Đưa nhà cổ Bạc Liêu vào khai thác du lịch

Thảo luận trong 'Bạc Liêu - Đất và người' bắt đầu bởi hobo, 17 Tháng 7 2012.

 1. (Lượt xem: 1,447)


  Với đặc điểm đều có tuổi đời gần trăm năm, tỉnh Bạc Liêu đang lập hồ sơ, đưa vào diện trùng tu, bảo tồn 21 ngôi nhà cổ phong cách kiến trúc Pháp để cho vào tuyến điểm du lịch phục vụ du khách.


  Trong đó có thể kể đến những ngôi nhà cổ nổi bật như Thư viện tỉnh Bạc Liêu (ngôi nhà nguyên là của ông Trần Văn Chương, thân sinh bà Trần Lệ Xuân, vợ cố vấn Ngô Đình Nhu) được xây dựng từ đầu thế kỷ 20. Hoặc nhà của Công tử Bạc Liêu tọa lạc tại đường Điện Biên Phủ (TP Bạc Liêu). Toàn bộ vật liệu xây dựng của tòa nhà này như thép đúc, cửa, cẩm thạch lát nền, gạch, khung sắt trang trí... đều từ Pháp chở qua. Từ bùloong, ốc vít đến các chi tiết xây dựng đều được đóng dấu chìm chữ "P” hoa mỹ, chứng thực sản xuất tại thủ đô Paris hoa lệ. Bên trong nhà hiện còn lưu giữ một số hiện vật của công tử Bạc Liêu như bình, lọ gốm sứ, bàn ghế cẩn ốc xà cừ, đặc biệt là chiếc điện thoại cổ cậu Ba Huy sử dụng lúc đương thời.

  Ngoài ra du khách có thể thăm những ngôi nhà cổ khác như Phủ thờ dòng họ Cao Triều - ngôi nhà có kiến trúc kiểu Tây pha trộn kiến trúc Trung Hoa mà cách bài trí và đồ dùng đều được giữ nguyên trạng. Hoặc nhà luật sư Lý Bình Huê (nay là tòa soạn báo Bạc Liêu), nhà ông chánh tòa (nay là CLB hưu trí)...

  Thông qua những ngôi nhà cổ này, du khách sẽ hiểu vì sao mảnh đất này từ năm 1882, vị quan chủ tỉnh Lamothe de Carrier đã báo với thống đốc Nam kỳ rằng: "trong tương lai sẽ nhanh chóng trở thành thành phố lớn nhất của Nam kỳ, sau Sài Gòn”.
  Ku Chì thích bài này.
 2. Facebook comment - Đưa nhà cổ Bạc Liêu vào khai thác du lịch

Chia sẻ trang này