Kinh nghiệm về phân biệt cua biển - dành cho các nhà nội trợ

Thảo luận trong 'Thủy hải sản' bắt đầu bởi daicavoi, 9 Tháng 11 2011.

 1. daicavoi Cà Phê Không Đường

  (Lượt xem: 16,724)

  Cua biển thường có 3 loại sau :

  *Càng xanh : càng to và dài , đây là loại cua thông dụng nhất ,dễ nuôi, mau lớn và hiền tính , kích thước lớn . con đực to có thể lên đến trên 1,3kg .
  * Càng đỏ ( càng lửa ): giống cua càng xanh nhưng càng có màu cam đỏ ,độ to của càng không lớn , . ít gặp . đặc biệt hung dữ. thường loại cua này được thu mua với giá chỉ bằng 1/2 giá của cua càng xanh.
  * Cua càng sen : càng giống với cua càng xanh nhưng không to bằng , trên càng có nhiều đốm ( bông ) màu vàng tím .

  giá tham khảo tháng 5/2011 . ( người nuôi bán cho lái thu mua tân nơi )
  lưu ý là dây trói : nếu 1kg cua + dây = 1,1 --> 1,2 kg .
  thường ở các chợ người bán hay trói thêm dây . 1kg cua + dây = 1,6 kg ( lời chỗ này ) nhưng đặc tính của cua là hay chết yểu , mất nước , mất kg ,hao hụt nhiều nên phải chịu vậy .
  " để biết cua còn mạnh hay không bạn cầm que mái chèo cho con cua lơ lững , nếu cua quậy quọ mạnh là cua còn mạnh nên mua , nếu cua không quọ quậy , thì mặc dù mắt cua vẫn còn chớp chớp thì đảm bảo con cua đó không sống quá 4 tiếng đồng hồ , và thường đó là cua bị trói lâu ngày , mất nước , nhão thịt .
  * cua Y : 120k/kg .
  [IMG]
  đây là con cua y . khoảng 700g . phân biêt cua y vì yếm cua có hình tam giác , cạnh đáy tam giác nhỏ , càng to , chú y cua y chỉ đạt giá thương phẩm khi cua "cứng ". muốn biết cua cứng hay mềm bạn lấy ngón tay cái ấn nhẹ vào nốt thứ 3 trong 5 nốt bụng cua ( nằm hai bên yếm ) nếu thấy cứng không bị nhúng tay là ok. còn nếu mềm thì đó là cua mới lột gần đây .không ngon , ít thịt , thịt bị mặn . giá khoảng 1/3 giá cua Y .( 45k/kg)
  thường thi ít người bán loại cua này . người nuôi sẽ thả lại ao nuôi và đợi đến khi cua ăn thêm đầy đủ , " cứng" lúc đó mới bắt bán.
  đặc biệt : cua y " chấm " , hay cua y "cơi" :là những con cua Y cứng nặng trên 700g nhưng đặc biệt phải "cứng" thêm cái yếm . nếu cua y giá 120k thì y chấm sẽ có giá 220k/kg.
  * cua Y " tứ " tứ ở đây là 4 . tức là bốn con một kg . cua < 250g . : 60k/kg
  thường thì cũng ít ai bán loại cua này nhưng có những trường hợp con cua bị " chay " không lột xác lớn được nữa , phân biệt qua màu sắc đỏ lòm , đen thui , đóng rong.(thịt mặn chát ) hai là kẹt tiền quá bán , ba là cua ra "lú sổ " khi sổ tôm . bị yếu nên người nuôi không muốn thả lại ao nuôi.
  Loại cua này là thường gặp nhất ở các chợ và những người không sành cua hay mua về ăn với giá khoảng 90-100k/kg .
  * Cua yếm vuông : giá 100k/kg . nhiều khi lái vẫn thu mua bằng giá cua y.
  [IMG][IMG]


  là cua có yếm như hình trên nặng khoảng 200g có yếm giớng như hình vuong, là cua " tiền cua cái " , thừng loại cua này không lớn quá 350g . vì sau khi lột lên một lần nữa sẽ biến thành cua cái .
  cua này đạt thương phẩm không giống như cua y , dủng ngón tay cái ấn vào cái yếm , nếu cứng là cua cứng . còn nhúng tay thì không đạt . nên thả lại nuôi thêm để cứng yếm rồi bắt bán hoặc cho nó lớn rồi thành cua cái .
  loại cua này đặc biệt ngon , có gạch màu vàng , thơm béo dẽ chịu , không ngán như gạch son " gạch đỏ " nếu cua có màu vàng như trong hình , cứng yếm thì đó là con cua ngon tuyệt vời .thịt rất chắc. đa phần những người sành cua sẽ kiếm loại cua này mà ăn . ngon mà rẻ .
  * Cua cái "ốp" , cua gạch son : 80k /300k

  [IMG][IMG]

