Các CLB đờn ca tài tử ở TP. Bạc Liêu: Sôi nổi các hoạt động chào mừng Festival

Thảo luận trong 'Festival Đờn ca tài tử Quốc gia - Bạc Liêu 2014' bắt đầu bởi bboy_nonoyes, 3 Tháng 4 2014.

 1. (Lượt xem: 1,471)

  Bạc Liêu là nơi sinh ra bản Dạ cổ hoài lang và là một trong những “cái nôi” của Đờn ca tài tử (ĐCTT) Nam Bộ. Đón chào sự kiện Festival ĐCTT Quốc gia lần I do Bạc Liêu đăng cai tổ chức, các câu lạc bộ (CLB) ĐCTT ở TP. Bạc Liêu đang tập luyện sôi nổi để tham gia.
  [IMG]
  Các xã, phường của TP. Bạc Liêu tham gia hội thi tìm hiểu Festival ĐCTT quốc gia lần I - Bạc Liêu 2014. Ảnh: Phạm Đoàn

  “Người nào sinh ra ở Bạc Liêu có máu ca hát một chút thì có thể làm nghệ sĩ tài tử” - đó là câu nói của chị Võ Thị Giang Nghiêm, Chủ nhiệm CLB ĐCTT phường 2 (TP. Bạc Liêu). Chị là một trong những gương mặt điển hình của phường trong phong trào ĐCTT. Mặc dù mỗi người có một hoàn cảnh khác nhau, nhưng với niềm đam mê nghệ thuật, chị và các thành viên đã gắn kết với nhau thành lập CLB ĐCTT nhằm đem lời ca tiếng đờn phục vụ công chúng. Thông qua đó, tuyên truyền sự kiện Festival ĐCTT quốc gia để mỗi người có cách ứng xử văn hóa, giữ gìn trật tự đô thị, bảo vệ môi trường cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm.

  Theo chị Giang Nghiêm: “Buổi đầu thành lập, CLB chỉ có vài người và gặp rất nhiều khó khăn trong việc tập dượt do thiếu dụng cụ, nghệ nhân đờn. Đến nay, CLB đã có hơn 10 thành viên tham gia, sinh hoạt định kỳ theo kế hoạch”.

  Còn CLB ĐCTT do chị Sơn Thị Kim Lương, Chủ tịch Hội LHPN xã Vĩnh Trạch Đông đảm nhiệm cũng vừa được thành lập. CLB có 17 thành viên, phần lớn là người dân tộc Khmer, có khiếu ca hát cũng như niềm đam mê ĐCTT. Vào những dịp lễ tết, xã Vĩnh Trạch Đông thường hay tổ chức giao lưu giữa các CLB ĐCTT để phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của bà con, đồng thời thắt chặt tình cảm xóm giềng. Hưởng ứng Festival ĐCTT quốc gia sắp tới, CLB này còn tích cực vận động bà con trồng hàng rào cây xanh tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, mang lại một sinh khí mới cho lễ hội.

  Hiện nay, các CLB ĐCTT trên địa bàn TP. Bạc Liêu ráo riết tập luyện với nhiều tiết mục khác nhau như: hát cải lương, ca ra bộ, diễn kịch, tiểu phẩm… nhằm quảng bá hình ảnh của Bạc Liêu đến với khách du lịch trong dịp Festival ĐCTT. Bên cạnh đó, các ngành trên địa bàn thành phố còn tổ chức hội thi tìm hiểu về ĐCTT để các CLB tham gia, nhằm trang bị thêm kiến thức về loại hình nghệ thuật độc đáo này.

  Tuy nhiên hiện nay, hoạt động của các CLB vẫn còn khó khăn do thiếu kinh phí và trang thiết bị. Thiết nghĩ, TP. Bạc Liêu cần tăng cường hỗ trợ để các CLB ĐCTT phát huy hơn nữa thế mạnh của mình, góp phần phục vụ tốt cho Festival ĐCTT sắp diễn ra và phát triển phong trào văn hóa - văn nghệ địa phương.
  TRẦN CẨM
  Nguồn: Báo Bạc Liêu
 2. Facebook comment - Các CLB đờn ca tài tử ở TP. Bạc Liêu: Sôi nổi các hoạt động chào mừng Festival

Chia sẻ trang này