Biến nhận thức và tình cảm tốt đẹp thành hành động thiết thực thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”

Thảo luận trong 'Tin tức Bạc Liêu' bắt đầu bởi phanthanhcuong, 17 Tháng 7 2012.

 1. (Lượt xem: 1,069)

  Biến nhận thức và tình cảm tốt đẹp thành hành động thiết thực thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”
  [IMG]
  Đồng chí Lê Thị Ái Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh .
  LTS: Nhân kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2012) đồng chí Lê Thị Ái Nam, Phó Chủ tịch (PCT) Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu đã có cuộc trao đổi với nhà báo Trọng Duy, phóng viên (PV) Thường trú Báo Nhân dân tại Bạc Liêu, CTV đặc biệt của Tạp chí Văn nghệ Bạc Liêu về công tác đền ơn đáp nghĩa - tri ân các anh hùng liệt sĩ và những người có công với đất nước của Đảng bộ và quân, dân Bạc Liêu.
  PV: Thưa đồng chí, mặc dù trong điều kiện kinh tế còn không ít khó khăn, tuy nhiên những năm qua tỉnh Bạc Liêu đã có nhiều cố gắng trong công tác đền ơn đáp nghĩa. Đồng chí cho biết rõ hơn kết quả chăm lo cho các gia đình TBLS, gia đình có công với cách mạng, nhất là từ sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Bạc Liêu lần thứ XIV đến nay?
  PCT: Thời gian qua, nhất là sau Đại hội Đảng tỉnh Bạc Liêu lần thứ XIV, việc chăm lo cho các đối tượng chính sách và người có công đã được các cấp, các ngành trong tỉnh đặc biệt quan tâm, đây vừa là trách nhiệm, vừa thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta và tri ân đối với người đã có công với đất nước.
  Hiện nay, cơ bản tỉnh Bạc Liêu đã hoàn thành việc giải quyết các chính sách tồn đọng sau chiến tranh, hầu hết người có công đều được công nhận và hưởng chính sách ưu đãi, toàn tỉnh có 13.350 đối tượng. Phong trào “đền ơn đáp nghĩa” là một việc làm thường xuyên; hằng năm, ngân sách tỉnh đã chi hơn 20 tỷ đồng thực hiện chính sách ưu đãi người có công; quỹ “đền ơn đáp nghĩa” đã vận động được 74 tỷ đồng; xây dựng và bàn giao 2.684 căn nhà tình nghĩa với tổng kinh phí 54 tỷ 300 triệu đồng; tặng 121 sổ tiết kiệm trị giá hơn 600 triệu đồng cho các gia đình chính sách; tất cả Mẹ Việt Nam anh hùng đều được các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng suốt đời, năm nay mức phụng dưỡng cũng đã được tăng lên; tổ chức đưa hơn 1.330 đối tượng đi điều dưỡng tập trung và trên 6.800 đối tượng điều dưỡng tại gia đình... Ngoài ra, các địa phương còn hỗ trợ về đất ở, đất sản xuất; chăm sóc sức khoẻ; đẩy mạnh công tác tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ; thực hiện tốt các chính sách ưu đãi về giáo dục đào tạo, dạy nghề, tạo việc làm cho con em gia đình chính sách...
  Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo tu bổ, tôn tạo các NTLS trên địa bàn, xây dựng các bia ghi danh anh hùng, liệt sĩ tại các xã; đồng thời, UBND tỉnh giao cho Sở LĐ&TBXH làm chủ đầu tư qui hoạch và tu bổ, nâng cấp NTLS tỉnh với mô hình “nghĩa trang - công viên”. Đã đầu tư xây dựng các hạng mục công trình như: Nhà tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ; ốp đá hoa cương, trang bị mới lư hương, bình cắm hoa cho gần 4.000 mộ liệt sỹ; làm cổng, hàng rào, bờ kè, nâng cấp nền mộ, nền tượng đài; trồng cây xanh, hoa kiểng và nâng cấp các công trình phụ trợ khác... Công trình tu bổ NTLS tỉnh Bạc Liêu sẽ được khánh thành vào dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ năm nay.
  Đặc biệt, công tác hỗ trợ xây dựng nhà ở và nâng cao mức sống cho gia đình chính sách được tỉnh xem là nhiệm vụ quan trọng và luôn được cấp ủy, chính quyền từ cấp tỉnh đến cơ sở quan tâm chỉ đạo. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã phát động phong trào cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên nhận giúp đỡ hộ nghèo, mỗi năm có hơn 4.900 hộ nghèo được trao phương tiện sản xuất, cây – con giống, hỗ trợ vốn... với tổng kinh phí hơn 14 tỷ đồng; trong đó, có gia đình chính sách nghèo; đến nay toàn tỉnh có 98% gia đình chính sách, người có công có mức sống từ trung bình trở lên. Năm 2012, các cấp, các ngành trong tỉnh đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ như: phấn đấu xóa 100% hộ nghèo theo tiêu chí mới thuộc đối tượng là gia đình chính sách trên địa bàn toàn tỉnh; xây dựng hơn 500 căn nhà tình nghĩa; tổ chức lễ viếng, khánh thành và thắp nến tri ân tại NTLS tỉnh; họp mặt gia đình TBLS tiêu biểu; tổ chức thăm viếng tặng quà cho gia đình chính sách và người có công trị giá 7,2 tỷ đồng; chăm sóc, tu sửa các NTLS, các Bia ghi danh anh hùng, liệt sĩ; vận động ốp đá mộ các Mẹ VNAH đang an táng tại phần đất gia đình...
