Cách ngâm rượu thuốc động vật

Thảo luận trong 'Sức khỏe - Đời sống' bắt đầu bởi bboy_nonoyes, 26 Tháng 9 2012.

  1. (Lượt xem: 9,145)

    Tắc kè, bìm bịp, rắn, mật rắn, mật gấu, hải sâm... là những thành phần được dùng nhiều trong các loại rượu bổ, rượu thuốc. Để các vị thuốc phát huy tác dụng tối đa, cần pha chế đúng cách.

    Rượu tắc kè
    Tắc Kè (1 đực, 1 cái) 50 g, đẳng sâm 80 g, huyết giác 10 g, trần bì 10 g, tiểu hồi 10 g, đường cát 40 g, rượu nếp 40 độ 2 lít.

    Dùng tươi: Chặt bỏ đầu từ 2 mắt trở lên, bỏ 4 bàn chân, lột da, mổ bụng, bỏ nội tạng, nướng thật vàng thơm, nhớ giữ còn đuôi.

    Dùng khô: Mổ bụng, bỏ hết phủ tạng, lau sạch bằng giấy bản tẩm rượu. Đem phơi hay sấy khô.

    Khi dùng nhúng vào nước sôi, cạo sạch lớp vảy ở lưng, chặt bỏ đầu từ dưới 2 mắt trở lên và 4 bàn chân. Tẩm rượu (hoặc mật ong) nướng cho vàng đều. Ngâm 2 con trong 1 lít rượu gạo 40 độ, 100 ngày mới được dùng. Các thuốc khác cho vào ngâm chung trong 30 ngày cuối. Lọc bỏ cặn lắng, đậy kín, uống dần. Mỗi lần uống 1 ly nhỏ (30 ml); ngày 3 lần trước bữa ăn.

    Công dụng: Bổ phế, bình suyễn, bổ thận tráng dương. Chủ trị thận dương suy kém, đau lưng mỏi gối, tiểu đêm, hen suyễn (thể hư hàn).

    Rượu bìm bịp
    Bìm bịp (1 đực, 1 cái) 100 g, tắc kè (1 đực, 1 cái) 50 g, rượu nếp 40 độ 2 lít. Bìm bịp làm thịt, bỏ lông, ruột, chặt bỏ móng, đem ngâm rượu, ngâm 2 tháng. Mỗi lần uống 1 ly nhỏ (30 ml), ngày 3 lần trước bữa ăn.

    Công dụng: Bổ thận tráng dương. Chủ trị đau lưng, suy nhược do tuổi già.

    Rượu hải mã
    Hải mã (sao vàng, giã nát) 50 g, nhân sâm 20 g, lộc nhung 20 g, dâm dương hoắc 20 g, ba kích 50 g, long nhãn 30 g, đỗ trọng 20 g, ngưu tất 20 g, câu kỷ tử 20 g, phá cổ chỉ 10 g, rượu gạo 40 độ 5 lít.
    Hải mã mổ bỏ nội tạng, phơi hay sấy khô, bảo quản nơi khô ráo, đậy kín, tránh sâu mọt. Khi dùng tẩm rượu sao giòn, tán nhỏ. Rượu hải mã ngâm trong 15 ngày. Cứ 5 ngày khuấy lắc một lần. Chiết lấy rượu thuốc, ép bã thuốc cho ra hết rượu. Để 2 ngày cho lắng cặn, lọc lấy rượu, đậy kín dùng dần. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 ly nhỏ (30 ml), trước bữa ăn.

    Công dụng: Bổ Thận tráng dương (mạnh sinh lý, kích thích sự giao hợp, kéo dài thời gian giao hợp). Điều khí hoạt huyết. Chủ trị liệt dương, di tinh, thần kinh yếu, hư suyễn, phụ nữ hiếm muộn, khi sinh mệt yếu, thai ra khó.

    Kiêng kỵ: Phụ nữ có thai, người âm hư hỏa vượng (nóng sốt, bứt rứt, váng đầu, hoa mắt).

    Rượu tam xà
    Rắn hổ mang (1 con) 200 g, hà thủ ô đỏ 80 g, rắn ráo (1 con) 200 g, cẩu tích 80 g, rắn cạp nong (1con) 200 g, kê huyết đằng 120 g, ngũ gia bì 80 g, thiên niên kiện 80 g, tiểu hồi 30 g, trần bì 30 g, đường cát trắng 600 g, rượu gạo 40 độ 5 lít, cồn thực phẩm 60 độ 5 lít.
    Rắn được lột da, chặt đầu, bỏ ruột và lấy riêng mật. Chặt rắn thành từng khúc rồi tẩm gừng, tẩm rượu ngâm ngay hoặc sấy khô. Ngâm trong 100 ngày với 5 lít cồn 60 độ cùng với vỏ quít, tiểu hồi tán thành bột, 10 ngày khuấy một lần. Sau 100 ngày gạn, ép, lọc. Hoặc chỉ bỏ lòng ruột rồi để nguyên con xếp tròn trong bình để ngâm rắn.

