Làm giàu từ nuôi ba ba

Thảo luận trong 'Thủy hải sản' bắt đầu bởi phanthanhcuong, 29 Tháng 6 2012.

 1. (Lượt xem: 2,047)

  Khởi nghiệp từ năm 1999, sau khi nuôi thử nghiệm 100 ba ba giống Đài Loan, anh Trương Hoàng Thon đã quyết định mở rộng quy mô chăn nuôi và áp dụng kỹ thuật nuôi ba ba trong ao đất.

  Xuất thân từ một nhà giáo giảng dạy về kỹ thuật, lại ham thích nghiên cứu về giống cây trồng và vật nuôi, anh Trương Hoàng Thon ở ấp Cái Tràm 1, xã Long Thạnh, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu đã thành công với mô hình nuôi ba ba trong ao đất.
  [IMG]
  Anh Trương Hoàng Thon tạt vi sinh xử lý ao nuôi ba ba
  Với diện tích 1,2 ha đất vườn tạp, anh đào 10 ao, mỗi ao có diện tích khoảng 500m2, ao sâu từ 1m đến 1,2m, xung quanh bờ ao tường rào làm tôn xi măng, chiều cao cách mặt đất khoảng 0,5m. Hơn 6 tháng nuôi, anh tiến hành phân loại baba đực và baba cái, sau đó thả ao nuôi thương phẩm với tỷ lệ 1 đực, 5 cái để hạn chế cắn nhau gây hiện tượng lở loét. Thức ăn của baba chủ yếu là cá tạp và thức ăn công nghiệp. Ngoài ra, anh thường xuyên bổ sung Vitamin C vào thức ăn để tăng cường sức đề kháng cho ba ba.
  Trong quá trình nuôi cần chú ý định kỳ thay nước và không để lớp bùn đáy ao bị bẩn. Nên thả các loài cá có đặc tính ăn tảo, bùn vào nuôi chung để chúng lọc chất thải dơ của ba ba. Nếu thấy ba ba bị bệnh hoặc nghi ngờ bệnh cần bắt riêng để theo dõi, chữa trị, đồng thời có biện pháp tăng cường xử lý vệ sinh môi trường ao không để những con khỏe bị lây bệnh”, anh Thon chia sẻ kinh nghiệm.
  [IMG]
  Anh Trương Hoàng Thon kiểm tra con ba ba giống và niềm vui của anh với nghề nuôi ba ba thương phẩm
  Các ao nuôi của anh hiện còn trên 12.000 con, trong đó 5.000 ba ba bố mẹ, trên 7.000 ba ba nuôi thương phẩm. Hàng năm, anh cung ứng khoảng 250.000 con giống với giá từ 2.500-3.000 đồng/con cho người nuôi trong tỉnh và các đại lý khắp ĐBSCL.
  Mô hình nuôi ba ba trong ao đất đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình anh Thon, với thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Gia đình anh đang tập trung tăng sản lượng ba ba thịt và con giống để cung ứng cho nhu cầu thị trường.
  Với thành công trong việc nuôi ba ba nhiều năm, anh được Hội Nông dân và ngành nông nghiệp tỉnh Bạc Liêu bầu là Nông dân sản xuất giỏi nhiều năm liền.
  Trần Út – Thanh Cường
  Theo Thủy sản Việt Nam
 2. Facebook comment - Làm giàu từ nuôi ba ba

 3. bác này ở gần nhà lun nè :))

Chia sẻ trang này