La cà... cà phê phố

Thảo luận trong 'Bạc Liêu - Ăn gì? Ở đâu?' bắt đầu bởi Phan Tú Toàn, 3 Tháng 1 2013.

 1. Phan Tú Toàn Phan Tú Toàn & Phan Thanh Cường

  (Lượt xem: 1,330)

  Sau những giờ tất bật trong công việc, ngồi tâm sự với những người bạn bên ly cà phêtrong không gian có tiếng nhạc du dương, sẽ giúp ta giải tỏa những căng thẳng. Với những đôi tình nhân thì ly cà phê là cái cớ để hẹn hò. Với những ai đang buồn thì ly cà phêlà một người bạn để giải sầu lý thú. Ly cà phêđã gắn bó mật thiết với những sinh hoạt hàng ngày của người dân. Ở Bạc Liêu, uống cà phêđang dần trở thành hoạt động mang tính văn hóa.


  Vào buổi sáng, các quán cà phê đắt như tôm tươi. Qua một chuyến khảo sát trong nội ô TP. Bạc Liêu, số lượng quán cà phê mà chúng tôi ghi nhận được thật ấn tượng: 396 quán trên 25 con đường. Với số lượng quán như trên cho thấy nhu cầu về dịch vụ cà phêcủa thành phố trẻ này là rất lớn. Có những con đường (như đường Trần Huỳnh) dài chỉ khoảng 2km nhưng có đến 79 quán cà phê, và có thể gọi đây là con phố cà phêcủa thành phố. Một số tuyến đường khác cũng có số lượng quán rất ấn tượng: đường Ngô Quang Nhã 18 quán, đường Cao Văn Lầu 31 quán, đường Lê Duẩn 33 quán, đường Võ Thị Sáu 33 quán…

  Số lượng quán cà phê tuy nhiều nhưng có thể phân loại thành những dạng sau: Quán cà phê máy lạnh, thuộc loại sang trọng. Các quán dạng này có đặc điểm là nằm ở vị trí giao thông thuận lợi, cách bày trí khá bắt mắt, có không gian lý tưởng. Giá một ly cà phê dao động từ 16 - 60 ngàn đồng. Đối tượng khách hàng mà chủ quán hướng đến là những người có thu nhập khá. Dạng thứ hai là các quán cà phê bình dân, phục vụ mọi đối tượng. Giá một ly cà phê ở một quán bình dân dao động từ 5 - 8 ngàn đồng. Dạng quán thứ hai là cà phê câu lạc bộ. Các quán này thường tập trung khách hàng là các câu lạc bộ, hội, nhóm.

  Khách có thể dễ dàng nghe lại những tình khúc của thập niên 40, 50 của thế kỷ trước hoặc tìm lại hình ảnh của Bạc Liêu trước năm 1975 tại quán cà phê Xưa, hoặc có thể tìm một không gian lãng mạn nơi quán cà phê Địa Đàng, nghe nhạc Trịnh Công Sơn ở quán Thời Gian, hay đọc sách ở quán Sài Gòn Nhỏ… Bên cạnh lưu giữ văn hóa thì những quán cà phê sách, cà phê nhạc, cà phê hát với nhau còn là nơi diễn ra các hoạt động văn hóa. Những người thích đọc sách, thích truyện tranh, thích câu cá, đàn ca, bóng đá… thường chọn một quán cà phê cho nhóm của mình. Ngoài ra, một số quán như Ven Đô, Hợp Phố… vào ngày cuối tuần còn tổ chức chương trình hát với nhau để phục vụ khách.

  Quán cà phê không chỉ là nơi giải khát, mà còn là nơi để tụ họp bạn bè, giao thiệp xã hội, bàn công việc làm ăn và điểm dừng chân thư giãn của khách du lịch.

  PHẠM ĐOÀN

  Báo Bạc Liêu
 2. Facebook comment - La cà... cà phê phố

Chia sẻ trang này