Bạc Liêu - Cán bộ, Đảng viên nhận "đỡ đầu" hộ nghèo

Thảo luận trong 'Tin tức Bạc Liêu' bắt đầu bởi bboy_nonoyes, 4 Tháng 2 2013.

 1. (Lượt xem: 799)

  Những năm qua, nhiều người dân ghi nhận, khen ngợi cách làm cụ thể, thiết thực, đem lại hiệu quả cao của Tỉnh ủy Bạc Liêu trong việc chỉ đạo các cấp ủy đảng phân công cán bộ, đảng viên nhận "đỡ đầu" hộ nghèo. Bằng nhiều cách làm linh hoạt, sáng tạo đã giúp hàng nghìn hộ dân thoát nghèo, tạo hình ảnh tốt đẹp của người cán bộ, đảng viên trong nhân dân...
  [IMG]

  Một trong những kết quả nổi bật ở Bạc Liêu trong vài năm trở lại đây là việc xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Từ đầu năm 2011 đến nay, Tỉnh ủy Bạc Liêu đã phát động sâu rộng phong trào cán bộ, đảng viên, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trao tặng phương tiện, vốn sản xuất cho hộ nghèo. Trong hai năm qua, Bạc Liêu đã có 74 đơn vị cấp tỉnh, 1.165 cơ quan, đơn vị cấp huyện, thành phố nhận "đỡ đầu" 4.964 hộ nghèo. Ðặc biệt, trong hai năm (2011, 2012), gần 900 đảng viên trong tỉnh đã nhận "đỡ đầu" gần 3.500 hộ thuộc diện nghèo khó gay gắt. Với cách làm đa dạng, linh hoạt và sáng tạo, ngoài việc hỗ trợ vốn, cây, con giống, phương tiện sản xuất..., mỗi đảng viên thường xuyên đến tận nhà hộ nghèo trao đổi, góp ý, hướng dẫn cách thức sản xuất, làm ăn. Nhờ các biện pháp tổng hợp và cụ thể này, từ đầu năm 2011 đến cuối năm 2012, Bạc Liêu đã có hơn 5.000 hộ thoát nghèo bền vững.
  Ðể tìm hiểu rõ hơn hiệu quả của việc cán bộ, đảng viên nhận đỡ đầu hộ nghèo ở Bạc Liêu, những ngày đầu năm 2013, tôi đến thăm gia đình anh Trần Thanh Tuấn, người dân tộc Khmer (ấp Giồng Nhãn, xã Hiệp Thành, TP Bạc Liêu). Hộ anh Tuấn là một trong những hộ nghèo của ấp, gia cảnh hết sức khó khăn do không có nghề nghiệp ổn định, con đông, không có vốn sản xuất. Quanh năm hai vợ chồng anh Tuấn phải bươn trải làm thuê đủ nghề nhưng cũng chỉ kiếm được ít tiền sống lay lắt qua ngày. Ðáng mừng là, gần hai năm qua, gia đình anh Tuấn được đảng viên Lương Văn Ðấu, Phó Chi cục Thuế TP Bạc Liêu nhận đỡ đầu, nay cuộc sống gia đình anh Tuấn đã có chuyển biến mới, bước đầu thoát khỏi "danh sách hộ nghèo gay gắt" của xã. "Gia đình tôi được anh Lương Văn Ðấu tận tình giúp đỡ bằng cách hỗ trợ tiền mua giống, hướng dẫn cách cải tạo, gieo trồng ba công rẫy sau nhà. Ðồng thời, anh Ðấu còn giới thiệu cho tôi đi làm công nhân ở một HTX. Nhờ vậy, đến nay, gia đình tôi mới được công nhận hộ thoát nghèo. Mừng nhất là gia đình tôi vừa sửa được nhà, Tết này có nhà khang trang hơn. Tôi cũng vừa sắm được chiếc xe gắn máy, các con tôi nay đã đi học trở lại... Nếu không có anh Tuấn và Ðảng ủy xã giúp đỡ thì không biết đến bao giờ gia đình tôi có được như ngày hôm nay... ", anh Tuấn chân thành nói.
  Anh Lê Chí Tôn, chủ doanh nghiệp tư nhân Chí Tôn từ đầu năm 2011 đến nay đã đóng góp, ủng hộ vào quỹ an sinh xã hội của tỉnh và TP Bạc Liêu gần hai tỷ đồng. Trong hai năm (2011, 2012), anh Chí Tôn cùng với cán bộ, đảng viên ở phường 3 (TP Bạc Liêu) nhận giúp đỡ năm hộ nghèo trong phường. Không giấu nổi niềm vui và xúc động, anh Ðặng Anh Tuấn bộc bạch: "Nếu không được Ðảng ủy phường, cán bộ, đảng viên ở khóm và anh Lê Chí Tôn giúp đỡ bằng cách hỗ trợ vốn, chỉ bảo cách làm ăn, động viên, khích lệ thì gia đình tôi và nhiều hộ nghèo trong phường không biết đến bao giờ mới thoát khỏi cảnh nghèo khó...".