  PV: Bên cạnh sự nỗ lực và những kết quả đã đạt được, công tác chăm lo gia đình TBLS, các đối tượng chính sách của tỉnh còn những khó khăn, bất cập gì, thưa đồng chí?
  PCT: Khó khăn hiện nay trong công tác “đền ơn đáp nghĩa” là do tỉnh Bạc Liêu vẫn còn nghèo, đời sống của một bộ phận nhân dân còn khó khăn, trong đó có gia đình chính sách; hiện tỉnh còn hơn 1.300 gia đình chính sách và người có công đang gặp khó khăn về nhà ở, tỉnh đang phấn đấu nâng mức sống của gia đình chính sách trong tỉnh từ trung bình khá trở lên so với mức sống của người dân trong khu vực ...
  Với nguồn lực của tỉnh có hạn, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đa số là vừa và nhỏ nên công tác vận động không được nhiều; vẫn còn một số ít hộ gia đình chính sách và người có công đang thiếu đất sản xuất hoặc là gia đình neo đơn, mất sức lao động... Vì vậy, tỉnh đang cố gắng tập trung mọi nguồn lực để khắc phục khó khăn, chăm lo gia đình chính sách và người có công nhằm thực hiện tốt công tác “đền ơn đáp nghĩa” và cũng thực hiện tốt mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội.
  PV:Trên cương vị Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách khối văn hóa - xã hội, trong đó có lĩnh vực lao động- thương binh- xã hội, sắp tới đồng chí đề xuất giải pháp gì nhằm góp phần chăm lo tốt hơn gia đình TBLS, các đối tượng chính sách ở địa phương?
  PCT: Là một Phó Chủ tịch UBND tỉnh được phân công phụ trách khối văn hóa - xã hội, tôi luôn xem việc đề ra các biện pháp để góp phần nâng cao đời sống của nhân dân, nhất là gia đình chính sách, người có công là trách nhiệm và nghĩa vụ của bản thân mình. Để thực hiện tốt hơn công tác “đền ơn đáp nghĩa”, sắp tới cần tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức về truyền thống yêu nước và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” trong các tầng lớp nhân dân, nhất là trong thế hệ trẻ, làm cho mọi người nhận thức sâu sắc và tri ân công lao to lớn của các anh hùng - liệt sĩ và những người có công với nước; biến nhận thức và tình cảm tốt đẹp đó thành hành động thiết thực trong việc thực hiện công tác chăm lo cho gia đình chính sách và người có công.
  Mục tiêu của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đề ra là sắp tới phấn đấu xóa nhà ở lụp xụp, xóa hộ nghèo và nâng mức sống của gia đình chính sách và người có công từ trung bình khá trở lên so với mức sống của người dân trong khu vực. Để đạt được mục tiêu này cần phải có trách nhiệm và sự đóng góp của các cấp, các ngành và toàn xã hội; đồng thời các gia đình chính sách, người có công cần phát huy truyền thống cách mạng của gia đình, của quê hương cố gắng vươn lên, khắc phục mọi khó khăn để có cuộc sống tốt hơn.
  Tỉnh sẽ tiếp tục vận động các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ũng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” và Quỹ “Vì người nghèo và an sinh xã hội”; chỉ tiêu phấn đấu năm 2012 đạt 200 tỷ đồng, đến nay đã vận động được hơn 146 tỷ đồng để có thêm điều kiện chăm lo cho các gia đình chính sách và thực hiện tốt công tác giảm nghèo của tỉnh. Các cấp, các ngành, mỗi người dân có hành động thiết thực để đền ơn, đáp nghĩa những đau thương, mất mát mà các Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách phải gánh chịu; tăng cường chăm lo đời sống vật chất cũng như tinh thần cho các thương bệnh binh, gia đình chính sách và người có công với cách mạng; phụng dưỡng suốt đời các mẹ Việt Nam anh hùng; làm tốt các chương trình chăm sóc cho con em, thân nhân gia đình liệt sĩ... góp phần mang đến ngọn lửa ấm của nghĩa tình, của sự biết ơn và lòng kính trọng của nhân dân ta đối với sự hy sinh vô giá của các anh hùng liệt sĩ, vì nền độc lập tự do và thống nhất đất nước.
  Thông qua Tạp chí Văn nghệ Bạc Liêu, UBND tỉnh gởi lời trân trọng cảm ơn các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp thời gian qua đã quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ cho tỉnh trong công tác “đền ơn đáp nghĩa” và công tác giảm nghèo. Mong rằng thời gian tới tỉnh Bạc Liêu sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh giúp cho tỉnh Bạc Liêu thực hiện tốt hơn công tác “đền ơn đáp nghĩa” và chăm lo cho người nghèo trên địa bàn tỉnh.
  PV: Xin chân thành cám ơn đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh!
  (*) Tựa do tòa soạn đặt.
  Nguồn: Liên hiệp Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bạc Liêu
  bboy_nonoyes and Ku Chì like this.
 2. Facebook comment - Biến nhận thức và tình cảm tốt đẹp thành hành động thiết thực thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”

Chia sẻ trang này