Rồng

  (Lượt xem: 7,269)

  Giồng Nhãn là một giồng cát được hình thành từ bờ biển cổ, dài 10km, rộng khoảng 230ha, nằm trên hai xã Hiệp Thành và Vĩnh Trạch Đông (Thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu). Nằm cặp bờ biển này, khi xưa, là ruộng muối bạt ngàn.

  [IMG]
  Bánh xèo Giồng Nhãn - Ảnh: Đỗ Hiếu Liêm

  Muối Bạc Liêu thuở ấy nổi tiếng khắp nước, chất lượng ngang muối Sa Huỳnh - một loại muối đứng đầu Việt Nam. Đến mùa thu hoạch muối, ghe thương hồ cập bến Bạc Liêu “ăn muối” rồi chở đi bán khắp Nam kỳ Lục tỉnh, sang tận Campuchia. Phải chăng nhờ vị muối ngọt mặn này mà con cá kèo nướng, con tép nướng đơn giản cũng ngon đặc biệt?

  Ngày nay, nhãn Bạc Liêu dù vẫn ngọt thơm, nhưng đã không còn hấp dẫn về kinh tế so với nhiều chủng loại năng suất cao. Nhưng với cảnh quan đẹp, không khí trong lành, Giồng Nhãn đã trở thành điểm du lịch sinh thái. Mấy năm trước, một quán tại đây khởi đầu bán bánh xèo. Quán đắt khách khiến các quán khác đua nhau bán theo, tạo thành “phố bánh xèo”. Quán nối quán, chừng chục quán, bán từ 10 giờ sáng đến 6 giờ chiều. Bàn nối bàn san sát trong bóng mát những mái lá xé liền nhau rợp cả khu vườn nhãn. Bên cạnh bàn ăn là hàng hàng lớp lớp võng, treo tòn ten giữa hai thân nhãn cổ thụ.
  Bánh xèo ở đây hấp dẫn bởi bột bánh xèo chỉ - nghĩa là mềm, dẻo vừa độ, quyện mà không dính hết khi được xay bằng cối đá. Lại nữa, bánh ngon còn nhờ được tráng khéo, cắn miếng nào, chỗ nào cũng nghe vỏ bánh nổ giòn trong răng. Nhưn bánh được làm bằng thịt nạc, tép bạc, đậu xanh, giá, củ sắn và hành tây. Tép xứ này khỏi nói, vị ngọt mặn ngất ngây vị giác. Được vậy nhờ vị mặn biển Bạc Liêu. Rau sống trồng đất giồng giòn thơm, với xà lách, cải xanh, húng quế, diếp cá, rau húng... Rồi chén nước mắm được pha chế khéo, vừa mặn, chua vừa ngọt vừa nồng cay vị tỏi ớt... Thưởng thức bánh xèo Giồng Nhãn sẽ “nhứt xứ” khi nhấp ly rượu nhãn độc đáo của địa phương.

  [IMG]
  Cây nhãn - Giống cây đặc trưng của vùng Giồng Nhãn
 2. Facebook comment - Bánh xèo Giồng Nhãn, Bạc Liêu

 3. lâu lắm k dc ăn vị bánh này :D

Chia sẻ trang này