Ý kiến về: Tôm chết hàng loạt: Người nuôi

Thảo luận trong 'Thủy hải sản' bắt đầu bởi khongtenstudio, 9 Tháng 6 2012.

 1. (Lượt xem: 1,358)

  Ý kiến về: Tôm chết hàng loạt: Người nuôiNgười gửi tin: Thanh Sơn [HCM]
  Ngày cập nhật: 26/5/2012
  Người gửi tin: SơnEmail: thanhson@ Địa chỉ: Tp.HCM

  Phản ánh bài báo "Tôm chết hàng loạt: người nuôi tự hại mình" của Thời báo Kinh Tế Sài Gòn (Việt Linh trích dẫn)Trong lần công bố kết quả nghiên cứu về bệnh gan tụy trên tôm (do ông Tiến sĩ Nguyễn Văn Hảo – viện trưởng Viện Nghiên Cứu Nuôi Trồng Thủy Sản II – và các cộng sự nghiên cứu) vào ngày 05/05/2011 tại Hiệp Hội tôm Mỹ Thanh – Sóc Trăng, ông Nguyễn Văn Hảo đã báo cáo là do vi khuẩn nhóm Gamma Proteobacteria gây ra.

  Theo kết quả trên, tất cả các mẫu mô gan được phân tích bằng kỹ thuật PCR, bằng Mô học và bằng Sinh học Phân tử đều cho kết quả nhiễm vi khuẩn trên. Đây là cả một công trình nghiên cứu của một ông tiến sĩ – viện trưởng viện nghiên cứu – và một nhóm cộng sự. Và sau khi ông báo cáo, tập hợp người dân nuôi tôm đều bị thuyết phục.Thế nhưng, thời gian qua, các nhà khoa học thuộc các Viện, Trường khác thu mẫu và phát hiện ra Cypermethrin, thì ông Hảo lại quả quyết là do Cypermethrin.

  Các công trình nghiên cứu vừa qua chỉ là những công trình thuộc dạng điều tra, thu mẫu. Hoàn toàn không có một công trình nào đi theo hướng ngược lại: dùng Cypermethrin gây bệnh ngược lại trên tôm nuôi ở các liều lượng khác nhau; theo dõi sức khỏe tôm; phân tích mẫu mô; thí nghiệm lặp lại ở các điều kiện ánh sáng mạnh – ánh sang yếu để xem tác động công hưởng của Cypermethrin và ánh sáng như thế nào. Như vậy thì làm sao các nhà khoa học dám kết luận rằng dịch bệnh gan tụy tôm nước lợ nuôi thời gian qua là do Cypermethrin? Cơ sở là gì? Nó chỉ là một sự suy đoán mà chưa có sự kiểm chứng khoa học.

  Tôi hỏi rằng: có 1 người nuôi đào 1 ao mới hoàn toàn, cách xa vùng dịch, nước nuôi là nước ngầm, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để diệt giáp xác, con giống lấy từ ngoài đảo về. Sau nuôi 23 ngày, tôm họ bị chết toàn bộ với biểu hiện của hội chứng gan tụy cấp tính. Vậy, ông Hảo sẽ giải thích thế nào? Người nông dân này thả nuôi lần 2 và vẫn bị như thế. Tại sao vậy?


  Đây là điều các Bạn quan tâm!
  Những kết luận xuông của những nhà khoa học Việt Nam.
  p/s KhôngTenStudio

  chu y : vi sai chinh ta..
 2. Facebook comment - Ý kiến về: Tôm chết hàng loạt: Người nuôi

Chia sẻ trang này