Cá chim vây vàng (đang hot đây)

Thảo luận trong 'Thủy hải sản' bắt đầu bởi thieu1xulamtiphu, 30 Tháng 7 2012.

 1. thieu1xulamtiphu vai gánh nặng muôn nghìn điều khó nhọc..

  (Lượt xem: 2,318)

  NGHIÊN CỨU CÔNG NGHỆ NUÔI THƯƠNG PHẨM CÁ CHIM VÂY VÀNG (Trachinotus blochii Lacépède, 1801) TRONG LỒNG BẰNG THỨC ĂN CÔNG NGHIỆP TẠI VÙNG BIỂN QUẢNG NINH (Ngày: 09-09-2011)
  Cá chim vây vàng (Trachinotus blochii) là loài cá có giá trị kinh tế cao và được nuôi ở nhiều nước trên thế giới như Trung Quốc, Mỹ, Philipin, Inđônêxia, Hồng Kông….Cá chim vây vàng cũng phân bố ở Việt Nam nhưng rất ít gặp ở ngoài tự nhiên.
  [IMG]
  Cá chim vây vàng (Trachinotus blochii) là loài cá có giá trị kinh tế cao và được nuôi ở nhiều nước trên thế giới như Trung Quốc, Mỹ, Philipin, Inđônêxia, Hồng Kông….Cá chim vây vàng cũng phân bố ở Việt Nam nhưng rất ít gặp ở ngoài tự nhiên. Nhằm phát triển cá chim vây vàng thành đối tượng nuôi mới và góp phần làm tăng sản lượng cá biển ở Việt Nam từ năm 2007 Trường Cao đẳng Thủy sản đã thành công trong việc nhập công nghệ sản xuất giống cá chim vây vàng. Được sự giúp đỡ của tỉnh Quảng Ninh từ năm 2010 -2011 trường Cao đẳng Thủy sản đã thực hiện đề tài: “Nghiên cứu công nghệ nuôi thương phẩm cá chim vây vàng trong lồng bằng thức ăn công nghiệp tại vùng biển Quảng Ninh”. Đề tài được thực hiện tại Trạm nghiên cứu hải sản trên biển của Trường tại Cẩm Phả - Quảng Ninh.

  Mục tiêu của đề tài là
  xây dựng được bản dự thảo kỹ thuật nuôi thương phẩm cá Chim vây vàng (Trachinotus bloochi Lacepède 1801) trong lồng bằng thức ăn công nghiệp tại vùng biển Quảng Ninh.
  Đề tài đã thực hiện được 3 nội dung nghiên cứu chính: (1) Đánh giá khả năng sinh trưởng và tỷ lệ sống của cá chim vây vàng được nuôi trong lồng bằng thức ăn công nghiệp, (2) Đánh giá hiệu quả kinh tế của quá trình nuôi cá chim vây vàng trong lồng bằng thức ăn công nghiệp, (3) Xây dựng bản hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá chim vây vàng trong lồng bằng thức ăn công nghiệp tại vùng biển Quảng Ninh
  .
  Đề tài đã bố trí thí nghiệm nuôi cá chim vây vàng bằng 2 loại thức ăn công nghiệp đó là thức ăn công nghiệp Kinh Bắc và thức ăn công nghiệp New Hope và có các biện pháp kỹ thuật nuôi phù hợp cho cá chim vây vàng sinh trưởng và phát triển trong lồng.

  Kết quả nghiên cứu bước đầu cho thấy:

  - Cá chim vây vàng là loài cá không đòi môi trường khắt khe như các cá biển khác. Mặc dù mùa đông thời tiết lạnh kéo dài nhưng cá chim vây vàng không bị chết rét như cá giò, cá vược và cá hồng mỹ. Loại trừ yếu tố nhiệt độ (16,53 - 33,70C), biến động về độ mặn (24 -33‰) và hàm lượng oxy hòa tan (5,74 - 5,98mg/l) ở vùng biển Cẩm Phả - Quảng Ninh phù hợp với nuôi thương phẩm cá chim vây vàng.
  - Sau 13 tháng nuôi, cá sử dụng thức ăn Kinh Bắc có chiều dài trung bình đạt 32,16 ± 0,66 cm/con, khối lượng trung bình đạt 590,33 ± 38,03g/con và có sự sai khác có ý nghĩa (P<0,05) với nghiệm thức sử dụng thức ăn New hope, cá có chiều dài trung bình đạt 30,89 ± 1,46 cm/con và khối lượng trung bình đạt 330 ± 65,25 g/con.
  - Tỷ lệ sống của cá chim vây vàng trong nghiên cứu này đạt từ 75,5 – 80,1% và không có sự sai khác nhau có ý nghĩa về tỷ lệ sống giữa hai loại thức ăn (P>0,01).
  - Cá chim vây vàng là loài cá kháng bệnh tốt so với các loài cá khác. Bệnh thường gặp trong quá trình nuôi là bệnh trùng bánh xe, bệnh trùng quả dưa và bệnh rận cá. Phương pháp trị bệnh trùng bánh xe và trùng quả dưa là tắm formol với nồng độ 50ppm trong thời gian 10 phút. Khi cá bị bệnh rận cá chỉ cần tắm nước ngọt từ 2-3 lần cá sẽ khỏi bệnh.
  - Sử dụng thức ăn Kinh Bắc cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với sử dụng thức ăn New Hope khi nuôi thương phẩm cá chim vây vàng. Hệ số thức ăn Kinh Bắc (FCR = 2,29) thấp hơn thức ăn New Hope (FCR = 2,87). Sử dụng thức ăn Kinh bắc nuôi cá chim vây vàng cho lợi nhuận 4.619.750đ/13m3 lồng/13 tháng trong khi nuôi cá chim vây vàng bằng thức ăn New Hope lỗ 1.246.460đồng/lồng.
  Để phát triển nuôi thương phẩm cá chim vây vàng ở qui mô lớn, trong thời gian tới cần nghiên cứu thêm về thời vụ nuôi và thức ăn công nghiệp chuyên biệt cho cá. Trước khi triển khai nuôi rộng rãi việc thực hiện dự án sản xuất thử ở các vùng nuôi trong tỉnh là rất cần thiết.
  Mr Cường and Ku Chì like this.
 2. Facebook comment - Cá chim vây vàng (đang hot đây)

Chia sẻ trang này