  Ðể xóa đói, giảm nghèo bền vững, Ban Thường vụ Thành ủy TP Bạc Liêu đã phân công cụ thể các cơ quan, ban, ngành và cán bộ thuộc diện Thành ủy quản lý gương mẫu đi đầu. Mỗi cán bộ, đảng viên phải tìm hiểu cụ thể hoàn cảnh của từng hộ nghèo, đồng thời xác định nhu cầu cần hỗ trợ. Trong hai năm (2011, 2012), cán bộ, đảng viên và các doanh nghiệp trên địa bàn đã nhận đỡ đầu gần 1.000 hộ nghèo. Tùy điều kiện, mỗi đảng viên nhận đỡ đầu từ một đến năm hộ nghèo. Các hộ nghèo ngoài việc hỗ trợ bằng tiền mặt, còn được giúp đỡ bằng nhiều cách như cung cấp con giống, phương tiện kiếm sống... Bí thư Thành ủy TP Bạc Liêu Dương Thành Trung cho biết, bên cạnh phân công cán bộ, đảng viên nhận đỡ đầu hộ nghèo, cuối năm 2012, TP Bạc Liêu đã khởi công dự án hỗ trợ nhà ở cho người nghèo của địa phương. Dự án được xây dựng tại xã ven biển Vĩnh Trạch Ðông trên diện tích gần 60 ha, với 1.000 căn nhà ở và đất sản xuất, tổng kinh phí hơn 50 tỷ đồng, do cán bộ, đảng viên và các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ. Trong hai năm (2011, 2012), TP Bạc Liêu đã vận động gần 80 doanh nghiệp phối hợp cùng cán bộ, đảng viên nhận đỡ đầu gần 500 hộ nghèo...
  Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy Bạc Liêu, trong mấy năm qua, các địa phương như Thành ủy TP Bạc Liêu, Huyện ủy Phước Long, Hồng Dân, Ðông Hải, Vĩnh Lợi... đã phát động phong trào cán bộ, đảng viên nhận "đỡ đầu" hộ nghèo bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Huyện Phước Long từ nhiều năm nay luôn dẫn đầu tỉnh về thực hiện phong trào cán bộ, đảng viên nhận giúp đỡ hộ chính sách và "đỡ đầu" hộ nghèo. Hiện nay, toàn huyện Phước Long có hơn 800 cán bộ, đảng viên là cán bộ lãnh đạo cấp huyện và các xã, thị trấn, mỗi cán bộ, đảng viên nhận "đỡ đầu" từ một đến ba hộ nghèo. Mỗi đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy đều nhận phụng dưỡng, giúp đỡ từ hai đến ba Bà mẹ Việt Nam Anh hùng hoặc hộ chính sách. Bí thư Huyện ủy Phước Long Trần Hoàng Duyên, cho biết: Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo, trước hết, mỗi cán bộ, đảng viên, trong đó vai trò người đứng đầu địa phương, đơn vị phải gương mẫu thực hiện trước. Việc làm này rất có ý nghĩa, nhất là hiện nay huyện đang đẩy mạnh thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI) về xây dựng Ðảng. Bản thân Bí thư Huyện ủy cũng gương mẫu nhận giúp đỡ hai hộ gia đình Bà mẹ Việt Nam Anh hùng ở thị trấn Phước Long có hoàn cảnh khó khăn.
  Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Võ Văn Dũng khẳng định: "Ðể có được kết quả bước đầu đáng khích lệ như hôm nay, trước hết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các cấp ủy đảng, chính quyền và mỗi cán bộ, đảng viên trong tỉnh phải có quyết tâm thật cao, đồng thời phải có cách làm cụ thể, thiết thực, sáng tạo, linh hoạt. Việc cán bộ, đảng viên, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong tỉnh những năm qua nhận "đỡ đầu" hộ nghèo bằng cách làm nêu trên và đang đem lại hiệu quả thiết thực, được đông đảo nhân dân hoan nghênh, hưởng ứng rất tích cực, tạo dựng hình ảnh, niềm tin yêu mới của nhân dân đối với người cán bộ, đảng viên..."


  Bài và ảnh: TRỌNG DUY
 2. Facebook comment - Bạc Liêu - Cán bộ, Đảng viên nhận "đỡ đầu" hộ nghèo

Chia sẻ trang này