Hợp tác xã Thuận Thành: Xã viên thoát nghèo nhờ nuôi Artemia

Thảo luận trong 'Tin tức Bạc Liêu' bắt đầu bởi Phan Tú Toàn, 4 Tháng 12 2012.

 1. Phan Tú Toàn Phan Tú Toàn & Phan Thanh Cường

  (Lượt xem: 1,172)

  Hợp tác xã Thuận Thành (xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình) được thành lập với trên 100 xã viên, chuyên nuôi Artemia. Vụ nuôi vừa qua, HTX có 70 hộ nuôi Artemia với diện tích 50ha. Các thành viên HTX Thuận Thành được HTX Artemia Vĩnh Châu - Bạc Liêu hướng dẫn chuyển giao kỹ thuật nuôi Artemia, được đầu tư phân, giống, thức ăn và bao tiêu sản phẩm.
  Ông Cao Thành Văn, Chủ nhiệm HTX Artemia Vĩnh Châu - Bạc Liêu, cho biết: “HTX Artemia Vĩnh Châu - Bạc Liêu vừa đóng vai trò là nhà khoa học hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân, vừa đóng vai trò doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm cho nông dân. Mục đích là muốn đầu tư một phần cho các hộ nông dân sản xuất muối, tôm kém hiệu quả sang nuôi Artemia. Các hộ nuôi Artemia được HTX bao tiêu thu mua trứng với phương châm HTX và nông dân hợp tác đều có lợi”.
  Điển hình là hộ ông Võ Văn Sơn (xã Vĩnh Thịnh) có 3ha đất sản xuất muối kém hiệu quả, nay chuyển sang nuôi Artemia. Sau một vụ nuôi, ông Sơn thu được 350kg trứng Artemia với giá 1 triệu đồng/kg. Trừ tất cả chi phí, ông Sơn thu lợi nhuận khoảng 300 triệu đồng. Ông Sơn cho rằng: “Nuôi Artemia đầu tư không lớn so với nuôi tôm và không vất vả như làm muối. Do đó, các hộ dân làm muối kém hiệu quả đã tập hợp lại nuôi Artemia. Tuy nuôi Artemia lợi nhuận không bằng nuôi tôm, nhưng đầu tư ít, rủi ro cũng thấp”.
  Còn hộ ông Hứa Việt Thắng (xã Vĩnh Thịnh) từ 1,5ha đất làm muối kém hiệu quả đã chuyển đổi sang nuôi Artemia. Và cuối vụ, ông Thắng thu được 220kg trứng Artemia. Sau khi trừ chi phí, ông Thắng lãi hơn 180 triệu đồng.

  [IMG]
  Nông dân các địa phương tham quan mô hình nuôi Artemia ở xã Vĩnh Thịnh (huyện Hòa Bình). Ảnh: M.Đ

  HTX Artemia Vĩnh Châu - Bạc Liêu còn đầu tư giúp các thành viên là hộ nghèo trong HTX Thuận Thành nuôi Artemia. Đơn cử như hộ anh Lê Thanh Tâm (xã Vĩnh Thịnh) là một trong những hộ nghèo ở ấp. Anh Tâm không đất sản xuất, không vốn đầu tư. Nhưng với sự giúp đỡ của HTX Thuận Thành và HTX Artemia Vĩnh Châu - Bạc Liêu, anh Tâm được hỗ trợ vốn thuê 6.000m2 đất và tiền mua giống, phân, thức ăn… để nuôi Artemia. Vụ rồi anh Tâm thu được 70kg trứng Artemia (tương đương 70 triệu đồng). Và anh Tâm đã làm đơn xin đăng ký thoát nghèo. Nhằm thực hiện công tác giảm nghèo, trước tiên là thành viên trong HTX, năm nay, HTX Thuận Thành đề nghị HTX Artemia Vĩnh Châu - Bạc Liêu tiếp tục đầu tư và hỗ trợ, giúp đỡ 4 hộ nghèo nuôi Artemia.

  Với vốn đầu tư nuôi mỗi héc-ta Artemia khoảng 10 triệu đồng, cuối vụ, HTX Thuận Thành đã thu hoạch được 3,7 tấn trứng Artemia. HTX Artemia Vĩnh Châu - Bạc Liêu bao tiêu sản phẩm với giá 1 triệu đồng/kg trứng. Bình quân lợi nhuận các hộ nông dân thu được từ 50 - 70 triệu đồng/ha.
  Năm nay, HTX Thuận Thành đã có trên 100 hộ tham gia nuôi Artemia với 100ha. Các hộ dân đã và đang bước vào mùa thả con giống trong niềm phấn khởi vì trứng Artemia tiếp tục tăng cao (1,2 triệu đồng/kg). Theo anh Âu Minh An, Chủ nhiệm HTX Thuận Thành: “Năm nay, HTX Thuận Thành mở rộng diện tích nuôi Artemia. Đồng thời phấn đấu nuôi đạt sản lượng khoảng 7 - 8 tấn trứng. HTX cũng đang hỗ trợ để xóa nghèo cho 4 hộ xã viên trong vụ mùa năm nay, và từng bước xóa nghèo cho các hộ là thành viên của HTX”.
  Minh Đạt
  Báo Bạc Liêu
 2. Facebook comment - Hợp tác xã Thuận Thành: Xã viên thoát nghèo nhờ nuôi Artemia

Chia sẻ trang này