Mua rạm về rang sả ớt

Thảo luận trong 'Ẩm thực bốn phương' bắt đầu bởi bboy_nonoyes, 11 Tháng 12 2012.

  1. (Lượt xem: 1,377)

    Các mẹ ở thành phố chắc không nhiều người từng được ăn qua món rạm, mà có lẽ cũng ít mẹ biết con rạm là con gì. Nếu chịu khó để ý thì thỉnh thoảng các mẹ sẽ tìm thấy con rạm ở rất nhiều chợ như: Đồng Xuân, Hàng Bè, Bắc Qua, Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Dịch Vọng, Văn Quán…

    Bây giờ không phải mùa chính của rạm nên giá hơi đắt: 130.000 đ/kg. Nếu vào mùa mưa, tầm tháng sáu, tháng bảy thì có khi chỉ 10.000 đ/lạng thôi. Mình đoán mẹ nào không biết rất có thể sẽ nhầm rạm với cua đồng, tuy nhiên hai con này rất khác nhau đấy. Rạm mình dẹt, nhỏ hơn cua đồng, vỏ cũng mỏng hơn.
    Những người sành ăn lại thích ăn rạm hơn cua vì rạm nhiều gạch, thịt ngọt và béo hơn cua đồng. Nếu khi chọn cua người ta thường lựa chọn con đực để được nhiều thịt thì với rạm lại nên chọn con cái, bởi con cái vỏ mềm, nhiều gạch. Rạm “hiền” hơn cua đồng, vì thế các mẹ có thể thoải mái dùng tay để chọn những con ngon và béo nhất.
    Có nhiều món ngon từ rạm, nhưng đa số đều là các món rang, chiên hoặc nướng để con rạm giòn lên và ăn cả vỏ vừa ngon vừa giàu can-xi. Món rạm nướng muối rồi thêm ít lá chanh thái chỉ thì vừa thơm nhức mũi vừa là món đưa cơm tuyệt vời. Đơn giản hơn nữa thì chỉ cần lăn rạm với bột, chiên giòn rồi chấm nước mắm tỏi ớt hay tương ớt, muối tiêu chanh, món rạm lúc này ngon hơn cua đồng lột chiên giòn vì nó chắc thịt hơn mà lại béo không thua gì cua lột.
    [IMG]
    Món rạm chiên lá lốt giòn tan (Ảnh minh họa)
    Rạm cũng có thể nấu canh giống y như cua hoặc nấu riêu để ăn bún rất thơm, ngọt và béo. Mình học được cách chế biến rạm của mẹ, đó là sau khi mua rạm về nhà mình đem chặt chân và càng (chặt chứ không phải vặt bởi nếu vặt hoặc bẻ thì sẽ bị chảy hết nước bên trong con rạm ra ngoài).
    Phần thân và càng mình giã nhuyễn rồi lọc lấy nước nấu canh rau đay, canh rau mùng tơi, canh hoa thiên lý, canh mướp, canh chua… Còn phần thân mình đem rang, rim, chiên hoặc nướng để làm món mặn. Nếu vội thì mình thường bỏ thân rạm vào chảo dầu rán qua rồi vớt ra, thêm tỏi, sả, ớt vào xào là có món rạm xào sả ớt cay cay, thơm thơm, giòn giòn mà lại bùi bùi, ngậy ngậy rất tuyệt.
    Mua xong thực phẩm chính là rạm, mình chọn thêm một số thực phẩm về cho bữa trưa và bữa tối nữa. Mình không thích chợ mùa Đông, bởi rau cỏ rất đắt, đã thế lại dập nát, già hoặc héo. Rau ngót hôm qua 4.000 đ/mớ mình đã thấy đắt rồi, vậy mà hôm nay còn tăng lên 5.000 đ/mớ. Rau muống thì vừa già vừa đắt: 7.000 đ/mớ…
    Kết thúc buổi đi chợ ngày thứ ba, chúc các mẹ nấu ăn vui cùng Bếp Eva nhé!
    Các bạn có thể tham khảo thêm giá một số loại thực phẩm khác tại đây:
    Tên thực phẩm Giá Tên thực phẩm Giá
    Củ cải đường 7.000 đ/nửa kg Sò huyết 44.300 đ/nửa cân
    Bầu 1.300 đ/nửa cân Ngao vàng 18.000 đ/nửa cân
    Bí đao 7.300 đ/nửa cân Tôm sú 142.500 đ/nửa cân
    Giá đỗ 5.300 đ/3 lạng Hàu sống 43.900 đ/kg
    Cà tím tròn 10.300 đ/nửa cân Nghêu 28.900 đ/kg
    Quả sấu 49.900 đ/kg Hải sâm 41.900 đ/2 lạng
    Cà chua 7.200 đ/3 lạng Thịt bắp ngựa 224.900 đ/kg
    Cải thảo 12.200 đ/kg Thịt đùi đà điểu 84.700 đ/kg
    Đậu bắp 11.600 đ/3 lạng Thịt bê 46.800 đ/3 lạng
    Ớt đỏ 37.900 đ/kg Thăn bò cắt lát 69.000 đ/3 lạng
    Su hào 12.500 đ/kg Tim heo 235.900 đ/kg
    Ngô ngọt 20.200 đ/kg Cật heo 35.000 đ/2 lạng
    Cải ngọt 6.800 đ/nửa kg Nạc thăn heo 120.900 đ/kg
    Rau ngót 7.000 đ/mớ Ba chỉ 99.500 đ/kg
    Khoai lang tím 19.900 đ/kg Thăn bò 67.500 đ/3 lạng
    Cải làn 7.100 đ/nửa cân Bắp bò L1 226.900 đ/kg
    Chanh 31.700 đ/lạng Thịt bò xay 50.000 đ/3 lạng
    Chuối tiêu vàng 11.500 đ/kg Tai heo 126.000 đ/kg
    Củ dền 23.900 đ/kg Thịt thỏ còn da 171.900 đ/kg
    Nho đen Chile 156.000 đ/kg Đùi dê có xương 369.900 đ/kg
    (Nguồn: Disieuthi)
    Xu Ka
    Theo EVA.VN
  2. Facebook comment - Mua rạm về rang sả ớt

Chia sẻ trang này