Ốc móng tay xào sa tế ngày đông

Thảo luận trong 'Ẩm thực bốn phương' bắt đầu bởi bboy_nonoyes, 14 Tháng 12 2012.

  1. (Lượt xem: 1,539)

    Ốc móng tay còn gọi là ốc mã đao hay ốc ngón tay, có chiều dài cơ thể chừng 6 – 10cm, có hình dáng thuôn dài và kích thước lớn chừng bằng ngón tay người lớn. Loài ốc này được khai thác quanh năm vì thế cũng không khó để mua.

    Ốc móng tay có thịt chắc và ngon nên giá bán cũng không hề rẻ. 1kg ốc móng tay có giá 230.000 đ (khoảng 20 con/kg). Nhân tiện mình hỏi giá của một số loại ốc khác như: ốc hương giá 250.000 đ/kg, ốc mỡ giá 100.000 đ/kg.
    Để chọn được những con ốc móng tay tươi ngon nhất thì các mẹ chỉ cần để ý một chút thôi là được. Nên chọn những con màu trắng sữa, vỏ ốc khép hờ màu vàng nâu, bên trong có lớp thịt màu trắng phau, phần thịt trắng phau lộ ra ngoài được bao bọc bằng một lớp màng trong và mịn.
    Ốc móng tay có vị mặn, tính mát, không độc nên thường được dùng để trị rất nhiều bệnh. Thịt ốc móng tay có chứa nhiều khoáng chất như sắt, canxi… lại có vị thơm thơm, bùi bùi, dai dai nên được dùng làm nguyên liệu để chế biến rất nhiều món ăn ngon, nhất là các món nhậu.
    Mình biết một số món ngon từ ốc móng tay như: ốc móng tay xào cay, ốc móng tay xào tía tô, ốc móng tay xào rau răm, xào rau muống, xào me, xào sa tế, xào tỏi, xào mì… Ngoài ra người ra còn hay chế biến ốc móng tay theo kiểu hấp, nướng… Đặc biệt, món ốc móng tay nướng mỡ hành cũng thu hút không kém gì hàu sữa nướng mỡ hành đâu các mẹ nhé.
    [IMG]
    Món ốc móng tay xào sa tế thơm ngon (Ảnh minh họa)
    Chế biến loại ốc này không khó, quan trọng là phải chọn được ốc tươi và sơ chế cho ốc hết mùi tanh của bùn. Mình thì thường mua ốc về rồi ngâm trong nước sạch khoảng 30 phút để ốc nhả hết cát bên trong. Bí quyết của mình là cắt vài lát ớt thả vào chậu nước cho ốc nhanh nhả, và trong khoảng 5 – 10 phút cuối cùng mình vắt vào chậu nước một chút chanh nữa cho ốc sạch và hết mùi bùn.
    Mình thích ăn cay, vì thế mình sẽ chọn chế biến món ốc móng tay xào sa tế. Trời đang lạnh nên món này có lẽ rất hợp. Món này ngon miệng, rất dễ làm mà nguyên liệu lại đơn giản nữa chứ. Các mẹ chỉ cần mua thêm một ít rau dăm, tỏi và một lọ sa tế nữa là được.
    Ốc mua về mình đem ngâm rồi rửa sach, để ráo nước. Tỏi, sả mình đem băm nhỏ rồi phi thơm với dầu ăn. Tiếp đến mình cho ốc và sa tế vào xào nhanh với lửa lớn. Mình nêm gia vị vừa ăn rồi cho ra đĩa ăn kèm với rau dăm và muối tiêu chanh hoặc nước mắm chua ngọt.
    Kết thúc buổi đi chợ ngày thứ sáu. Chúc các mẹ nấu ăn ngày càng ngon hơn cùng Bếp Eva nhé!
    Các bạn có thể tham khảo thêm giá một số loại thực phẩm khác tại đây:
    Tên thực phẩm Giá Tên thực phẩm Giá
    Quả đậu Hà Lan 41.800 đ/nửa cân Ốc nhồi 17.500 đ/ nửa cân
    Bầu 1.300 đ/nửa cân Ngao vàng 18.000 đ/nửa cân
    Bí đao 7.300 đ/nửa cân Tôm sú 142.500 đ/nửa cân
    Giá đỗ 5.300 đ/3 lạng Hàu sống 43.900 đ/kg
    Cà tím tròn 10.300 đ/nửa cân Nghêu 28.900 đ/kg
    Quả sấu 49.900 đ/kg Hải sâm 41.900 đ/2 lạng
    Cà chua 7.200 đ/3 lạng Thịt bắp ngựa 224.900 đ/kg
    Cải thảo 19.900 đ/kg Thịt đùi đà điểu 84.700 đ/kg
    Đậu bắp 11.600 đ/3 lạng Thịt bê 46.800 đ/3 lạng
    Ớt đỏ 37.900 đ/kg Thăn bò cắt lát 69.000 đ/3 lạng
    Su hào 12.500 đ/kg Tim heo 235.900 đ/kg
    Ngô ngọt 20.200 đ/kg Cật heo 35.000 đ/2 lạng
    Cải ngọt 6.800 đ/nửa cân Nạc thăn heo 120.900 đ/kg
    Rau ngót 7.000 đ/mớ Ba chỉ 99.500 đ/kg
    Khoai lang tím 19.900 đ/kg Thăn bò 67.500 đ/3 lạng
    Cải làn 7.100 đ/nửa cân Bắp bò L1 226.900 đ/kg
    Chuối ngự 11.500 đ/nải Thịt bò xay 50.000 đ/3 lạng
    Thanh long ruột đỏ 46.900 đ/kg Tai heo 126.000 đ/kg
    Dưa bở 13.500 đ/kg Thịt thỏ còn da 171.900 đ/kg
    Đu đủ 24.500 đ/kg Thịt ngan 150.000 đ/kg
    (Nguồn: Disieuthi)
    Xu Ka
    Theo EVA.VN
  2. Facebook comment - Ốc móng tay xào sa tế ngày đông

Chia sẻ trang này