Để nuôi tôm sú đạt hiệu quả

Thảo luận trong 'Thủy hải sản' bắt đầu bởi tuech, 10 Tháng 8 2012.

 1. (Lượt xem: 6,230)

  ĐỂ NUÔI TÔM SÚ ĐẠT HIỆU QUẢ

  1/ Diện tích ao: Ao nuôi không quá lớn. Đây là một trong những biện pháp tránh rủi ro, nhất là trong trường hợp cùng lúc thả tôm giống của nhiều trại cung cấp để so sánh chất lượng. Rủi hỏng ao này còn ao kia, nếu ao nuôi quá lớn sẽ thiệt hại rất lớn. Khi bệnh tôm phát sinh, ao nuôi nhỏ sẽ dễ xử lí hơn và ít tốn kém hơn, nếu một trong số ao máy móc bị hỏng thì cũng có thể di chuyển bổ sung cho nhau để giải quyết tạm thời. Diện tích tối ưu từ 3.000 - 5.000 m vuông.
  2/ Nuôi thuần dưỡng: Trên đất liền tốt nhất nên xây một số hồ nuôi nhỏ bằng ximăng, diện tích 2x4m, cao 1m, gắn thiết bị oxy sục khí đáy. Tôm giống trước khi đưa về trại, phải cho nước vào hồ, mở máy oxy cho tảo phát trỉen. Cách tốt nhất để có thêm một hồ để chuyển tạo tảo sẳn khi cần có thể dùng nước trong hồ này để thay, bổ sung cho các hồ nuôi khác. Sau khi nước trong hồ lên màu rồi , mới đi nhận tôm giống về. Trước khi thả vào hồ này để nuôi cũng phải hết sức cẩn thận về các chỉ số như pH, độ mặn, nhiệt độ... cho đúng với nước trong bao đựng tôm giống, nếu có sai số quá lớn thì phải điều chỉnh từ từ cho đến khi các chỉ số giống nhau. Đến giờ thả giống vào hồ nuôi ximăng xem xét kĩ tôm có phản ứng gì không, nếu sau khi thả vào vài phút, tôm bơi ngay xuống đáy hồ và bơi bình thường thì tốt nhất và tiếp tục thả hết toàn bộ vào để nuôi 40-50 ngày. Nếu tôm giống vừa mới thả vào mà tôm nhảy lung tung lên là phải ngừng ngay, kiểm tra lại chỉ số hay chất lượng nước có vấn đề nghiêm trọng, không nên thả nếu đã điều chỉnh mà vẫn có tình trạng trên xảy ra. Hồ mới xây phải ngâm nước vài ngày và xả bỏ nhiều lần. nếu hồ ximăng lớn hơn có thể thả nuôi thời gian dài hơn khoảng 2 tháng, mới dời ra ao lớn. Cách nuôi này rất có ý nghĩa và hiệu quả rất tốt, tránh được tôm giống bị hao hụt rất nhiều vào thời gian đầu thả nuôi theo kiểu cũ... Tôm giống thả nuôi trong hồ thức ăn chủ yếu là tảo chứ không phải thức ăn, thức ăn bỏ vào chỉ có một số ít tôm lớn đến ăn mà thôi, thức ăn thừa sẽ bị phân hủy và biến thành thức ăn cho tảo phát triển. Phải thường xuyên theo dõi chất bẩn ở tầng đáy, nếu quá bẩn thì dùng ống để hút ra, điều này cách thả nuôi cũ không làm được và cách nuôi này sẽ cho chúng ta hiểu rõ hơn về tình hình xảy ra ở đáy ao nuôi kiểu cũ sai lầm ở mức độ nào, và ưu điểm của cách nuôi này lợi hơn như thế nào?
  3/ Mật độ thả: Điều này hết sức quan trọng, vì hiện nay có rất nhiều nơi thả mật độ quá dày (trên 30con/m vuông) nhưng họ đã nuôi thành công (tôm không chết). Hiện tượng này dẫn đến sự ngộ nhận cho rằng thả dày là có hiệu quả, và cứ thế truyền "kinh nghiệm" cho nhau dẫn đến tình trạng thái quá, mật độ thả trên 40con/m vuông. Ở Thái Lan hiện nay, Chính phủ đã có thông báo, nếu trại nuôi nào thả mật độ trên 30con/m vuông thì sẽ bị thu hồi giấy phép nuôi ngay, vì khi thả nuôi mật độ càng cao thì dịch bệnh càng đến sớm hơn và nước bị ô nhiễm càng trầm trọng hơn. Các tài liệu khác đều nêu vấn đề này rất nhiều. Về khía cạnh quản lí và kinh tế, thả mật độ cao là hoàn toàn không có lợi, vì tôm nuôi nhỏ , giá bán thấp và nuôi phập phồng lo sợ từng ngày