Với những người dân ven biển miền Trung, ốc gai chúa là một loại hải sản ngon miệng và bổ dưỡng. Thịt ốc ăn giòn, dai và có vị ngọt rất hấp dẫn. Người dân ở đây thường chế biến bằng nhiều cách đơn giản như nướng mỡ hành, nướng mắm... món nào cũng mang lại hương vị thơm ngon khiến người ăn thích mê. Ốc gai chúa nướng mỡ hành Với những người ưa thích món nướng, ốc gai chúa nướng mỡ hành là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn không thể bỏ qua. Khi nướng chín, ốc gai chúa thơm phức mùi mỡ hành, thịt ốc giòn giòn quyện với vị béo của mỡ hành đem lại cảm giác thích thú, ngon miệng cho người ăn. Ốc gai chúa nướng mỡ hành tỏa mùi thơm quyến rũ thật khó cưỡng lạiNướng mỡ hành là cách đơn giản nhất trong việc chế biến các món hải sản như: ốc, sò... Ốc gai chúa sau khi mua về được làm sạch, luộc chín, lấy phần thịt ốc ra khỏi vỏ, thái thành từng lát vừa ăn. Ướp sơ thịt ốc với các loại gia vị, cho lại vào vỏ và nướng với mỡ hành, đậu phụng. Nướng đến khi ốc tỏa mùi thơm thoang thoảng của mỡ hành là được. Vị ngọt của thịt ốc kết hợp với mùi thơm của mỡ hành, cùng chén nước chấm chua cay tạo thành một món ăn hấp dẫn và thú vị. Thịt ốc mềm, cảm giác giòn sần sật khi nhai, vị béo của mỡ hành thấm đẫm trong thịt ốc cùng nước chắm hơi cay làm bạn vừa ăn vừa xuýt xoa nhưng không ngừng lại được. Ốc gai chúa nướng mắm Khác với cái vị béo của mỡ hành, ốc gai chúa nướng nước mắm lại hấp dẫn người ăn bởi hương vị đậm đà của nó. Ốc gai chúa nướng nước mắm chế biến đơn giản nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ của người đầu bếp. Những con ốc sau khi rửa sạch, cho vào nồi và luộc vừa chín tới. Dùng mũi dao cậy lấy thịt ốc ra khỏi vỏ, bỏ đi phần ruột mềm màu trắng bao quanh. Thái thịt ốc thành từng lát vừa ăn, cho trở lại vào vỏ ốc và nướng trên bếp than hồng. Cái làm nên sự hấp dẫn cho món ăn chính là nước mắm. Chén nước mắm được pha đậm đà hơi cay cay cùng vị chua ngọt rất dễ chịu. Khi ốc bắt đầu nóng lên, chan đều nước mắm đã pha lên thịt ốc, nhẫn nại ngồi chờ nước mắm ngấm đều trong từng lát thịt ốc. Ngoài cái hương vị đậm đà thơm ngon, ốc gia chúa nướng nước mắm còn đem lại vị cay xé lưỡi cho người thưởng thức. Khi thịt ốc gai chúa săn lại và chuyển sang màu vàng cùng với hương thơm đậm đà của nước mắm là bạn có thể bắt đầu thưởng thức món ăn này. Thịt ốc phải ăn nóng để cảm nhận hết được cái giòn ngọt và thơm ngon. Thịt ốc gai chúa ăn giòn mềm và hơi dai, cái ngọt của thịt hòa trong cái đậm đà của nước chấm lan tỏa nơi đầu lưỡi cùng với hương thơm thoang thoảng đem lại cho người ăn cảm giác thích thú vô cùng dễ chịu. Rau câu ốc độc đáo từ ốc gai chúa Khi đã thỏa thích với những món nướng, bạn cần một món ăn nhe nhàng, mát lạnh để tráng miệng thì hãy thử dùng món rau câu ốc. Đây là món ăn độc đáo được kết hợp giữa rau câu và ốc gai chúa. Rau câu ốc làm không khó, chỉ là phần nhân rau câu được thay thế bằng thịt ốc. Đây là thành phần làm nên sự tò mò, đem lại cảm giác lạ miệng cho người ăn. Người đầu bếp sử dụng ốc gai chúa để chế biến món ăn này, theo giải thích thì thịt ốc gai chúa mềm, dai, có vị ngọt, rất bổ dưỡng. Thịt ốc có màu trắng, thái hạt lựu ẩn hiện bên trong rau câu nhìn rất hấp dẫn.Ốc gai chúa sau khi rửa sạch được luộc chín, chỉ lấy phần thịt ốc màu trắng bên trong, thái hạt lựu để riêng. Bột rau câu pha với nước theo một tỉ lệ nhất định, đánh tan và nấu trên bếp lửa. Trong suốt quá trình nấu phải thường xuyên khuấy để rau câu không bị đóng cục. Khi hỗn hợp đó sôi lên, bạn cho đường (có thể dùng sữa hoặc nước cốt dừa tùy theo ý thích) và lá dứa vào để rau câu có vị ngọt và thơm. Cho một ít thịt ốc đã thái hạt lưu vào khuôn, đổ rau câu vào sau đó để nguội, ướp lạnh là dùng được. Khi thưởng thức món ăn này, ngoài cái vị ngọt, mát lạnh mà rau câu mang lại, bạn còn cảm nhận được cái vị giòn sần sật và hơi dai của ốc, cảm giác rất thích thú và ngon miệng. Theo Huấn Phan (Món ngon Sài Gòn)Theo EVA.VN