Cứ đến Dương Hùng, khắc có tôm giống tốt

Thảo luận trong 'Thủy hải sản' bắt đầu bởi bboy_nonoyes, 21 Tháng 6 2012.

 1. (Lượt xem: 3,208)

  Từ một trại tôm giống nhỏ ban đầu, trải qua gần 20 năm trong nghề, Doanh nghiệp tư nhân tôm giống Dương Hùng đã vươn lên thành cơ sở lớn với quy mô gần 20 ha, có 70 trại sản xuất tôm sú giống trên tổng số 1.400 hồ, mỗi hồ sản xuất từ 40 - 50 vạn tôm sú giống chất lượng cao, hàng năm, xuất gần 2 tỷ tôm sú giống.
  DNTN Dương Hùng (xã Long Điền Tây, huyện Đông Hải, Bạc Liêu) là cơ sở sản xuất tôm giống nức tiếng. Với bà con ở ĐBSCL, cứ tìm đến Dương Hùng, khắc có tôm giống tốt.

  [IMG]

  Luôn lấy chất lượng làm thước đo
  Tôi đặt câu hỏi: “Dù anh không quảng cáo rầm rộ, nhưng tôm vẫn bán giá cao hơn các cơ sở khác. Điều gì khiến nhiều người nuôi đến với anh như vậy?”. Dương Hùng tự tin trả lời: “Người nuôi tôm muốn thành công phải có con giống tốt nhất. Tôi nhớ khoảng trên 10 năm trước, người sản xuất tôm giống cho sinh sản có 1 lần rồi thả con tôm mẹ ra biển, không như hiện nay với sự tiến bộ khoa học kỹ thuật một con tôm mẹ có thể cho sinh sản gần 10 lần, do đó giá tôm có đủ loại, từ 10 đồng/con đến 50 đồng/con, chất lượng không ổn định. Xuất phát từ đó chúng tôi quyết tâm đi sâu về chất lượng, chất lượng là thước đo. Thức ăn và thuốc vi sinh xử lý trong quá trình sản xuất tôm giống chúng tôi phải nhập từ Mỹ, tôm mẹ chọn từ Rạch Gốc - Cà Mau, cho đẻ 2 lần thì bỏ, sản xuất theo quy trình sinh học để có chất lượng con giống tốt nhất”.

  [IMG]

  Để đảm bảo con giống sạch bệnh, trong 1.400 hồ sản xuất giống, Doanh nghiệp Dương Hùng không cho sinh sản liên tục mà cho sinh sản xoay vòng từ trại số 1 đến trại 1.000 để có khoảng thời gian cho các trại nghỉ sinh sản, vệ sinh cách ly mầm bệnh.
  Tiếng lành đồn xa, nhiều người nuôi tôm các tỉnh trong khu vực, từ dân nuôi tôm quảng canh đến cơ sở nuôi tôm công nghiệp lớn, đều tìm đến Dương Hùng để mua giống chất lượng. Anh Hồ Thanh Hường ở xã Biển Bạch, Thới Bình, Cà Mau, bộc bạch: “Tôi nuôi tôm quảng canh bắt giống nhiều nơi nhưng thả vẫn không đạt, nghe nói tôm giống Dương Hùng chất lượng, tìm mua về thả thấy hiệu quả rõ rệt. Gia đình có 10 ha diện tích nuôi tôm trên đất lúa, mỗi năm canh tác 2 vụ tôm và1 vụ lúa. Vụ nuôi vừa qua tôi thả nuôi 100.000 con tôm giống, mật độ 1m2/con, sau 2 – 3 tháng nuôi là thu được. Tính ra trừ chi phí công lao động gia đình lãi mỗi năm trên 200 triệu đồng tiền bán tôm”. “Vua tôm sú” Võ Hồng Ngoãn, xã Vĩnh Trạch Đông, TX. Bạc Liêu, cho biết: “Những năm gần đây tôi chỉ bắt tôm giống của Dương Hùng. Hiếm thấy trại giống nào uy tín như Dương Hùng, cho người nuôi lấy giống đi xét nghiệm, nếu đạt thì mua còn không đạt doanh nghiệp sẽ hoàn tiền xét nghiệm”.

  Sẵn sàng hủy cả hồ tôm nếu xét nghiệm không đạt
  Hiện Doanh nghiệp Dương Hùng bán giá giống có loại tới 100 đồng/con, thậm chí cao hơn và phải đặt trước cả tháng vẫn không đủ bán. Dương Hùng cho biết: “Thật ra tiền nào của nấy, sản xuất ra loại tôm bán giá 100 đồng/con chúng tôi phải chú trọng chất lượng, an toàn vệ sinh, sản phẩm là trên hết, từ khâu tuyển chọn tôm bố mẹ đến chuẩn bị hồ sinh sản phải tuân thủ quy trình nghiêm ngặt. Tôm giống chỉ sinh sản 1 lần, cho ăn thức ăn vi sinh tốt nhất được nhập từ nước ngoài, đặt chất lượng lên hàng đầu, sản xuất theo công nghệ sinh học, không sử dụng hóa chất trong quá trình sản xuất, thức ăn cho tôm post là Artemia chất lượng cao. Chúng tôi luôn giao hàng đúng hẹn, kích cỡ lớn phù hợp với người nuôi, người mua tự đi xét nghiệm nếu có bị bệnh doanh nghiệp sẽ hoàn lại số tiền xét nghiệm và tự hủy hồ tôm đó để giữ uy tín...”.
  Hiện nay, Doanh nghiệp sản xuất tôm giống Dương Hùng có trên 200 kỹ sư – công nhân. Giám đốc bao ăn, lo phòng ở cho những công nhân có gia đình, chồng thì đứng kỹ thuật nuôi tôm, còn vợ đếm tôm, vào bọc… Giám đốc còn chia theo tỷ lệ phần trăm, cứ mỗi trại khi xuất bán anh cho hưởng trên 25% giá trị, như vậy kỹ thuật trưởng của mỗi trại qua gần 2 tháng ương từ lúc cho tôm mẹ vào sinh sản đến khi ra tôm post bán, trung bình mỗi người hưởng được từ 15 đến 20 triệu đồng/lần, cuối năm, các kỹ sư trưởng phụ trách kỹ thuật cầm chắc 100 triệu đồng trong tay.
  Doanh nghiệp Dương Hùng còn mua bảo hiểm lao động cho công nhân từ khi ký hợp đồng, kể cả công việc nhỏ như phục vụ vệ sinh. Doanh nghiệp chưa hề có trường hợp nào bỏ việc, hơn thế còn thu hút được nhiều nhân viên có tay nghề cao - kinh nghiệm nhiều năm ở mọi vùng miền cả nước về đầu quân.
  >> Năm 2011 vừa qua, Doanh nghiệp sản xuất tôm giống Dương Hùng đã vinh dự đón nhận giải Chất lượng Vàng Thủy sản Việt Nam do Hội Nghề cá Việt Nam trao tặng. Bên cạnh đó Giám đốc Dương Hùng còn có nhiều Bằng khen, Giấy khen như: Bằng khen gương điển hình trong cuộc thi viết “Lao động giỏi ngành Thủy sản Việt Nam”…
  Phan Thanh Cường
 2. Facebook comment - Cứ đến Dương Hùng, khắc có tôm giống tốt

Chia sẻ trang này