Nét đẹp riêng của TP. Bạc Liêu

Thảo luận trong 'Bạc Liêu - Đất và người' bắt đầu bởi Phan Tú Toàn, 26 Tháng 3 2013.

 1. Phan Tú Toàn Phan Tú Toàn & Phan Thanh Cường

  (Lượt xem: 1,590)

  Có một thời, Bạc Liêu được sánh với các đô thị nổi tiếng thời Pháp thuộc như Sài Gòn - Gia Định, Tây Đô, Mỹ Tho, Rạch Giá… bởi vị thế tiềm năng địa kinh tế, chính trị thời bấy giờ. Và cũng vì thế mà có rất nhiều đại điền chủ người Pháp, người Hoa đến Bạc Liêu để an cư lạc nghiệp, khai thác tiềm năng, lợi thế ở vùng đất này…

  Mặt khác, Bạc Liêu còn nổi tiếng vơi những sản vật như muối trắng Kinh Tư - Long Điền, gạo Tài nguyên Vĩnh Lợi, mật ong, tôm - cua - cá, có vườn nhãn thơm ngon nhất vùng… Và trên hết, người Bạc Liêu nổi tiếng là “hào hiệp, phóng khoáng, lịch thiệp, hào hoa”. Chẳng thế mà, người ở xa thường có quan niệm hễ ai là người Bạc Liêu thì gán cho cái “mác” nghe “rất kêu”: Công tử Bạc Liêu. Thi thoảng gần đây, còn có thêm cụm từ mà thoạt nghe qua ai cũng thầm tự hào vì mình là người Bạc Liêu: “Trai thì Công tử, nữ thì Hoa hậu”. Đây phải chăng do “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” nên mới sản sinh ra những tinh hoa như vậy?

  Nhưng nếu đi từ cội nguồn của văn hóa, lịch sử thì mới thấy hết những giá trị đích thực. Nói đến tỉnh Bạc Liêu nói chung và TP. Bạc Liêu nói riêng, thì không thể có sự trùng lắp hoặc tương tự với các thành phố khác, bởi TP. Bạc Liêu có sự độc đáo riêng có của mình, đây là hệ quả rất đáng tự hào cho những điều nói trên.

  Khẳng định cho điều này, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL - Hoàng Tuấn Anh nhân chuyến công tác tại tỉnh Bạc Liêu đã đánh giá: “TP. Bạc Liêu có một lợi thế tiềm năng về giá trị văn hóa, lịch sử và tự nhiên nằm ngay trong lòng thành phố mà có rất nhiều những công trình, những nét riêng truyền thống lâu đời chưa được khai thác triệt để phục vụ khách du lịch trong và ngoài nước. Có thể kể ra như: Khu sinh thái vườn chim, khu lưu niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu, khu Phật bà Nam Hải, khu nhà Công tử Bạc Liêu, đồng hồ đá Thái Dương, di tích lịch sử Đảng bộ, quân và dân Bạc Liêu giành chính quyền hai lần không đổ máu (trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ giai đoạn 1945 - 1975)… Đây là vốn quý của chúng ta cần phải khai thác tôn tạo, giữ gìn và phát huy thì TP. Bạc Liêu sẽ là điểm đến hấp dẫn của du khách”.

  [IMG]
  Khu Trung tâm Hành chính tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: Đỗ Hiếu Liêm

  Nếu nhìn bằng lăng kính xa hơn, TP. Bạc Liêu còn hội tụ các lợi thế riêng có khác nữa như các công trình điện gió, quần thể khu du lịch nhãn cổ gắn với thiết chế văn hóa dân tộc Khmer ở xã Vĩnh Trạch Đông, thiết chế văn hóa phố người Hoa ở phường 5, Quảng trường Hùng Vương, Hồ Nam ở phường 1 nhưng chưa được tập trung khai thác vào chiều sâu… Và nếu chúng ta thử đưa ra một giả thiết khả thi nhằm hướng đến thực hiện “dài hơi” các mục tiêu kinh tế, văn hóa, xã hội nhằm tạo ra cái riêng hiện đại hơn trên nền tảng cái riêng truyền thống trong quy hoạch phát triển, nâng cấp mới bản đồ du lịch trên địa bàn thành phố thì trong tương lai không xa, quá trình giải bài toán trên, đáp án sẽ cho ra những công trình biển nhân tạo, núi đồi nhân tạo được kết nối bên trên những tòa cao ốc. Khi ngồi trên cáp treo ở khu Điện gió, du khách sẽ có dịp lênh đênh trên không gian biển để nhìn ngắm công trình, sau đó ghé qua những công trình khác như khu vui chơi giải trí, mua sắm mang đậm “đặc sản biển” ở tuyến Cảng cá Nhà Mát. Đường xe điện từ trung tâm thành phố sẽ phục vụ du khách đi đến các điểm tham quan rất thuận tiện với giá rẻ. Tiếp đến, tỉnh sẽ mở rộng vùng đệm sinh thái vườn chim đa dạng hóa sinh học đặc trưng vùng sông nước Cửu Long, xây dựng vành đai khu sinh thái rừng đước ngập mặn, gầy dựng các loài thủy sản…

  Bài toán đầu tư các công trình phát triển văn hóa du lịch trên địa TP. Bạc Liêu mới nghe thoáng qua cứ như trong mơ, vừa viển vông, vừa phi thực tế; nhưng sự thật thì những điều ấy đã hiển hiện rõ trong cái “tâm” và cái “tầm” của lãnh đạo tỉnh. Bởi lẽ, đây là sự sống còn trong lợi thế so sánh, một thời cơ nhất định không còn nhiều thời gian để chọn lựa, nhằm đánh thức “chàng Công tử” đã nhiều năm ngủ quên trên chiếu hoa và bằng tất cả sức mạnh tài hoa của mình, chắc chắn “chàng Công tử” sẽ làm nên những điều kỳ diệu, nhanh chóng xác định xuất phát điểm, tạo bệ phóng để tăng tốc vượt lên đưa tỉnh Bạc Liêu không ngừng phát triển. Và TP. Bạc Liêu sẽ làm điểm nhấn trung tâm là điều hiển nhiên tối ưu nhất, làm động lực để kết nối, gây tác động lan tỏa đến các địa phương khác trong tỉnh, kéo theo làm thành một chuỗi “xoắn ốc” lấp lánh ánh hào quang sáng ngời nhưng rất vững chắc. Để rồi từ đây, TP. Bạc Liêu có những cái đẹp riêng từ những vốn giá trị văn hóa, lịch sử thăng hoa kết tinh trong thời hiện đại, tiếp tục khẳng định vị thế của mình để tự tin hội nhập phát triển trong thời gian tới.
  Lan Ngọc
  Báo Bạc Liêu
  daicavoi and Administrator like this.
 2. Facebook comment - Nét đẹp riêng của TP. Bạc Liêu

Chia sẻ trang này