Độ phân giải của mắt người là bao nhiêu?

Thảo luận trong 'Kiến thức tin học' bắt đầu bởi bboy_nonoyes, 20 Tháng 4 2013.

 1. (Lượt xem: 7,987)

  Mắt người - siêu camera

  Em thấy cái này hay hay nên dịch cho mọi người xem.
  http://www.clarkvision.com/imagedeta...esolution.html

  Gồm 5 phần:
  - Cách tính độ phân giải của mắt người.
  - Mắt người có độ phân giải bao nhiêu chấm.
  - ISO của mắt người tính tương đương với máy ảnh số là bao nhiêu.
  - Dynamic Range (khoảng sáng nhất đến tối nhất có thể nhìn thấy được) của mắt người
  - Tiêu cự của mắt người là bao nhiêu.


  1. Cách tính độ phân giải của mắt người.

  Các nhà khoa học thường dùng các hình thù có định dạng khác nhau để đo xem mắt người có độ phân giải bao nhiêu. Cái này giống ta đi đo mắt làm giấy khám sức khoẻ thi lấy bằng lái xe ở trong bệnh viện. Nếu ta nhìn thấy vòng tròn bị đứt ở phía nào thì ta chỉ phía ấy, mắt ai cận thì đeo kính vào là lại nhìn rõ như thường, cận là do không lấy nét được vào vật, chứ không phải do độ phân giải của mắt. Cách tính này rất phức tạp nên em ko dịch tiếp, nôm na là người ta so sánh mắt với các bản in để tìm độ phân giải của mắt.

  2. Mắt người có độ phân giải bao nhiêu Megapixels.

  Mắt người không phải là cái máy ảnh, thực chất là 2 cái camera, thu được tín hiệu và gửi liên tục tới não để tạo hình ảnh trong não. Con người có 2 mắt sẽ làm tăng độ nét và chi tiết của ảnh, ngoài ra khi sử dụng 2 mắt có thể đo được khoảng cách giữa mắt và đối tượng 1 cách tương đối.

  "Based on the above data for the resolution of the human eye, let's try a "small" example first. Consider a view in front of you that is 90 degrees by 90 degrees, like looking through an open window at a scene. The number of pixels would be
  90 degrees * 60 arc-minutes/degree * 1/0.3 * 90 * 60 * 1/0.3 = 324,000,000 pixels (324 megapixels).
  At any one moment, you actually do not perceive that many pixels, but your eye moves around the scene to see all the detail you want. But the human eye really sees a larger field of view, close to 180 degrees. Let's be conservative and use 120 degrees for the field of view. Then we would see
  120 * 120 * 60 * 60 / (0.3 * 0.3) = 576 megapixels.
  The full angle of human vision would require even more megapixels. This kind of image detail requires A large format camera to record."

  Đoạn trên hơi khó dịch, nôm na nó là thế này . Nếu tính mắt người chỉ nhìn được 1 góc 90 độ phía trước mặt, cả chiều ngang lẫn chiều dọc thì theo tính toán ở trên mắt người có độ phân giải tương đương 324 Megapixel. Tuy nhiên mắt người không thể cùng một lúc nhìn được toàn cảnh 90 độ, vì vậy có lẽ mắt người có độ phân giải thấp hơn.

  Tính theo cách khác, nếu đứng trước 1 khung cảnh, thì mắt người có thể nhìn được gần 180 độ x 180 độ , tuy nhiên nếu tính chỉ 120 x 120 độ thì mắt người cũng tương đương = 576 Megapixel.

  3. ISO của mắt người (tính tương đương với Digital Camera)

  Khi từ ngoài sáng vào nơi thiếu sáng, mắt người mất khoảng 15 giây để thích nghi, để thích nghi hoàn toàn với điều kiện thiếu sáng thì phải mất tới khoảng 30 phút để thích nghi hoàn toàn. Khi so sánh với Digital Camera thì mắt người trong điều kiện thiếu sáng có thể lên tới ISO 800.

  Ngoài trời nắng, mắt người có thể điều chỉnh được tới mức ISO = 1, nghĩa là giảm được khoảng 600 ~ 800 lần so với trong điều kiện thiếu sáng.

  4. Dynamic Range của mắt người.

  Mắt người có khoảng dynamic range rất rộng nếu lấy kết quả ISO ở trên là từ ISO800 -> ISO 1 thì dynamic range của mắt người có thể phân biệt được 10 triệu - đến 1 bậc .

  Tuy nhiên, cũng như Digital Camera , chúng ta chỉ tính Dynamic Range trong cùng 1 khung cảnh . Nếu theo cách tính này thì Dynamic Range của mắt người là 10.000 đến 1. Nghĩa là mắt người có thể nhìn thấy được 10 nghìn cung bậc từ đen kịt đến trắng toát. Dynamic Range của mắt người hơn hẳn tất cả các loại máy ảnh phim cũng như máy ảnh số hiện đại.

  5. Tiêu cự của mắt

  Tiêu cự của mắt được tính tương đương 22.3 mm .

  Nghĩa là từ võng mạc tới điểm giữa của thuỷ tinh thể là 22.3 mm.

  Tại sao các sách báo nhiếp ảnh lại nói ống fixed 50 mm là ống normal, không là zoom và không là wide. Cái này được giải thích như sau, về mặt cấu tạo mà nói thì tiêu cự không nói lên điều gì vì võng mạc của mắt và phim 35mm là không bằng nhau về kích thước, do vậy tiêu cự cũng khác nhau.
  Tuy nhiên có 1 điểm không tranh cãi được là tại sao ống fixed 50 mm lại là ống normal, người ta giải thích thế này. Nếu cắm 2 cái cọc, cái cọc thứ 1 cách mắt 10 mét, cái cọc thứ 2 cách mắt 20 mét, thì khi nhìn bằng mắt thường tỉ lệ của cái cọc đứng cách 20 so với cái cọc đứng cách 10 mét là không đổi giữa mắt người và ống kính 50 mm cho phim 35 mm . ( Nếu ai đọc đoạn này không hiểu thì đọc lại lần nữa :D ) . Ví dụ : Nếu cái cọc đứng cách 20 chỉ cao bằng 1/2 cái cọc đứng cách 10 mét nhìn bằng mắt thường, thì khi chụp ảnh bằng ống kính 50 mm cho kết quả tương tự.

  6. Khẩu độ của mắt.

  Mắt có khẩu độ mở to nhất là được 7 mm ( là đường kính của cái lỗ cho ánh sáng vào, ko phải khẩu độ) . Thì ta có tiêu cự chia cho đường kính của lỗ 22.3 / 7 = 3.2. Vi vậy suy ra khẩu độ lớn nhất của mắt có thể được là f 3.2 .

  Về khẩu độ thì mắt thua máy ảnh, với các ống kính zoom tốt thi thường có khẩu độ lớn nhất là f 2.8, với các ống fix xịn thì khẩu độ còn lớn hơn nhiều với f 1.4 , f 1.2 ....

  Em dịch nôm na thế cho vui, các bác đừng bắt lỗi câu chữ! :D
  Nguồn: Otofun
 2. Facebook comment - Độ phân giải của mắt người là bao nhiêu?

Chia sẻ trang này