Đến Phước Long, nhớ ghé làng nghề đan đát!

Thảo luận trong 'Du lịch Bạc Liêu' bắt đầu bởi Phan Tú Toàn, 24 Tháng 10 2012.

 1. Phan Tú Toàn Phan Tú Toàn & Phan Thanh Cường

  (Lượt xem: 2,659)

  Đất Bạc Liêu không chỉ nổi tiếng với những giai thoại về Công tử Bạc Liêu, về bản “Dạ cổ hoài lang”, lịch sử khẩn hoang hay những di tích văn hóa giàu giá trị lịch sử, kiến trúc… mà còn được biết đến bởi những làng nghề truyền thống đặc sắc đã tồn tại qua nhiều thế hệ.

  [IMG]

  Các nghệ nhân làng nghề đan đát Phước Long chuẩn bị hoàn thành sản phẩm. Ảnh: C.K
  Có thể nói rằng, nghề đan đát ở ấp Mỹ 1 (xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long) đã có từ rất lâu đời và được người dân nơi đây gìn giữ, phát triển qua nhiều thế hệ. Ngày 22/10/2009, UBND huyện Phước Long đã tổ chức lễ công nhận ấp Mỹ 1 là làng nghề đan đát truyền thống. Đây cũng là làng nghề đầu tiên trong tỉnh được công nhận theo Nghị định 66/2006 của Chính phủ về “Phát triển các ngành nghề truyền thống của địa phương”. Toàn ấp hiện có trên 437 hộ với hơn 2.860 nhân khẩu; trong đó, đã có 188 hộ với 1.260 lao động trực tiếp tham gia đan đát, tạo ra nhiều sản phẩm gia dụng như: cần xé, mê bồ, thúng, nia, rổ… Qua đó, đã giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động nhàn rỗi và giúp nhiều hộ dân địa phương vươn lên thoát nghèo bền vững.

  Dưới những rặng tre, tán cây xanh rợp mát hay trên con đường làng quanh co, du khách có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những nghệ nhân đan đát cần mẫn tạo ra những sản phẩm thủ công mỹ nghệ đặc sắc. Với họ, mỗi sản phẩm làm ra không chỉ đem lại “chén cơm manh áo”, mà đó còn là những “đứa con tinh thần” được tạo ra bằng mồ hôi công sức và niềm say mê sáng tạo của mình.
  Mai Khôi

  Báo Bạc Liêu
 2. Facebook comment - Đến Phước Long, nhớ ghé làng nghề đan đát!

 3. daicavoi Cà Phê Không Đường

  bội gà Phước Long là số một ...chấp người 60kg ngồi lên không xẹp ...
  bboy_nonoyes and Phan Tú Toàn like this.
 4. Hồi xưa có nhiều giờ nghề này mai một rồi. :( giờ dùng toàn composite, nhựa, nhôm thôi
  Phan Tú Toàn and bboy_nonoyes like this.
 5. Vĩnh Phú Đông còn vài nhà làm nghề này , đi ngang thấy phơi cây cũng hay hay , làng nghề truyền thống hy vọng ko bị mất .
  Phan Tú Toàn and bboy_nonoyes like this.

Chia sẻ trang này