Bữa sáng ấm bụng với xôi khúc

Thảo luận trong 'Ẩm thực bốn phương' bắt đầu bởi bboy_nonoyes, 14 Tháng 12 2012.

  1. (Lượt xem: 1,198)

    Khi những đợt gió mùa kèm mưa lâm thâm kéo về ấy chính là lúc ngoài các mảnh ruộng đang trơ gốc rạ, rau khúc đua nhau mọc lên xanh non mỡ màng, đọng sương trắng xóa.
    Nhưng muốn rau đạt hương vị ngon nhất phải đợi lúc rau bắt đầu đâm nụ, bấy giờ mới nên hái rồi đem về chế biến thành 2 món trứ danh nổi tiếng của rau khúc, đó là bánh khúc và xôi khúc.
    Nguyên liệu:
    - Rau khúc tươi: 0,5 kg
    - Đậu xanh: 100 gr
    - Nếp cái hoa vàng: 300 gr
    - Bột nếp: 200 gr
    - Bột tẻ: 50 gr
    - Bột năng: 1 thìa cà phê
    - Thịt sấn vai xay: 200 gr
    - Hành khô, hạt tiêu.
    [IMG]
    Cách làm:
    Bước 1: Rau khúc thường lẫn nhiều rạ nên các bạn chú ý nhặt rửa sạch, luộc rau chín, vớt ra cho ráo rồi vắt bỏ nước. Sau đó dùng chày giã nhuyễn, kiểm tra thêm lần nữa xem còn lẫn xơ già thì các bạn nhặt bỏ để rau được mịn nhé.
    [IMG]
    Bước 2: Phi thơm hành khô rồi cho thịt vào xào chín, nêm chút gia vị cho vừa miệng, bắc ra rắc thêm hạt tiêu.
    [IMG]
    Bước 3: Đậu xanh ngâm nở, đem đồ chín rồi tán hoặc dùng chày giã thật mịn, trộn đều đậu xanh với thịt băm, chia thành các viên nhỏ để làm nhân.
    [IMG]
    Bước 4: Trộn bột tẻ và bột nếp cùng với rau khúc, hạt nêm để làm phần vỏ xôi. Vừa nhào các bạn vừa chế thêm từng chút nước một đến khi thu được hỗn hợp bột ráo tay nhé.
    [IMG]
    Bước 5: Chia bột thành các phần đều nhau, dàn mỏng rồi đặt viên nhân vào giữa, gói lại, vê kín.
    [IMG]
    Bước 6: Gạo nếp ngâm qua đêm, vo sạch, để ráo rồi xóc với chút muối. Sau nặn xôi xong, ta lăn nhẹ những viên xôi qua 1 lớp mỏng gạo nếp.
    [IMG]
    Bước 7: Rải một lớp gạo nếp xuống đáy chõ, xếp nhẹ nhàng những nắm xôi vào, mỗi lớp bánh lại rắc một lượt gạo nếp phủ lên. Sau đó, hấp xôi trong khoảng 45 - 60 phút là gạo nếp nở căng, xôi chín nục tỏa hương thơm ngào ngạt rất hấp dẫn.
    Giữa tiết trời đông giá lạnh, được thưởng thức miếng xôi khúc nóng hôi hổi thật chẳng gì sánh bằng!
    [IMG]
    [IMG]
    Chúc các bạn ngon miệng!
    Hà Ly
    Theo EVA.VN
  2. Facebook comment - Bữa sáng ấm bụng với xôi khúc

Chia sẻ trang này