Dưa leo, như chúng ta đã biết, chứa rất nhiều vitamin cần thiết cho nhu cầu hằng ngày của con người: B1, B2, B3, B5, B6, calcium, một số vi lượng và khoáng chất như sắt, magnesium, phosphor,potassium và kẽm. Mới đây, theo tờ The New York Times thì có những nghiên cứu mới xác nhận rằng dưa leo có thêm một vài tính năng đáng kể. Thường sau bữa cơm trưa, người ta luôn cảm thấy buồn ngủ và mệt mỏi. Thay vì dùng một tách cà phê hay một ly trà, hãy chọn một trái dưa leo. Vốn chứa thành phần carbohydrat, có khả năng đánh thức, dưa leo có thể giúp bạn tỉnh táo hẳn. Bạn vừa xong một bữa ăn trưa với các đồng nghiệp, và chợt nhớ mình không trữ sẵn kẹo the. Hãy cắt một lát dưa leo, rồi đặt sát vòm miệng trên chỉ độ 30 giây thôi, hơi thở sẽ thơm tho như ý muốn, nhờ các hóa chất thực vật của dưa leo sẽ tiêu diệt các loại vi trùng, vốn là nguyên nhân gây ra hôi miệng. Choáng váng hay nhức đầu dữ dội sau khi uống rượu? Hãy ăn vài lát dưa leo trước khi đi ngủ. Khi thức dậy bạn sẽ thấy tỉnh táo và hết nhức đầu. Dưa leo chứa một lượng đường vừa đủ, các loại vitamin B, và các chất điện giải để tái bổ sung những tinh chất vitamin cần thiết mà cơ thể đã bị mất đi, tái lập sự cân bằng. Quá căng thẳng nhưng lại không có thời gian để mát xa? Hãy cắt hết một quả dưa leo, cho vào một bình nước sôi, rồi hé mở nắp đậy, để cho hơi nóng thoát ra ngoài. Các hóa chất và dưỡng chất từ dưa leo tác động với nước sôi tỏa ra mùi hương làm dịu đi sự căng thẳng, tạo cảm giác thoải mái. ST