  con cua bến phải là con cua cái , hoặc cua gạch son.yếm mở rộng gần hết bụng.trọng lượng thường 400-có thể hơn 700g.
  cua yếm vuông sau khi lột sẽ biến thành cua cái . trong thời gian này nếu được cua đực " ôm" tức giao phối sẽ từ từ xuất hiện gạch trong khoang bụng , từ ít tới nhiều . có trường hợp cua cái nhưng không được cua đực ôm thì không bao giờ lên gạch và sẽ mang cái tên là " cua cái ốp " giá khoảng 80k/1kg . tức rẻ gần bằng 2/3 cua y.
  chât lượng thịt vẫn ngon nhưng không ngọt bằng cua y. trọng lượng khoảng 300-500g .
  để phân biệt được ta dùng ngón tay hay mũi dao thái lan , đầu nhỏ của cây muỗng ..v.v . mở khe nối giữa khoang bụng và mu cua , ( nằm sau lưng cua , để cua nằm ngữa và chắc chắn là cua đã bị trói cẩn thận không còn khả năng kẹp . vì cách làm này sẽ làm cho cua đau nên sẽ động dậy mạnh ) ta sẽ thấy hai hình tam giác nhỏ xíu . nếu là màu cam đầy đặn thì đó là cua gạch son thương phẩm .
  nếu chỉ một bên màu cam còn bên kia còn màu tối thì cua chỉ mới lên gạch nửa bên mu thôi .trường hợp này cua không ngon vì cua chưa cứng thịt , gạch lên chưa đầy mà nếu không biết mua về thì sẽ rất tiếc ( chưởi rủa thằng bán cua ). nếu vào mùa cua tháng 5-9 thì loại cua này ít lái nào chịu bắt cua thương phẩm . chỉ bắt bằng giá cua y . 120k/kg . nhưng vào những lúc khan hiếm cua. nghịch mùa như trung thu , tết , thanh minh thì bạn sẽ được lái cua "zớt " lên cua gạch son.
  trường hợp hai bên tam giác nhỏ không có màu cam nhưng có hai đốm trắng nhỏ ( gọi là hột gạo ) thì đây là cua mới giao phối gần đây , nên thả lại nuôi . khoảng 20-30 ngày nữa sẽ lên gạch . nếu kẹt tiền bán vẫn được giá cua y .
  các loại cua này thì không phân biệt yếm cứng yếm mềm .
  có những trường hợp cua gạch " điếc " yếm đầy nhóc gạch , nhưng hai hình tam giác vẫn tối thui . do gạch không bể ra . trường hợp này chỉ những người nuôi cua có kinh nghiệm khi cầm con cua lên thấy nặng tay hơn bình thường sẽ phát hiện . cách thứ hai ; đưa bụng cua lên soi dươi ánh nắng mặt trời hay dung đèn pin có độ sáng cao chiếu thẳng vào mu cua . nếu thấy mu cua đen thui , ánh sáng không xuyên thấu được,trong mu cua đầy chất( gạch ) thì phân biệt được.
  * cua xô , cua dạt : 45k/kg . là các loại cua y gãy còn một càng , gãy hai càng thì tự ăn luôn chứ nó thành con " rùa " ai thèm ăn . yếm vuông mềm yếm , yếm vuông cứng nhưng một càng , cua cái ốp một càng . cua y mềm ,........
  nếu trừơng hợp một càng nhưng cua " cứng " thì nên mua vì thịt vẫn ngon mà giá rẻ bèo , con nếu cua mềm thì đừng bao giờ thấy rẻ mà mua. thà để 45k mua hai ba kg khoai lang khoai mì về ăn còn ngon hơn . vì cua mềm thì thịt nhão , mặn chằn , ít thịt , chán phèo .....
  trường hợp cua gạch son nhưng gãy một cang thì sẽ được mua với giá cua y .
  gặp loại cua này càng nên mua vì quan trọng là gạch còn nguyên , một cái càng có giá trị gì đâu.
  * loại cua lột : hơn 300k/kg
  rất hiếm gặp ở chợ , thường để chế biến món cua lột lăn bột chiên , thường thây ở các đám cưới sang trọng .
  cách nuôi cua lột : cua y , yếm vuông nhò hơn 200g , về bẻ hết hai càng và 6 cái ngoe chỉ để lại hai cái mái chèo . nuôi cua trong hồ , ao vèo , cho ăn . một thời gian sau mấy chỗ bị bẻ đi sẽ lòi ra mấy cục thịt dư thường gọi là " nu" . hoặc là cua lột tự nhiên hai là dùng giấm ( hay hoá chất có acid hữu cơ ) để kích lột con cua . cua sau khi lột sẽ đem ngay đến nhà hàng để chế biến .
  ( cái loại cua lột này này tui chỉ nghiên cứu qua tài liệu , nghe người khác nói chứ chua chứng kiến bao giờ ) thỉnh thoảng thì bắt được cua đang lột ngoài tự nhiên .
  * Loại cua siêu ngon , rất hiếm gặp trừ những người nuôi cua :
  cua cốm, cua hai da : là những con cua y , cua yếm vuông , cua gạch son chuẩn bị lột xác , trên mu cua sẽ xuất hiện một hai đốm nhỏ thường là màu cam , xám .
  cua này khi luộc hay nuớng khi bóc vỏ thì sẽ lộ ra lớp bên trong . thịt ngon cưc kỳ , gạch thì đầy nhóc .nhất là gạch son hai da. nêu là tôi nếu bắt được loại cua này sẽ để lại ăn vì rất hiếm gặp và sự tuyệt vời của nó.


  daicavoi
 2. Facebook comment - Kinh nghiệm về phân biệt cua biển - dành cho các nhà nội trợ

 3. giá cả thay đổi theo thời gian.
  nhưng giờ giá đã ổn định.
  Nguồn cua ở Việt Nam thường được xuất sang Trung QUốc là nhiều nhất.
  Lễ tết của người TQ là có đôi Cua để trên bàn thờ tổ tiên.
  Nên giá cua sẽ ngất ngưỡng ở những ngày trước tết.
  15-25 âm lịch giá Cua ngất ngưỡng
  Sau 25 âm lịch giá Cua thấp xuống vì lúc này tiêu thụ chủ yếu trong nước.
  Ngày Tết Thanh Minh cũng có giá cua rất cao.

  v.v.v..v...
  đôi điều chia sẽ cho ba con biết..nên đánh ngắn gọn ...đọc và hiểu..như văn bản nói nhé..

Chia sẻ trang này