Đi chợ: Thịt ngỗng hơi khó tìm

Thảo luận trong 'Ẩm thực bốn phương' bắt đầu bởi bboy_nonoyes, 7 Tháng 11 2012.

  1. (Lượt xem: 1,753)

    Tối qua trên đường đi làm về mình đã bị mùi thơm của một nhà hàng chuyên bán các món ăn từ thịt ngỗng khiến cho bụng dạ đói cồn cào. Vậy là hôm nay quyết tâm “phục thù”, mình đi chợ tìm mua bằng được thịt ngỗng về để tự tay chế biến đãi cả nhà.
    Hôm nay nấu gì?
    - Bữa sáng: Bún sườn nấu sấu.
    - Bữa trưa: Thịt ba chỉ quay, cà pháo muối, canh rau ngót nấu tôm. Tráng miệng: bưởi.
    - Bữa tối: Ngỗng xào lăn, nhộng xào ớt chuông, canh ngao thì là. Tráng miệng: cam.
    Không phải chợ nào cũng có bán thịt ngỗng, thậm chí ở một số chợ được cho là đầu mối cũng chỉ thỉnh thoảng mới bán. Sáng nay mình đã lặn lội qua hai chợ, đến chợ Mỹ Đình mới tìm được loại thực phẩm này. Thịt ngỗng cũng không đắt lắm, thậm chí còn rẻ hơn cả thịt gà ta.
    Sáng nay mình mua miếng thịt có tỏi ngỗng với giá 120.000 đ/kg. Mình rất ưng ý với miếng thịt này bởi thấy thịt có vẻ chắc, dày, da mỏng. Tuy thịt ngỗng rẻ hơn thịt vịt nhưng lòng mề ngỗng lại đắt hơn lòng gà, lòng vịt. Một bộ lòng ngỗng giá 15.000 đ. Mẹ nào khéo tay có thể mua đoạn cổ ngỗng về làm món dồi. Đoạn cổ có giá 70.000 đ/kg.
    Tiện nói về ngỗng, mình hỏi luôn giá trứng ngỗng là 30.000 đ/quả. Mình thấy trứng bán luôn ở hàng bán thịt ngỗng nên trộm nghĩ đây chắc là loại ngỗng nhà nuôi chứ không phải ngỗng nuôi công nghiệp lấy thịt.
    Có thể chế biến được nhiều món từ ngỗng như: ngỗng quay, ngỗng nướng, ngỗng luộc, ngỗng hấp, ngỗng giả cầy, ngỗng hun khói, ngỗng tái chanh, ngỗng tẩm bột, ngỗng ninh măng… hay thậm chí là tiết canh ngỗng, dồi cổ ngỗng. Mỗi món lại có một hương vị đặc trưng riêng, tuy nhiên mình thì lại luôn “trung thành” với món ngỗng quay và ngỗng xào lăn.
    [IMG]
    Món ngỗng xào lăn (Ảnh minh họa)
    Một điểm chú ý nho nhỏ nữa khi các mẹ chế biến các món từ ngỗng là da ngỗng khá dai so với da vịt và da gà, vì vậy nếu luộc hay hấp thì các mẹ nên nấu lâu hơn một chút. Khi ăn các món ngỗng xong thì các mẹ không nên tráng miệng bằng quả lê, bởi vì theo kinh nghiệm dân gian thì nếu làm như vậy sẽ rất dễ bị ngộ độc thực phẩm hoặc sốt cao.
    Mua xong món thực phẩm chính, mình chọn thêm một ít thức ăn cho cả ngày. Thịt ba chỉ ngon có giá 95.000 đ/kg, nhộng tằm giá 10.000 đ/lạng, nghêu giá 30.000 đ/kg, rau ngót là 4.000 đ/mớ.
    Hôm nay nhà hết gạo nên mình mua thêm gạo, tiện thể khảo sát được giá gạo tuần này như sau: gạo Khang dân là 12.000 đ/kg, gạo BC là 13.000 đ/kg, gạo xi 13.000 đ/kg, gạo tám Hải Hậu có giá 16.000 đ/kg, tám Điện Biên là 18.000 đ/kg.
    Kết thúc buổi đi chợ ngày thứ tư, chúc các mẹ có nhiều trải nghiệm nấu ăn thú vị cùng Bếp Eva nhé!

    Các bạn có thể tham khảo thêm giá một số loại thực phẩm khác tại đây:
    Tên thực phẩm Giá Tên thực phẩm Giá
    Su su 5.000 đ/kg Tôm tươi 98.500 đ/nửa cân
    Bầu 8.300 đ/nửa cân Ngao vàng 18.000 đ/nửa cân
    Bí đao 7.300 đ/nửa cân Tôm sú 142.500 đ/nửa cân
    Giá đỗ 5.300 đ/3 lạng Hàu sống 43.900 đ/kg
    Cà tím tròn 10.300 đ/nửa cân Nghêu 28.900 đ/kg
    Quả sấu 49.900 đ/kg Hải sâm 41.900 đ/2 lạng
    Cà chua 7.200 đ/3 lạng Thịt bắp ngựa 224.900 đ/kg
    Cải thảo 12.200 đ/kg Thịt đùi đà điểu 84.700 đ/kg
    Đậu bắp 11.600 đ/3 lạng Thịt bê 46.800 đ/3 lạng
    Củ sắn 6.500 đ/kg Thăn bò cắt lát 69.000 đ/3 lạng
    Rau dền 7.000 đ/mớ Tim heo 235.900 đ/kg
    Ngô ngọt 20.200 đ/kg Cật heo 35.000 đ/2 lạng
    Cải ngọt 6.800 đ/nửa kg Nạc thăn heo 120.900 đ/kg
    Rau ngót 7.000 đ/mớ Ba chỉ 99.500 đ/kg
    Mồng tơi 7.000 đ/mớ Thăn bò 67.500 đ/3 lạng
    Cải làn 7.100 đ/nửa cân Bắp bò L1 226.900 đ/kg
    Xà lách 3.300 đ/lạng Thịt bò xay 50.000 đ/3 lạng
    Rau thơm tổng hợp 31.500 đ/kg Tai heo 126.000 đ/kg
    Hỗn hợp nấm tươi 32.500 đ/3 lạng Thịt thỏ còn da 171.900 đ/kg
    Mướp đắng 10.300 đ/nửa cân Đùi dê có xương 369.900 đ/kg
    (Nguồn: Disieuthi)
    Xu Ka
    Theo EVA.VN
  2. Facebook comment - Đi chợ: Thịt ngỗng hơi khó tìm

Chia sẻ trang này