Những điều cần lưu ý khi nuôi tôm càng xanh thương phẩm

Thảo luận trong 'Thủy hải sản' bắt đầu bởi tuech, 10 Tháng 8 2012.

 1. (Lượt xem: 2,305)

  Hiện nay phong trào nuôi tôm càng xanh đang phát triển mạnh tại các tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long. Bởi vì việc nuôi tôm càng xanh rủi ro ít hơn nuôi tôm sú, bệnh tật cũng ít hơn, tiêu thụ sản phẩm dễ, mang lại hiệu quả cho người nuôi.
  Khi nuôi muốn đạt hiệu quả cao cần lưu ý các vần đề quan trọng sau:

  1. Chuẩn bị ao nuôi

  Việc cải tạo ao rất quan trong. Làm sạch ao, bón vôi đúng kỹ thuật, lọc nước vào ao có độ sâu 1-1,2m và gây màu nước.

  Việc gây màu nước là bắt buộc, nếu không gây được màu nước mà vẫn thả giống thì tôm sẽ lớn chậm, hao hụt nhiều trong tháng nuôi đầu. Tác dụng của gây màu nước là làm cho phù du sinh vật phát triển (màu nước là do thực vật phù du phát triển, làm thức ăn cho động vật phù du phát triển theo). Khi có màu nước thì môi trường nước ao được cải thiện, thức ăn tự nhiên phong phú, là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho tôm giai đoạn đầu. Phải gây màu nước phát triển ổn định từ 5-7 ngày. Đo độ trong đạt 40-50cm mới thả giống.

  Việc gây màu nước có thể sử dụng phần chuồng, phân hoá học(urê, N-P-K..). Theo kinh nghiệm của tôi là bón phân sinh học WEGH là tốt nhất. Liều lượng bón như sau: 3-4lít/ha, 3-4 ngày sau bón thêm 1 lít, bón cho đến khi thả giống được 20 ngày.

  Sau khi lấy nước vào ao kiểm tra độ kiềm, nếu độ kiềm ≥ 50mg/l là đạt, nếu thấp hơn cần bón Dolomít [vôi đen CaMg(CO3)2]. Nếu vùng nuôi nằm trong vùng trồng lúa cần bón thêm từ 0,5-1ppm EDTA (nhằm giảm các tác nhân gây độc do tồn dư thuốc bảo vệ thực vật và giúp tảo phát triển nhanh hơn).

  2. Con giống
  Hiện nay giống tôm càng xanh cung cấp cho thị trường có 2 nguồn chính, sản xuất trong nước và nhập từ Trung Quốc.

  - Nguồn giống nhập từ Trung Quốc có mấy vần đề người nuôi cần biết:

  + Tôm giống nhập vào có kích thước nhỏ (PL4- PL5), chiều dài thân 7-8mm. Nguồn giống này khi thả nuôi thường bị hao hụt nhiều do sốc môi trường. Nguyên nhân là vì tôm giống quá nhỏ, cộng thêm với việc vận chuyển xa nên người buôn giống thường không dám giữ lâu trong bể.

  + Nguồn giống này sản xuất từ nguồn tôm bố mẹ bị thoái hoá (tôm mẹ cho đẻ có khối lượng cá thể chỉ 15-20g/con) nên nuôi chậm lớn. Sau 6 tháng thả nuôi, tôm chỉ đạt trọng lượng 40-60con/kg; do đó người nuôi tôm thương phẩm thường bị lỗ hoặc lợi nhuận thấp.

  - Nguồn giống sản xuất tại chỗ

  Khi người sản xuất giống lấy nguồn tôm mẹ gốc tại Việt Nam thì tôm giống tốt hơn và tăng trưởng nhanh hơn. Sau 6 tháng nuôi, tôm có thể đạt trọng lượng 25-30con/kg. Để phân biệt được xuất xứ nguồn giống, người mua cần quan tâm các vấn đề sau:

  + Lấy tôm giống tại trại sản xuất (tại trại sản xuất giống cần phải xem xét nguồn tôm mẹ. Nếu trại giống có nguồn tôm mẹ khối lượng cá thể >25g/con thì chắc chắn là tôm gốc tại Việt Nam)

  + Mua tôm giống có kích thước chiều dài thân 1,2-1,5cm (tính từ chóp chuỷ tới chóp đuôi) vì đó là nguồn giống sản xuất tại chỗ. Nếu nguồn giống từ Trung Quốc, người làm dịch vụ không dám ương lại trong bể 7-10 ngày trước khi bán vì sẽ bị hao hụt nhiều, khó mang lại lợi nhuận. Nhiều trại giống mua tôm giống Trung Quốc, ương tại bể của trại mình 2-3 ngày rồi đem bán và nói là giống sản xuất tại chỗ, do đó người mua cần lưu tâm tới kích thước giống.
  Ku Chì and thieu1xulamtiphu like this.
 2. Facebook comment - Những điều cần lưu ý khi nuôi tôm càng xanh thương phẩm

 3. thieu1xulamtiphu vai gánh nặng muôn nghìn điều khó nhọc..

  nguồn?????? .Hiện nay ở VN những chổ SX Giống tôm càng xanh chỉ điếm trên đầu ngón tay. giống trung quôc thương chậm lớn . .......> made in China
  Ku Chì thích bài này.

Chia sẻ trang này