    Cẩu tích đốt cháy lông, thái nhỏ cùng với các dược liệu còn lại tán thành bột ngâm với 5 lít rượu gạo 40 độ trong 10 ngày, khuấy hàng ngày rồi gạn, ép, lọc. Dùng nước nấu cho đường tan ra, để nguội sao cho lượng nước đường với hai dịch ngâm trên vừa đủ 10 lít. Để lắng 2 ngày, gạn, lọc, đậy kín trong bình.

    Ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 ly nhỏ (30 ml) trước bữa ăn.

    Công dụng: Rắn các loại dùng thịt để khu phong, hoạt lạc, giảm đau. Nọc độc của rắn làm thuốc giảm đau (không uống). Rượu tam xà chữa tê thấp và đau nhức khớp xương, nhức gân, cơ, bán thân bất toại, chân tay đổ mồ hôi; còn dùng cho người già yếu, lao động nhiều, đau nhức gân xương khi thời tiết thay đổi.

    Phụ nữ có thai không dùng.

    Rượu mật rắn
    Lấy 3 mật rắn (khác loại) còn nguyên túi vừa lấy khỏi mình rắn, thường chọn hổ mang, cạp nong, rắn ráo). Lấy kim sạch chích lấy mật pha với 30 ml rượu gạo 30 độ. Chia uống 3-4 lần trong ngày khi bụng no.
    Công dụng: Giảm đau nhức khớp xương, chỉ khái, định suyễn, đau lưng. Chủ trị viêm đa khớp (sưng, nóng, đỏ, đau và có sốt nhẹ). Hen suyễn mạn tính.

    Rượu hải sâm
    Hải sâm tươi 200 g, trần bì 10 g, tiểu hồi 10 g, rượu nếp ngon 40 độ 2 lít. Trần bì và tiểu hồi giã nát để trong túi vải buộc kỹ ngâm với 2 lít rượu nếp 3 ngày. Lọc, gạn, ép, bỏ bã lấy rượu để ngâm hải sâm.

    Dùng hải sâm trắng mổ bỏ ruột, cạo mặt ngoài da. Rửa sạch, để cho ráo nước. Để hải sâm vào bình thủy tinh rồi đổ rượu vào. Ngâm 30 ngày, gạn, ép, lọc bỏ bã lấy rượu để lắng cặn, đậy kín dùng dần. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 ly nhỏ trước bữa ăn.

    Công dụng: Bổ thận, ích tinh, dưỡng huyết, nhuận táo. Chủ trị tinh huyết hao tổn, suy nhược cơ thể; liệt dương, di mộng tinh; tăng cường sức đề kháng, nâng cao khả năng miễn nhiễm của cơ thể, ức chế quá trình phát triển và di căn ung thư.

    Rượu mật gấu
    Mật gấu tươi 10 ml, rượu nếp 40 độ 1 lít. Dùng chai thủy tinh đựng rượu. Mật gấu tươi vừa lấy xong đổ ngay vào rượu lắc đều cho hòa lẫn. Ngày uống 2 lần, mỗi lần một ly nhỏ (20 ml), sau bữa ăn chính.
    Chủ trị: Chức năng gan suy giảm, trẻ em kinh giật, cam tích, mắt có màng, đau họng, mụn nhọt; nhức xương, chấn thương bầm giập, ứ máu.

    Nếu dùng ngoài để xoa bóp chữa sưng đau, bầm, ứ máu thì dùng 10 ml mật gấu tươi pha với 200 ml cồn 90 độ để vào lọ kín lắc đều, dùng dần.

    Rượu bọ cạp
    Dùng 300 g muối hòa loãng với 3 lít nước, cho vào nồi đất cùng 1 kg bọ cạp còn sống, đậy nắp lại. Đun sôi vài giờ cho tới khi cạn nước. Lấy bọ cạp phơi trong râm cho khô. Khi dùng phải ngâm nước, rửa sạch muối, phơi khô mới dùng.

    Nếu dùng uống dạng bột thì phải sao vàng, tán bột mịn. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 2 g bột bọ cạp. Nếu ngâm rượu thì để nguyên con. Dùng 100 g bọ cạp khô ngâm với 1 lít rượu gạo 40 độ trong 20 ngày. Mỗi lần uống một ly nhỏ, ngày 3 lần sau khi ăn.

    Chủ trị: Động kinh, người co quắp, bị cấm khẩu miệng méo; bán thân bất toại, thiên đầu thống; tràng nhạc, ung nhọt vỡ mủ.
  2. Facebook comment - Cách ngâm rượu thuốc động vật

Chia sẻ trang này