Bạc Liêu: Kiểm tra tình hình tôm nuôi bị thiệt hại trên địa bàn toàn tỉnh

Thảo luận trong 'Thủy hải sản' bắt đầu bởi honda67, 10 Tháng 6 2012.

 1. (Lượt xem: 1,525)

  Trước diễn biến phức tạp của tình hình thời tiết, môi trường đã ảnh hưởng bất lợi đến sản xuất nuôi trồng thủy sản của bà con nông dân như hiện nay (tính đến ngày 28/4/2011 diện tích thiệt hại mô hình tôm CN-BCN là 701/4.503 ha (chiếm 15% diện tích thả giống).


  [IMG]Trong tháng 4/2011, Chi cục Nuôi trồng thủy sản Bạc Liêu đã phối hợp với chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng, chỉ đạo cán bộ kỹ thuật cơ sở tiến hành khảo sát tình hình tôm nuôi bị thiệt hại trên địa bàn toàn tỉnh, tập trung tại các huyện Hòa Bình, Đông Hải, thành phố Bạc Liêu. Trong đợt kiểm tra, Cán bộ Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh đã tiến hành thu mẫu tôm để kiểm tra các bệnh gây thiệt hại đến tôm nuôi như: vi bào tử, đốm trắng, đầu vàng; đồng thời đoàn cũng kiểm tra các thông số môi trường tại các ao nuôi của bà con nông dân. Kết quả phân tích mẫu tôm có 12/25 mẫu nhiễm vi bào tử (chiếm tỉ lệ 48%), 3/28 mẫu nhiễm virus đốm trắng, 2/24 mẫu nhiễm virus đầu vàng. Qua đó, đoàn kiểm tra cũng đã khiến cáo bà con không nên nóng vội thả lại tôm nuôi vào thời điểm này vì tình hình dịch bệnh trên tôm còn diễn biến phức tạp, đồng thời hướng dẫn người nuôi các biện pháp kỹ thuật trong việc cải tạo, xử lý mầm bệnh thật kỹ trong ao nuôi. Khiến cáo nông dân nên xét nghiệm tôm giống (trong đó có bệnh vi bào tử) trước khi thả nuôi để đảm bảo hiệu quả kinh tế ở cuối vụ.
  Trong thời gian tới, Chi cục Nuôi trồng thủy sản Bạc Liêu sẽ tham mưu với Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh đề ra các giải pháp hữu hiệu nhằm giảm thiểu rủi ro trong nuôi tôm cho bà con nông dân; tiếp tục chỉ đạo cán bộ kỹ thuật cơ sở tăng cường quản lý tình hình dịch bệnh trên địa bàn toàn tỉnh; phối hợp chính quyền địa phương, các ngành chức năng thực hiện việc thu mẫu tôm và mẫu nước ở các vùng trọng điểm để dự báo tình hình dịch bệnh và thông báo kịp thời cho bà con nông dân để có kế hoạch sản xuất.
  Tác giả: Trần Thanh Thiện - Chi cục Nuôi trồng thủy sản Bạc Liêu

  IceKey and ll_teddy.bear_ll like this.
 2. Facebook comment - Bạc Liêu: Kiểm tra tình hình tôm nuôi bị thiệt hại trên địa bàn toàn tỉnh

Chia sẻ trang này