từng vụ. Điều kiện hiện nay ở Việt Nam không cho phép chúng ta nuôi mật độ cao. Nếu các bạn muốn nuôi thả mật độ cao trên 40 con thậm chí 100 con cũng được nhưng phải có một công nghệ nuôi khác rất nghiêm ngặt và hoàn toàn mới lạ chứ không đơn giản. Vậy mật độ thả là bao nhiêu là vừa? Mật độ thả bao nhiêu là tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố để quyết định như: Máy móc trang thiết bị cho ao nuôi có đủ không, kinh nghiệm, quản lí, chất lượng tôm giống, thời tiết... nên nhớ rằng kích cỡ tôm thu hoạch và sản lượng cùng với chất lượng hiểu biết, độ tin cậy của nhân viên chăm sóc nuôi sẽ quyết định tất cả.
  4/ Cho tôm ăn: Trong kỹ thuật nuôi tôm, cho tôm ăn là một kĩ thuật quan trọng đứng đầu. Các bạn nên nhớ nằm lòng một câu: "thà cho ăn thiếu còn hơn dư". Điều này sẽ rất có lợi. Ví dụ: một tuần các bạn cho tôm nhịn một bữa, rất có lợi cho nuôi, vì bữa ăn này tôm không thấy cho ăn sẽ phải đi tìm thức ăn thừa ở đáy ao , như vậy vô hình chung tôm sẽ góp phần dọn sạch đáy ao cho chúng ta, giảm thiểu chất thải , rất có lợi cho nước trong ao nuôi. Khi thấy nước trong ao màu càng ngày càng đậm thì phải giảm bớt ngay cho ăn vì thức ăn ở tầng đáy thừa quá nhiều sẽ làm cho tảo sinh trưởng quá mức dẫn đến màu nước đậmlên, độ trong thấp hơn cho phép, phải giải quyết bằng cách giảm lượng cho ăn, bữa ăn, thay nước 1/3, nếu quá đậm thì thay 2 lần, cũng có thể dùng bao vải đựng vôi treo ở ao để hạ tảo, làm trong nước.
  5/ Máy móc: Thông thường nếu nuôi trong hồ xi măng thì dùng máy sục khí đáy, nếu dùng trong ao nuôi lớn thì phải dùng máy quạt. Các bạn phải biết máy móc là phần quan trọng để cung cấp bổ sung oxy cho tôm. vậy các bạn có biết oxy ban ngày chỉ thiếu ở 1/3 dưới đáy ao, ban đêm ao nuôi thiếu oxy toàn phần. vậy máy quạt oxy phải cho vòng quay cao mới mong đưa oxy đến tầng đáy, thông thường các máy quạt tự chế tạo không thể đáp ứng được tính năng này.Các nước nuôi tôm tiên tiến hiện nay, đa số sử dụng máy quạt 2 cánh, chạy môtơ điện 3 pha. Mỗi ao 3.000 - 5000 m vuông sử dụng 4 máy đặt ở 4 góc ao hoặc sử dụng loại 4 cánh càng tuyệt vời hơn.
  6/ Quản lí cho ăn: Sau khi cho ăn 2 giờ, phải kiểm tra các vó, phải ghi chép thật đều đặn và đầy đủ, có dư thức ăn không? dư bao nhiêu... Việc kiểm tra này nhằm: (1) Dùng cho buổi ăn sau cân đối lại số lượng; (2) Tính được tương đối chính xác trọng lượng tôm đang có trong ao nuôi. Vó ăn sau khi kiểm tra, không nên để trả lại ao nuôi mà phải đổ hết thức ăn thừa trong vó, làm sạch vó và phơi trên bờ để sát trùng phơi nắng.
  7/ Quản lí chung: Trại nuôi phải mua sắm đầy đủ các dụng cụ như: đồng hồ đo pH, máy khúc xạ đo độ mặn, nhiệt kế. Phải thường xuyên kiểm tra cá chỉ số như: pH, độ mặn, nhiệt độ, độ trong... Trước khi thay nước trong ao cũng phải hết sức cẩn thận kiểm tra các chỉ số trên. 15 ngày phải kiểm tra sự tăng trưởng của tôm một lần. Máy móc thiết bị, sau khi thu hoạch phải tu bổ tra dầu nhớt cẩn thận, các phao phải chùi rữa sạch sẽ các chất bám vào phao, nếu không phao sẽ ngày càng nặng và tải diện sẽ cao dễ làm cháy mô tơ. Phải có máy phát điện phòng để tránh trường hợp bị mất điện bất ngờ.
  thieu1xulamtiphu thích bài này.
 2. Facebook comment - Để nuôi tôm sú đạt hiệu quả

Chia sẻ trang này