Bánh xèo tép bạc đất Giồng Nhãn

Thảo luận trong 'Bạc Liêu - Ăn gì? Ở đâu?' bắt đầu bởi nguoibaclieu, 2 Tháng 7 2012.

 1. (Lượt xem: 2,363)

  SGTT.VN - Về Bạc Liêu, sau khi đi thăm những vườn nhãn cổ thụ có hơn trăm năm tuổi, trên đường về Vĩnh Châu, bạn nên ghé vào một quán bánh xèo ở đây để thưởng thức món bánh xèo Giồng Nhãn.

  [IMG]

  Bánh xèo phải làm từ bột gạo lúa mùa cũ để bánh giòn và nhân phải là tép bạc đất tươi mới ngon.
  Ảnh:


  Bánh xèo, món ăn dân gian có từ lâu đời, hầu như địa phương nào ở Nam bộ cũng có. Cách thức làm thì giống nhau, chỉ khác ở chỗ chất lượng nguyên liệu chế biến. Bột bánh xèo Bạc Liêu được làm bằng gạo lúa mùa cũ, pha bột nghệ vàng với nước vừa phải, nên khi bánh chín sẽ khô, giòn. Nhân là tép bạc đất tươi sống cùng củ sắn và càrốt xắt nhuyễn hoặc giá sống. Rau ăn kèm rất đa dạng và quen thuộc như cải xanh, xàlách, dấp cá, húng lũi, quế, húng cây. Đặc biệt có thêm một số rau vườn như đọt sộp, đọt bằng lăng, đọt điều, lá xoài non, lá cách, đọt cóc…
  Có một số nơi làm nhân bằng đậu xanh hột nấu chín, thịt vịt bằm nhuyễn xào, ruột sò, hến hoặc đầu râu mực non. Nhưng ngon nhất vẫn là tép bạc đất, xứ Bạc Liêu có nhiều loại thuỷ sản này. Nước chấm thì chọn mắm ngon, pha nước dừa tươi, chanh, giấm, đường cát, bột ngọt, tỏi đâm và ít sợi củ cải, càrốt xắt sợi.
  Chảo gang trẹt đặt trên bếp với lửa vừa phải cho nóng rồi tráng sơ lớp mỡ heo bằng cọ chuối. Múc vá bột đổ ập vô chảo thật nhanh, cầm chảo nghiêng tráng đều để định hình cái bánh, sau đó cho tép, nhân phụ lên mặt bánh, đậy nắp vung lại và điều tiết lửa thật đều. Các động tác này thật khéo và phải làm liên tục, nhịp nhàng trong một thời gian rất ngắn cho bánh và nhân chín đều cùng lúc. Khi bánh chín, dùng sạn xúc, gấp đôi cái bánh lại hình bán nguyệt.
  Bánh xèo nóng dọn ra với rau sống, nước mắm thấm. Và thực khách phải dùng tay ăn bốc mới đúng điệu. Bánh giòn, tép thơm ngọt, rau tươi sống các loại cùng với nước chấm ngon sẽ làm bạn khoái khẩu trong một bữa ăn dã ngoại. Bánh xèo Giồng Nhãn Bạc Liêu dân dã nhưng rất nổi tiếng của vùng đất cuối phương Nam này.
  ĐẶNG HOÀNG THÁM
  ๖ۣۜIce, Ku Chì, honda67 and 2 others like this.
 2. Facebook comment - Bánh xèo tép bạc đất Giồng Nhãn

 3. lật đật Xương Rồng

  thèm wa'...:((...tranh thủ lúc còn ở BL đi ăn mí dc...@@
  :kao:
 4. Bánh xèo Quán 224 ngon lắm đó. đó là Quán nhà dì của Honda67.
  Ăn ở đây các bạn yên tâm về chất lượng vì không sử dụng các chất tạo giòn dai,
  Nếu có honda67 đi theo các bạn thì sẽ được free nhiều thứ lắm đó.hjhjh
  Ku Chì and lật đật like this.
 5. lật đật Xương Rồng

  Quán 224 chỗ nào zợ???:bedan:
  Ku Chì thích bài này.
 6. A mật đi lên 200m bên trái
 7. lật đật Xương Rồng

  ò.......bữa giờ ăn ở A Mật hơm ak`...:manro:
  Ku Chì and honda67 like this.
 8. A mật cũng ngon mà,có tiếng đó giờ muốn ăn cái bánh ngồi đợi chit...:(
  lật đật thích bài này.
 9. lật đật Xương Rồng

  Tết năm ngoái e z nhỏ e zô quán đợi nửa tiếng,bực qua' đi ra 1 nc'...Tết năm nay zô lại...kiu nếu 10p hơm đem ra là đi zề...xong 2 đứa kiu 2 cái + 2 sting...2 đứa ngồi lặt tép z thịt ăn mún ấy lun...=))
  Ku Chì thích bài này.
 10. ăn muốn ấy lun hả e :))
 11. lật đật Xương Rồng

  =))
  :nungma:
  tuech thích bài này.

Chia sẻ trang này