Danh ca Khánh Ly về nước biểu diễn

Thảo luận trong 'Làng Showbiz' bắt đầu bởi bboy_nonoyes, 25 Tháng 9 2012.

 1. (Lượt xem: 1,449)

  Cục Nghệ thuật Biểu diễn cấp phép cho nữ ca sĩ hải ngoại về nước biểu diễn ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM trong tháng 11.

  Ông Nguyễn Thành Nhân, Trưởng phòng Quản lý Biểu diễn Cục Nghệ thuật Biểu diễn, cho VnExpress.net biết chiều 24/9, Cục đã ký giấy phép đồng ý cho ca sĩ Khánh Ly về nước biểu diễn. Đơn vị tổ chức các đêm nhạc Khánh Ly là Công ty TNHH Giải trí Đồng Dao. Sự kiện diễn ra tháng 11 tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM.
  Năm 2011, Phạm Duy từng úp mở về khả năng Khánh Ly sẽ trở về hát trong liveshow mừng sinh nhật 90 tuổi của ông. Nhưng nữ ca sĩ chưa thể thực hiện được điều này. Vì thế, cách đây hơn một tháng, khi tin Khánh Ly sắp về nước biểu diễn râm ran, nhiều khán giả bày tỏ sự quan tâm vì họ sắp được tái ngộ giọng hát mình yêu thích.
  [IMG]
  Khánh Ly và Trịnh Công Sơn là hai cái tên không thể tách rời trong lịch sử âm nhạc Việt Nam.
  Có một thời, giọng hát Khánh Ly được nhận xét là đậm chất liêu trai, ma mị. Bà hát ca từ rất rõ ràng mà vẫn mềm mại, đẹp buồn mà không bi lụy. Khánh Ly thật sự nổi danh với những giai thoại xung quanh mối quan hệ của bà với nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn. Bà từng nói: "Mối quan hệ giữa Trịnh Công Sơn với tôi kéo dài quá lâu, một sự gắn bó như định mệnh. Trịnh Công Sơn có thể có những giây phút không nhớ đến tôi, nhưng riêng tôi lúc nào cũng nhớ đến anh. Bởi như tôi đã nói, anh là một nửa đời sống của tôi".
  Độc giả Truong An từng chia sẻ với VnExpress.net cảm nhận về giọng hát Khánh Ly: "Nhạc Trịnh Công Sơn và giọng ca Khánh Ly đã đi vào lòng tôi... Đối với tôi, nếu chưa nghe, hiểu, và cảm các bài trong Ca khúc Da vàng thì chưa bao giờ biết đến nhạc Trịnh. Những ca khúc ấy đã gắn liền tên hai người trong những đêm Hát cho dân tôi nghe của phong trào sinh viên học sinh Sài Gòn. Những bài hát đã đưa hình ảnh của chàng trai kính cận với guitar thùng thành nhạc sĩ của giới sinh viên, trí thức phản chiến, đưa tên tuổi của Khánh Ly vượt ra khỏi phạm vi quán nhỏ của Đà Lạt".
  Sau năm 1975, nữ ca sĩ theo gia đình sang Mỹ định cư. Từ đó đến nay, bà về nước hai lần nhưng chủ yếu để thăm gia đình chứ không biểu diễn. Năm 2005, trong một cuộc phỏng vấn trên đài BBC của Anh ở Mỹ, Khánh Ly cho biết, về Việt Nam luôn là ước mơ nằm trong trái tim bà.
  Hiện bà sống cùng gia đình tại Cerritos California, Mỹ. Sau hai lần hôn nhân đổ vỡ, Khánh Ly lập gia đình với cựu nhà báo, nhà văn Nguyễn Hoàng Đoan. Khánh Ly có 4 người con, 2 trai 2 gái, đều đã trưởng thành.
  Khánh Ly tên thật là Nguyễn Thị Lệ Mai, sinh ngày 6/3/1945. Bà xuất hiện lần đầu tiên trên sân khấu năm 1959 và trở thành ca sĩ chuyên nghiệp năm 1962 khi ở tuổi 17. Lần đầu Khánh Ly gặp nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là năm 1964, khi bà đang hoạt động ca hát ở Đà Lạt. Lúc đó, nhạc sĩ họ Trịnh mời bà về Sài Gòn hát nhưng vì chưa muốn rời Đà Lạt, bà từ chối. Năm 1967, Khánh Ly gặp lại Trịnh Công Sơn ở Sài Gòn và từ đây bắt đầu một trong những sự hợp tác nghệ thuật, theo BBC, là nổi tiếng nhất trong lịch sử âm nhạc Việt Nam.
  Trước Khánh Ly, các nghệ sĩ thuộc nhiều thế hệ thành danh ở hải ngoại cũng đã trở về nước hát cho khán giả quê nhà, trong đó có Elvis Phương, Đức Huy, Tuấn Ngọc, Lệ Thu, Giao Linh, Từ Công Phụng, Thanh Tuyền, Hương Lan. Lớp nghệ sĩ trẻ hơn như: MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên, Phi Nhung, Linda Trang Đài, Trường Vũ, Quang Lê, Hoài Linh, Jimmy Nguyễn... thường xuyên hoạt động nghệ thuật ở Việt Nam. Gần đây nhất, ca sĩ Chế Linh cũng tổ chức đêm nhạc ở Hà Nội.
  Nguồn: VNExpress
  girl3xi thích bài này.
 2. Facebook comment - Danh ca Khánh Ly về nước biểu diễn

Chia sẻ trang này